Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoài các chương trình triển khai theo kế hoạch của Hội đồng đội huyện, Liên đội Trường PTDT Nội Trú THCS huyện Lắk thành lập một câu lạc bộ đội chiêng trẻ. Hằng năm phối kết hợp với nhà văn hoá huyện truyền dạy các lớp cồng chiêng cho các em.

Trường PTDT Nội Trú THCS huyện Lắk (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk) có 152 học sinh, 96% là người dân tộc thiểu số với 8 thành phần dân tộc. Học sinh dân tộc Mnông, Ê đê chiếm đa số.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 1

Thứ 2 hằng tuần, học sinh trường mặc trang phục truyền thống

Cô Phạm Thanh Hường - Tổng phụ trách Đội trường PTDT Nội Trú THCS huyện Lắk cho biết, học sinh đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trên địa bàn huyện. Nên việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Đều đặn vào thứ hai hằng tuần, học sinh của trường xúng xính trong trang phục truyền thống. Nơi sân trường, rạng ngời trang phục của 8 dân tộc hòa chung tạo thành một dải sắc màu rực rỡ. Đó chính là một trong những cách học sinh nơi đây giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 2

Học sinh đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 96%.

Các dịp kỷ niệm, những ngày lễ lớn trong năm, ngoài tổ chức chương trình văn nghệ, báo tường, trường còn lồng ghép hoạt động trình diễn trang phục truyền thống của mỗi dân tộc.

Mỗi em sẽ thuyết trình về bộ trang phục đang mang trên người. Qua đó, giúp học sinh nhận thức sâu sắc, thêm yêu quý, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Đồng thời, tạo sân chơi, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện được giao lưu, trao đổi học tập.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 3
Việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống luôn được nhà trường đề cao

Đặc thù là trường có tỷ lệ dân tộc Mnông, Ê đê chiếm đa số, việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên luôn được nhà trường đề cao. Ngoài các chương trình triển khai theo kế hoạch của Hội đồng đội huyện, Liên đội thành lập một câu lạc bộ đội chiêng trẻ của trường. Hằng năm phối kết hợp với nhà văn hoá huyện truyền dạy các lớp cồng chiêng cho học sinh.

Đội chiêng sẽ được sinh hoạt một tháng một lần tại nhà đa năng của trường. Không chỉ học sinh dân tộc Mnông, Ê đê tham gia, các em dân tộc khác chủ động xin tham gia đội chiêng. Vì thế hầu hết các bạn nam trong trường đều biết đánh chiêng, trừ các em lớp 6 mới vào. Các học sinh nữ sẽ được truyền dạy điệu múa xoang, điệu múa đặc trưng của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Học sinh vùng xa tỉnh Đắk Lắk chung tay bảo tồn bản sắc văn hoá truyền thống ảnh 4

Đội chiêng và đội múa của trường được tham gia nhiều chương trình trên địa bàn huyện tổ chức.

Em Y Khươn Liêng Hot (lớp 8) cho biết: "Em tham gia đội chiêng từ khi học lớp 7. Ngoài sinh hoạt theo CLB, khi có thời gian rảnh em và các bạn tự tập với nhau. Khi học tập tại trường, chúng em không chỉ được các thầy cô dạy chữ mà còn dạy làm người tốt, dạy biết giữ gìn những nét đẹp của dân tộc. Trước đây, em không biết đánh chiêng, bây giờ em đã biết đánh nhiều bài chiêng".

Cô Phạm Thanh Hường chia sẻ, mới đầu còn nhiều khó khăn, lúc đó chỉ có chiêng tre, chưa có chiêng đồng. Sau một thời gian, gia đình một số em cho trường mượn chiêng đồng để truyền dạy cho học sinh. Đội chiêng của trường được tham gia nhiều chương trình, hoạt động lớn của huyện. Mới đây, tại hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp huyện, tiết mục chiêng của CLB đoạt giải A.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.