Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong hai ngày 2 và 3/11, tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Tham gia có gần 300 nghệ nhân, diễn viên không chuyên đến từ 11 huyện, thành phố với 24 tiết mục trình diễn trang phục truyền thống và 36 tiết mục dân ca. Các bộ trang phục đều đảm bảo tính truyền thống, nguyên gốc, đủ các phụ kiện đi kèm, thể hiện đúng phong tục tập quán, lễ nghi của từng dân tộc. Ở phần thi hát dân ca, các đoàn đã mang đến liên hoan nhiều loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc của địa phương với các thể loại hát đơn, hát tốp có múa phụ họa, trình diễn nhạc cụ dân tộc.

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 1

Hát Then, đàn tính là "đặc sản" của người Tày, Nùng Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 2
Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 3

Lễ cầu mùa- tiết mục đặc sắc của người Dao xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 4

Trang phục chàng trai người Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 5

Cô Đôi Thượng Ngàn- làn điệu hát Chầu văn rất ấn tượng. Ảnh: Duy Chiến

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Với hơn 84% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, Lạng Sơn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc với trang phục truyền thống và những làn điệu dân ca của các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Dao, Sán Chay, Mông…

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C, 20 giải khuyến khích cho hai phần thi trình diễn trang phục truyền thống và thi hát dân ca. Giải đặc biệt thuộc về phần trình diễn trang phục dân tộc Dao của huyện Lộc Bình.

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 6

Đặc sắc trang phục người Dao Đỏ. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 7

Cô gái người Mông với trang phục bắt mắt, cầu kỳ. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 8

Trang phục người Tày, Nùng được dệt bằng khung cửi truyền thống. Ảnh: Duy Chiến

Trong khuôn khổ liên hoan trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca, Sở VH-TT &DL cũng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.