Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm viết thánh ca hướng đến giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm vừa phát hành album Bài ca tạ ơn gồm 6 bản thu thánh ca do anh sáng tác theo phong cách gần gũi với giới trẻ. Trừ nhóm Oplus, tất cả các ca sĩ tham gia thu âm gồm Nguyên Khang, Trọng Khương, Phạm Thùy Dung và JB Blada đều theo Công giáo.

Vũ Minh Tâm được biết đến từ giải thưởng năm của Bài hát Việt 2016 dành cho ca khúc Về với Đông. Anh từng hợp tác với Khánh Linh ra album Ngài và sáng tác cho các ca sĩ Hồng Nhung, Lam Trường, Mỹ Lệ, Nhật Thủy, gần đây là Ngọc Mai (O Sen)…

Đây là lần đầu tiên anh trình làng mảng thánh ca trong sáng tác của mình. Năm bài trong album: Bài ca tạ ơn (với 2 phiên bản Việt và Anh), Lời cầu bình minh, Khi con gọi tên Ngài, Dâng lên mẹ, Lời nguyện hoàng hôn cũng chính là toàn bộ kho tàng thánh ca Vũ Minh Tâm mới sáng tác. Trong khi số lượng các sáng tác “nhạc đời” của anh gấp 10 lần như thế.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm viết thánh ca hướng đến giới trẻ ảnh 1

Vũ Minh Tâm có lẽ là nhạc sĩ chuyên nghiệp đầu tiên phát hành cả một album thánh ca ở Việt Nam. Ảnh: NVCC

Ban đầu Vũ Minh Tâm muốn ghi lại những cảm xúc cá nhân có tính chất tạ ơn nhưng khi viết xong được đồng nghiệp khen ngợi nên anh mạnh dạn lan tỏa sản phẩm để “cộng đồng có thêm nhiều món ăn tinh thần ý nghĩa”. 100 bản album dưới dạng USB được bạn bè ủng hộ hết nhanh chóng, nhưng Tâm cho hay sẽ không tái bản mà coi đây như một “kỷ niệm” và cũng là thử nghiệm.

Tất nhiên thánh ca của Vũ Minh Tâm không giống những bản thánh ca thường được dùng trong nhà thờ - thường có giai điệu ít biến đổi, gần với đọc kinh - mà sôi động và giàu năng lượng, nếu đổi lời thì cũng không khác lắm một số bản nhạc trẻ đang thịnh hành.

Nhạc sĩ cho biết: “Tôi muốn mọi người có thêm những bài thánh ca mới mẻ, chỉn chu và tươi vui hơn chút để nghe. Cũng có bài như Bài ca tạ ơn với lời tiếng Anh không nặng về tôn giáo, cộng đồng nào hát cũng được”.

Vũ Minh Tâm sinh ra trong gia đình Công giáo cả hai bên nội ngoại, được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ qua sinh hoạt trong ca đoàn. “Mình được các thầy, các sơ hướng dẫn nghe những loại âm nhạc đẹp, cơ bản của cổ điển phương Tây,” Tâm nhớ lại.

“Nói chung được tiếp xúc với âm nhạc hằng ngày, trong môi trường mà mọi người đều thân thiện, dễ chịu. Khiến cho mình có thẩm mỹ và cảm âm nhạc, ca từ đều nhẹ nhàng thanh thoát, tạo nên phong cách sáng tác của mình sau này”, anh nói.

Một số tác phẩm của Vũ Minh Tâm hồi mới vào nghề như Con mong mẹ về hay Về nhà cũng được nhận xét “man mác như một bản thánh ca” dù khi đó anh chưa hề có ý định viết thánh ca.

Nếu hỏi Vũ Minh Tâm việc có đạo giúp gì cho đời sống hằng ngày, câu trả lời sẽ là “biết đủ”.

Theo anh, những nghệ sĩ theo Công giáo sẽ dành nhiều thời gian ưu tiên phục vụ cho cộng đồng của họ mà không tham vọng quá nhiều ở đời sống bên ngoài.

“Như tôi cuộc sống lẫn công việc không quá hoành tráng, tưng bừng mà nhẹ nhàng, vừa phải. Có lẽ như thế bền vững và phù hợp với tính cách, tham vọng của tôi. Đao to búa lớn quá lại phải gắng gượng nhiều, không hợp,” Tâm nói.

Vũ Minh Tâm tốt nghiệp trường ĐH Văn hóa TP.HCM. Anh đang toàn tâm toàn ý tập trung cho công việc sáng tác và phối khí. Vợ anh trước cũng là ca sĩ nay lui về làm hậu phương cho chồng. Hai người gặp nhau khi Vũ Minh Tâm còn là nhạc công ở các tụ điểm ca nhạc trong thành phố.

Anh cũng hướng cho cậu con trai 11 tuổi học đàn nhưng cậu bé vẫn thích vẽ hơn. Mặc dù không thích hát lắm nhưng bé cũng làm vui lòng bố mỗi khi được đề nghị thu âm. Bé từng tham gia hát cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng như Lam Trường, Hoàng Tôn, Phúc Bồ, Bùi Công Nam... trong MV Tái sinh yêu thương được bố phát hành trong đợt giãn cách do COVID-19 năm kia. Và lại góp giọng trong album mới của bố với bài Khi con gọi tên Ngài, cùng Nguyên Khang.

Bài ca tạ ơn là dự án nhạc sĩ tự đầu tư sản xuất để chia sẻ với cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ theo Công giáo. Ngoài nội dung phát hành miễn phí trên mạng, Vũ Minh Tâm còn sản xuất 100 bản album vật lý dưới dạng USB. Toàn bộ tiền lãi anh dành để tặng quà cho một mái ấm dành cho người cao tuổi.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm viết thánh ca hướng đến giới trẻ ảnh 2

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm và con trai. Ảnh: NVCC

Không phải cứ thánh ca sẽ được hát trong nhà thờ. Vũ Minh Tâm cho biết nhiều ca khúc nổi tiếng 40-50 năm nay mà chúng ta đều quen thuộc qua các giọng ca như Elvis Phương hay Ngọc Lan vẫn là nhạc đời.

Để được xuất hiện trong nhà thờ, các bài thánh ca phải trải qua các bước tuyển chọn rất khắt khe xem có đúng với tinh thần của sách Phúc Âm hay Tin Mừng không. Vì thế mà các bài thánh ca dùng trong nhà thờ đa phần do các linh mục sáng tác.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.