Lai Châu đăng cai Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I năm 2023 sẽ có sự tham gia của 14 dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa dân tộc độc đáo được tổ chức trong khuôn khổ ngày hội từ 3-5/11 tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu).

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I năm 2023 sẽ có sự tham gia của 14 dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lai Châu chủ trì, phối hợp với các tỉnh có các dân tộc có số dân dưới 10.000 người tổ chức.

Với chủ đề Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người, Ngày hội nhằm thực hiện chính sách đoàn kết, bình đẳng giữa các dân tộc, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ coi trọng ý thức dân tộc, có ý thức trong việc bảo vệ văn hóa truyền thống.

Lai Châu đăng cai Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất ảnh 1

Họp báo giới thiệu Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Thông tin tại họp báo giới thiệu Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc-Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch khẳng định, đây là dịp để lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ban, bộ, ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

"Ngày hội được tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra", bà Nguyễn Thị Hải Nhung nêu.

Lai Châu đăng cai Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất ảnh 2
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công thông tin về Ngày hội.

Ông Lương Chiến Công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho biết, Ngày hội diễn ra từ ngày 3-5/11 tại TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu, với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 11 tỉnh (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum).

Trong khuôn khổ Ngày hội có nhiều hoạt động điểm nhấn như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống, không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng, trình diễn nghề thủ công truyền thống, triển lãm đặc trưng văn hoá các dân tộc, trưng bày, giới thiệu trang phục truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Ngoài ra, tại Ngày hội còn có các hoạt động Thể dục thể thao truyền thống: các môn kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy và chương trình Gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội.

Dịp này, UBND tỉnh Lai Châu chủ trì tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ Việt - Trung và Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023.

Trong đó, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu có nhiều hoạt động nhằm kết nối, quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương: famtrip khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước và ba tỉnh bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng), Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, tọa đàm đánh giá khả năng khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của Lai Châu, không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I tại huyện Tân Uyên, giải Dù lượn đường trường PuTaLeng Việt Nam mở rộng lần thứ II, giải leo núi Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn mở rộng lần thứ I năm 2023.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.