Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài các chương trình triển khai theo kế hoạch của Hội đồng đội huyện, Liên đội Trường PTDT Nội Trú THCS huyện Lắk thành lập một câu lạc bộ đội chiêng trẻ. Hằng năm phối kết hợp với nhà văn hoá huyện truyền dạy các lớp cồng chiêng cho các em.

Trường PTDT Nội Trú THCS huyện Lắk (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk) có 152 học sinh, 96% là người dân tộc thiểu số với 8 thành phần dân tộc. Học sinh dân tộc Mnông, Ê đê chiếm đa số.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 1

Thứ 2 hằng tuần, học sinh trường mặc trang phục truyền thống

Cô Phạm Thanh Hường - Tổng phụ trách Đội trường PTDT Nội Trú THCS huyện Lắk cho biết, học sinh đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trên địa bàn huyện. Nên việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Đều đặn vào thứ hai hằng tuần, học sinh của trường xúng xính trong trang phục truyền thống. Nơi sân trường, rạng ngời trang phục của 8 dân tộc hòa chung tạo thành một dải sắc màu rực rỡ. Đó chính là một trong những cách học sinh nơi đây giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 2

Học sinh đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 96%.

Các dịp kỷ niệm, những ngày lễ lớn trong năm, ngoài tổ chức chương trình văn nghệ, báo tường, trường còn lồng ghép hoạt động trình diễn trang phục truyền thống của mỗi dân tộc.

Mỗi em sẽ thuyết trình về bộ trang phục đang mang trên người. Qua đó, giúp học sinh nhận thức sâu sắc, thêm yêu quý, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Đồng thời, tạo sân chơi, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện được giao lưu, trao đổi học tập.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 3
Việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống luôn được nhà trường đề cao

Đặc thù là trường có tỷ lệ dân tộc Mnông, Ê đê chiếm đa số, việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên luôn được nhà trường đề cao. Ngoài các chương trình triển khai theo kế hoạch của Hội đồng đội huyện, Liên đội thành lập một câu lạc bộ đội chiêng trẻ của trường. Hằng năm phối kết hợp với nhà văn hoá huyện truyền dạy các lớp cồng chiêng cho học sinh.

Đội chiêng sẽ được sinh hoạt một tháng một lần tại nhà đa năng của trường. Không chỉ học sinh dân tộc Mnông, Ê đê tham gia, các em dân tộc khác chủ động xin tham gia đội chiêng. Vì thế hầu hết các bạn nam trong trường đều biết đánh chiêng, trừ các em lớp 6 mới vào. Các học sinh nữ sẽ được truyền dạy điệu múa xoang, điệu múa đặc trưng của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 4

Đội chiêng và đội múa của trường được tham gia nhiều chương trình trên địa bàn huyện tổ chức.

Em Y Khươn Liêng Hot (lớp 8) cho biết: "Em tham gia đội chiêng từ khi học lớp 7. Ngoài sinh hoạt theo CLB, khi có thời gian rảnh em và các bạn tự tập với nhau. Khi học tập tại trường, chúng em không chỉ được các thầy cô dạy chữ mà còn dạy làm người tốt, dạy biết giữ gìn những nét đẹp của dân tộc. Trước đây, em không biết đánh chiêng, bây giờ em đã biết đánh nhiều bài chiêng".

Cô Phạm Thanh Hường chia sẻ, mới đầu còn nhiều khó khăn, lúc đó chỉ có chiêng tre, chưa có chiêng đồng. Sau một thời gian, gia đình một số em cho trường mượn chiêng đồng để truyền dạy cho học sinh. Đội chiêng của trường được tham gia nhiều chương trình, hoạt động lớn của huyện. Mới đây, tại hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp huyện, tiết mục chiêng của CLB đoạt giải A.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.