Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ nhật hàng tuần, tại một buôn trên địa bàn huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, người dân lại được đắm chìm trong thanh âm nhạc cụ dân tộc. Màn biểu diễn đó được thể hiện bởi một nhóm học sinh người đồng bào dân tộc Êđê.

Hơn 3 tháng nay, khuôn viên ngôi trường mẫu giáo tại buôn Ea Kmar (xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) là điểm hẹn cuối tuần của hơn 30 em học sinh người Êđê.

Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê ảnh 1

Các em học sinh đang chế tác nhạc cụ dân tộc

Khoảng 8 giờ sáng Chủ nhật, các em tập trung cùng nhau tập đánh ching kram (chiêng tre), đinh pơng,... và chế tác các loại nhạc cụ từ tre nứa.

Lớp học nhạc cụ tre nứa của học sinh Êđê bắt nguồn từ đề tài nghiên cứu "Dạy học gắn liền với bối cảnh văn hóa, xã hội" của Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương, giảng viên bộ môn Vật lý, trường Đại học Tây Nguyên.

Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê ảnh 2

Nghệ sĩ Nguyễn Trường hướng dẫn các em đánh chiêng tre

Lớp học được sự hỗ trợ và đồng hành của nghệ sĩ Nguyễn Trường, nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Đắk Lắk, người gắn bó và nghiên cứu âm nhạc Tây Nguyên đã hơn 40 năm.

Tại lớp học này, thầy Trường chỉ dạy, hướng dẫn tỉ mỉ để các bạn học sinh Ê đê tập chế tác và trình diễn nhạc cụ tre nứa.

Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê ảnh 3

Cô Thanh Phương hướng dẫn các em đo tần số âm thanh

Bên hông ngôi nhà sàn, những bàn tay nhỏ bé cầm thanh tre, nứa gõ vào nhau tạo ra nhịp điệu âm vang của núi rừng. Cô Phương và thầy Trường hướng dẫn các em cách chẻ tre, vót nứa, đục lỗ, khoét thanh sao cho ra được âm thanh.

Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê ảnh 4

Các em học sinh chế tác nhạc cụ từ tre nứa

Em Bô Ra Adrơng (lớp 10) cho biết: "Em tham gia lớp học này, được cô Phương và thầy Trường hướng dẫn rất nhiệt tình. Sau hơn 3 tháng học, hiện em đã biết cách chế tác và trình diễn các nhạc cụ ching kram, đinh pơng và một số nhạc cụ mang màu sắc truyền thống bằng tre nứa. Qua lớp học giúp em hiểu rõ hơn về nhạc cụ, nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc mình.

Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê ảnh 5

Các em luyện tập đánh nhạc cụ

Thầy Trường nhận xét, các em rất ham học, chịu khó. Trong người các em đã có sẵn tình yêu với âm nhạc dân tộc nên chỉ cần hướng dẫn thời gian ngắn, các bạn nhanh chóng nắm bắt cơ bản kỹ năng chế tác và trình diễn các nhạc cụ.

Theo nghệ sĩ Nguyễn Trường, lớp học hơn 30 em được phân thành 5-6 nhóm, lựa chọn những bạn nổi bật tạo thành một nhóm chính. Nhóm chính sẽ có trách nhiệm truyền cho các nhóm còn lại.

Lớp học nhạc cụ tre nứa cho các em nhỏ Êđê ảnh 6

Lớp học thu hút nhiều học sinh người Ê đê và cả giáo viên tham gia

Qua lời tâm sự của nghệ sĩ Nguyễn Trường khi tham gia hướng dẫn các bạn trẻ Êđê nơi đây, điều ông mong muốn nhất chính tạo cho các em có sân chơi bổ ích, mang tính bảo tồn văn hoá. Những nét đẹp văn hoá của cha ông đang ngày càng mai một vì môi trường công nghệ. Các em chính là truyền nhân trẻ tiếp nối và giữ gìn, bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống vốn có của dân tộc mình.

Lớp học nhạc cụ tre nứa của các em học sinh Ê đê
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.
Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.