Vang vang tiếng đàn tình, điệu hát Sli mừng vụ mùa bội thu ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trời chuyển sang mùa thu cũng là lúc các trái cây đặc sản ở Lạng Sơn vào vụ thu hái, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng công việc làm nông nghiệp, du lịch. Cũng vào dịp này, các nghệ nhân dân gian, hạt nhân văn nghệ ở các bản làng lại tụ họp hát ca, đánh đàn tình, hát Sli, Lượn trao đổi tâm tình, mừng vụ mùa bội thu.

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (26 và 27/8), các nghệ nhân đến từ Câu lạc bộ đàn và hát dân ca thuộc Hội bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn tham gia sinh hoạt biểu diễn các tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc tại chương trình Khai mạc mùa hạt dẻ 2023 tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn với niềm vui đồng bào các dân tộc trên địa bàn bước bước vào mùa thu hoạch hạt dẻ tươi, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam và chào đón ngày Quốc khánh 2/9.

Vang vang tiếng đàn tình, điệu hát Sli mừng vụ mùa bội thu ở xứ Lạng ảnh 1

Tiếng mục biểu diễn đậm đà bản sắc dân tộc của Câu lạc bộ đàn và hát dân ca tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Vang vang tiếng đàn tình, điệu hát Sli mừng vụ mùa bội thu ở xứ Lạng ảnh 2

Hát Then, đàn tính là tiết mục luôn được các nghệ nhân yêu thích, giữ gìn. Ảnh: Duy Chiến

Vang vang tiếng đàn tình, điệu hát Sli mừng vụ mùa bội thu ở xứ Lạng ảnh 3

Các nghệ nhân người Tày tự biên, tự diễn các bài hát ca ngợi sản phẩm hạt dẻ Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Nghệ sỹ Nhân dân dân tộc Nùng Triệu Thủy Tiên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Đến với Lễ hội thu hoạch hạt dẻ, gần 20 nghệ nhân người Tày, Nùng đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn trình bày các tiết mục dân ca, dân vũ, hòa tấu đàn tính ca ngợi quê hương đất nước và con người xứ Lạng, giới thiệu những danh lam thắng cảnh cũng như sản vật độc đáo, riêng có của đại phương.

“Vào những ngày lễ tết, vụ mùa bội thu; chúng tôi lại đến các bản làng, cơ sở để giao lưu và tổ chức truyền dạy, trao đổi với các những người yêu dân ca, đàn tính. Hoạt động này là sự đam mê, phi lợi nhuận nên ai cũng phấn khởi tự nguyện tham gia, mang lời ca, tiếng hát đến với cộng đồng, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước; Góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân gắn với phát triển du lịch trên địa bàn Lạng Sơn”, Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Thủy Tiên chia sẻ.

Vang vang tiếng đàn tình, điệu hát Sli mừng vụ mùa bội thu ở xứ Lạng ảnh 4

Nghệ nhân nông dân người Tày giao duyên bằng làn điệu Sli truyền thống. Ảnh: Duy Chiến

Vang vang tiếng đàn tình, điệu hát Sli mừng vụ mùa bội thu ở xứ Lạng ảnh 5

Giao lưu tâm tình trên vạt đồi hạt dẻ đang đến kỳ thu hoạch. Ảnh: Duy Chiến

Tham gia biểu diễn, giao lưu cùng Câu lạc bộ đàn hát dân ca tỉnh Lạng Sơn; các hạt nhân văn nghệ từ cơ sở, là những người nông dân Tày, Nùng ở thành phố Lạng Sơn và các huyện lân cận đã trình bày những tác phẩm tự biên, tự diễn bằng tiếng dân tộc của mình. Các đội sôi nổi thi thố tài năng đối đáp Sli, Lượn giao duyên, trao đổi tâm tình. Ấn tượng là các tiết mục song ca nam bài Sli “ca ngợi vườn dẻ”; “ Quê hương Quảng Lạc đẹp tuyệt vời” do các nghệ nhân đến từ thôn Quảng Liên, Quảng Trung (xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn) biểu diễn. Các tiết mục hát Sli, Lượn còn kéo dài từ sáng đến đêm không dứt trên các vườn dẻ, cây trái và cả những góc đồi ở xứ Lạng tràn ngập niềm vui với vụ mùa, cuộc sống mới đẹp tươi.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.