Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
Chàng trai, cô gái người dân tộc Mông (Lạng Sơn) hò hẹn ngày nắng mới -Ảnh: M.H
Chàng trai, cô gái người dân tộc Mông (Lạng Sơn) hò hẹn ngày nắng mới -Ảnh: M.H
TPO - Chớm đông, trong cái se lạnh trên đỉnh núi Mẫu Sơn, các trai bản, sơn nữ xúng xính vận đồ quần áo dân tộc đẹp mắt, đa sắc màu.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới, thuộc vùng Đông Bắc, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, trong đó có 7 dân tộc chủ yếu: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Sán Chay, Hoa, Mông. Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch 117/KH-UBND về việc thực hiện đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện đề án, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, các nghệ nhân, văn nghệ sỹ xứ Lạng thực hiện chương trình bảo tồn trang phục truyền thống các dân tộc Lạng Sơn năm 2021 do Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tổ chức.

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 1

Nam thanh, nữ tú người Tày, Nùng Lạng Sơn trong trang phục dân tộc -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 2

Trang phục của người Tày làm bằng vải chàm, màu xanh hoặc xám đen, nhưng họa tiết ở viền, góc áo và cúc thì rất cầu kỳ -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 3

Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 4

Trang phục người Mông xứ Lạng khá sặc sỡ, bắt mắt -Ảnh: T. Liên

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 5

Trang phục dân tộc thiểu số Lạng Sơn được tôn thêm nhờ những cảnh đồi núi hoang dã, lãng mạn -Ảnh: T.Liên

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 6

Người Dao sống trên núi Mẫu Sơn trong trang phục dân tộc -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 7

Nét đẹp hàng ngày đậm chất thổ cẩm, sắc tộc ở những bản làng người Tày, Nùng xứ Lạng -Ảnh: M.H

Các trang phục đa sắc màu, riêng có đua nhau khoe với người xem và nó càng được tôn thêm vẻ đẹp, kiêu sa cạnh những nhành mận trắng, cành đào thắm đỏ bên hiên nhà trình tường. Dáng chàng trai người Dao hùng dũng trên non cao và nét dịu dàng của các cô gái Tày, Nùng thẹn thùng bên “thiên đường lau sậy”…

Chị Mai Hảo, người Tày công tác tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn đang ở đỉnh Công Sơn- Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) cho biết, cảnh đẹp nên ai cũng muốn có những bức ảnh ấn tượng. Không cưỡng được sự hứng thú, có người chia sẻ hình ảnh trên trang mạng cá nhân, ngay lập tức được đông đảo bạn bè trầm trồ khen ngợi. Nhiều du khách các tỉnh thích thú và hỏi đường lên với non cao xứ Lạng cũng như nhờ thuê những bộ váy, quần áo người dân tộc thiểu số để được trải nghiệm, chụp ảnh.

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 8

Chuyện tình Mẫu Sơn giữa chàng trai, sơn nữ người Dao -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 9

Người Dao Công Sơn (huyện cao Lộc), Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) còn sử dụng kèn Pí lè báo niềm vui, gọi bạn tình trên non cao -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 10

Ngày mùa của các cô gái người Tày vùng biên giới Lạng Sơn -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 11

Ngày nắng lên, đôi ta hò hẹn -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 12

Trang phục người Tày, Nùng gắn liền với nhà trình tường, thiên nhiên, cây lá -Ảnh: M.H

Mãn nhãn trang phục dân tộc trên non cao Lạng Sơn ảnh 13

Hào sảng những chàng trai, cô gái xứ Lạng -Ảnh: M.H

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VH-TT & DL tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc làm trên góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và sự phát triển bền vững văn hóa các dân tộc Việt Nam, đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, nâng cao lòng tự hào, ý thức gìn giữ và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc xứ Lạng.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.