Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn năm 2023 được tổ chức ở xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn từ 28 – 29/10 với chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn năm 2023 được tổ chức nhằm tạo ra một không gian văn hóa độc đáo, đặc sắc góp phần gìn giữ văn hóa, quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch huyện Bắc Sơn. Điểm nhấn của lễ hội là các hoạt động văn hóa – du lịch, giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí cho nhân dân.

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 1

Cánh đồng lúa ở Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn bắt đầu chín vàng, thu hút khách tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Ánh Dương

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 2

Vui với mùa vàng Bắc Sơn. Ảnh: Ánh Dương

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 3

Người dân địa phương thi gặt lúa bằng công cụ thô sơ. Ảnh: A.D

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 4

Người Tày, Nùng xứ Lạng tự hào với sản vật ở địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Bà Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn chia sẻ: Khách du lịch và người dân đến với lễ hội năm nay được tham gia trải nghiệm thi gặt lúa bằng công cụ thô sơ; chèo bè tre ngắm thung lũng vàng; trải nghiệm làm và thưởng thức bánh dày, bánh chưng đen.

Du khách muôn phương được mời làm ngói, chăm sóc sức khoẻ bằng cây thuốc của đồng bào dân tộc Dao Bắc Sơn. Ngoài ra, còn có các hoạt động thể thao như Giải chạy khám phá “Xứ sở vàng, ngàn trải nghiệm”; giải đua xe đạp…

“Du khách còn được tham quan các gian trưng bày, tham gia trải nghiệm các hoạt động của người nông dân với công cụ lao động thô sơ, được tìm hiểu về nét văn hoá xưa qua trưng bày “Phiên chợ xưa”. Đặc biệt mọi người được ngắm toàn cảnh thung lũng vàng Bắc Sơn từ trên cao khi tham gia hoạt động “Chinh phục đỉnh Nà Lay”", bà Dương Thị Thép cho biết.

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 5

Du khách được trải nghiệm mô hình bếp xưa. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 6

Phụ nữ người Tày Bắc Sơn đến với phiên chợ xưa. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 7

Các tiết mục Văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc được tổ chức thường xuyên trong hai ngày 28 và 29/10. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 8

Trải nghiệm dù lượn trên cao ngắm "mùa vàng Bắc Sơn". Ảnh: AD

Điểm nổi bật của “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” năm 2023 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch. Thông qua các hoạt động phong phú, hấp dẫn, huyện Bắc Sơn mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách.

Lễ hội nhằm khôi phục, bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch của huyện Bắc Sơn. Qua đó, thu hút du khách, các doanh nghiệp tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác, phát triển...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.