TPHCM đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2025

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thông tin được lãnh đạo TPHCM chia sẻ tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc đã gặp gỡ lãnh đạo Phật giáo Việt Nam, Lào, Campuchia. Buổi gặp diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Phật giáo ba nước lần thứ hai diễn ra tại TPHCM.

Thông tin với lãnh đạo TPHCM về hội nghị, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Hội nghị đã ra bản Tuyên bố chung, tiếp tục khẳng định không ngừng tăng cường giao lưu, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Phật giáo ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

TPHCM đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2025 ảnh 1
TPHCM đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2025 ảnh 2

Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với đoàn đại biểu Phật giáo ba nước. Ảnh: PV

Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng bày tỏ lời cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, các ban, bộ ngành Trung ương, các cơ quan ban ngành TPHCM đối với hội nghị.

Chia sẻ với các chư tôn đức Phật giáo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với Phật giáo và nhân dân ba nước.

Lãnh đạo TPHCM nêu rõ vai trò, vị trí của thành phố, trong đó đây cũng là địa phương có đông đồng bào Phật tử, chức sắc, chức việc và nhiều cơ sở Phật giáo. Phát huy truyền thống “hộ quốc an dân”, thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định uy tín, vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc.

TPHCM đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2025 ảnh 3

Lãnh đạo TPHCM và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: PV

Với đường hướng hoạt động theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo TPHCM nói riêng sẽ tiếp tục đóng góp những thành tựu lớn lao cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Phật giáo.

Dịp này, lãnh đạo TPHCM cũng vui mừng thông tin, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận chủ trương TPHCM đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak năm 2025.

Chiều cùng ngày (25/12), lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã đến tiếp kiến Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo Việt Nam, Lào, Campuchia lần thứ 2 - năm 2023 có chủ đề “Quản lý môi trường: Nuôi dưỡng thế giới bền vững”, diễn ra từ ngày 25 - 27/12 tại TPHCM và tỉnh Lâm Đồng.

Hội nghị quy tụ các lãnh đạo Tăng đoàn, học giả và hành giả Phật pháp của ba nước mang ý nghĩa rất lớn đối với Phật giáo Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ văn hóa và ngoại giao; thúc đẩy đối thoại và trao đổi kiến thức về các giá trị Phật giáo; tăng cường hiểu biết văn hóa, kết nối ngoại giao với Đông Á và Đông Nam Á cũng như các quốc gia có cùng chí hướng…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.