Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong hai ngày 2 và 3/11, tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Tham gia có gần 300 nghệ nhân, diễn viên không chuyên đến từ 11 huyện, thành phố với 24 tiết mục trình diễn trang phục truyền thống và 36 tiết mục dân ca. Các bộ trang phục đều đảm bảo tính truyền thống, nguyên gốc, đủ các phụ kiện đi kèm, thể hiện đúng phong tục tập quán, lễ nghi của từng dân tộc. Ở phần thi hát dân ca, các đoàn đã mang đến liên hoan nhiều loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc của địa phương với các thể loại hát đơn, hát tốp có múa phụ họa, trình diễn nhạc cụ dân tộc.

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 1

Hát Then, đàn tính là "đặc sản" của người Tày, Nùng Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 2
Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 3

Lễ cầu mùa- tiết mục đặc sắc của người Dao xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 4

Trang phục chàng trai người Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 5

Cô Đôi Thượng Ngàn- làn điệu hát Chầu văn rất ấn tượng. Ảnh: Duy Chiến

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Với hơn 84% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, Lạng Sơn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc với trang phục truyền thống và những làn điệu dân ca của các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Dao, Sán Chay, Mông…

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C, 20 giải khuyến khích cho hai phần thi trình diễn trang phục truyền thống và thi hát dân ca. Giải đặc biệt thuộc về phần trình diễn trang phục dân tộc Dao của huyện Lộc Bình.

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 6

Đặc sắc trang phục người Dao Đỏ. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 7

Cô gái người Mông với trang phục bắt mắt, cầu kỳ. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 8

Trang phục người Tày, Nùng được dệt bằng khung cửi truyền thống. Ảnh: Duy Chiến

Trong khuôn khổ liên hoan trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca, Sở VH-TT &DL cũng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.
Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

TPO - Nhiều thanh niên người đồng bào dân tộc bản địa của tỉnh Đắk Lắk đã có những mô hình, tư duy mới trong phát triển du lịch. Họ giữ chân du khách bằng những tua (tour) du lịch mới, cùng ăn, ở, trải nghiệm, tìm hiểu, hòa mình vào văn hóa truyền thống của người dân tộc Êđê, M’nông… nơi mảnh đất huyền bí này.
Canh lá đắng nấu thịt heo

Thơm ngon canh lá đắng

TP - Canh lá đắng là món ăn đậm chất núi rừng của người dân tộc Mường. Lá đắng không chỉ dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn, nó còn được người Mường dùng như một bài thuốc chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, giải rượu.