Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong hai ngày 2 và 3/11, tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Tham gia có gần 300 nghệ nhân, diễn viên không chuyên đến từ 11 huyện, thành phố với 24 tiết mục trình diễn trang phục truyền thống và 36 tiết mục dân ca. Các bộ trang phục đều đảm bảo tính truyền thống, nguyên gốc, đủ các phụ kiện đi kèm, thể hiện đúng phong tục tập quán, lễ nghi của từng dân tộc. Ở phần thi hát dân ca, các đoàn đã mang đến liên hoan nhiều loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc của địa phương với các thể loại hát đơn, hát tốp có múa phụ họa, trình diễn nhạc cụ dân tộc.

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 1

Hát Then, đàn tính là "đặc sản" của người Tày, Nùng Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 2
Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 3

Lễ cầu mùa- tiết mục đặc sắc của người Dao xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 4

Trang phục chàng trai người Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 5

Cô Đôi Thượng Ngàn- làn điệu hát Chầu văn rất ấn tượng. Ảnh: Duy Chiến

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Với hơn 84% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, Lạng Sơn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc với trang phục truyền thống và những làn điệu dân ca của các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Dao, Sán Chay, Mông…

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C, 20 giải khuyến khích cho hai phần thi trình diễn trang phục truyền thống và thi hát dân ca. Giải đặc biệt thuộc về phần trình diễn trang phục dân tộc Dao của huyện Lộc Bình.

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 6

Đặc sắc trang phục người Dao Đỏ. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 7

Cô gái người Mông với trang phục bắt mắt, cầu kỳ. Ảnh: Duy Chiến

Đặc sắc trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca xứ Lạng ảnh 8

Trang phục người Tày, Nùng được dệt bằng khung cửi truyền thống. Ảnh: Duy Chiến

Trong khuôn khổ liên hoan trình diễn trang phục truyền thống và hát dân ca, Sở VH-TT &DL cũng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.