Sôi động ngày hội các trường phổ thông dân tộc nội trú Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/11, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lạng Sơn tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc các trường phổ thông dân tộc nội trú ở địa phương năm 2023. Đây là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức, nhằm tạo một sân chơi văn hóa bổ ích, thiết thực cho học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tham gia có gần 500 học sinh đại diện cho 11 đơn vị trường phổ thông dân tộc nội trú THCS – THPT, trường THPT dân tộc nội trú với nhiều hoạt động đặc sắc, sôi nổi như: Thi chào hỏi, trình diễn trang phục dân tộc, biểu diễn văn nghệ; Thi tìm hiểu kiến thức, hiểu biết văn hoá, kinh tế, xã hội địa phương. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian như: Bắn nỏ, tung còn, đẩy gậy, đi kheo...

Sôi động ngày hội các trường phổ thông dân tộc nội trú Lạng Sơn ảnh 1

Hát Then, đàn tính là vốn văn hóa đặc trưng của người Tày, Nùng.

Sôi động ngày hội các trường phổ thông dân tộc nội trú Lạng Sơn ảnh 2

Sắc màu đa dạng của đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

Sôi động ngày hội các trường phổ thông dân tộc nội trú Lạng Sơn ảnh 3

Các em dân tộc Dao tự tin, hào hứng với trang phục bắt mắt của dân tộc mình.

Qua đó, tạo chuyển biến trong nhận thức, tình cảm giúp các em học sinh tích cực tham gia bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc xứ Lạng; tạo được sự lan tỏa đối với các nhà trường trong công tác giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh. Tăng cường giao lưu giữa các đơn vị, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Lạng Sơn nói riêng và các dân tộc Việt Nam nói chung.

Sôi động ngày hội các trường phổ thông dân tộc nội trú Lạng Sơn ảnh 4

Chương trình có sự tham gia của 11 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sôi động ngày hội các trường phổ thông dân tộc nội trú Lạng Sơn ảnh 5

Tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia chương trình.

Chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc các trường phổ thông nội trú Lạng Sơn được diễn ra trong hai ngày và sẽ kết thúc vào chiều 10/11. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Lạng Sơn hướng tới kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023).

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.