Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 24 đến hết ngày 26/12), tại tỉnh Lai Châu tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021”với nhiều hoạt động sôi nổi, cuốn hút.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đã thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 1

Không gian "Người Mông xứ Lạng" cuốn hút người xem, chiêm ngưỡng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 2

Sắc tộc người Mông được trưng bày, giới thiệu -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 3

Đoàn Lạng Sơn giới thiệu những sản vật của người Mông xứ Lạng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 4

Thi giã bánh tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III -ảnh: L. Hạnh

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, các nghệ nhân người Mông các tỉnh sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông và các trò chơi, thể thao truyền thống. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Mông các tỉnh giao lưu, gặp gỡ, trải nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu những nét đẹp của dân tộc, của địa phương.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 5

Người phụ nữ Mông thổi kèn giao lưu, tâm tình -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 6

Cùng chung bản nhạc cầu mùa màng tươi tốt, bội thu -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 7

Tiếng lòng của con gái người Mông luôn thể hiện qua lời ca, điệu nhạc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 8

Các đội thi giã bánh -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 9

Đoàn Lạng Sơn có thế mạnh chế biến các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 10

Học hỏi, giao lưu, tìm hiểu các dân tộc anh em -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 11

Quần tụ trong không gian văn hóa người Mông -Ảnh: Duy Chiến

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lạng Sơn có dân tộc Mông là dân tộc thiểu số của thiếu số, rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Theo ông Muộn, đoàn tỉnh Lạng Sơn tham gia liên hoan lần này với các nội dung: Chương trình nghệ thuật dân gian trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông Đen – xã Cao Minh, huyện Tràng Định và dân tộc Mông Trắng- xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn; giới thiệu trích đoạn Lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông đen và 4 tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc dân gian truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn và trưng bày tại liên hoan với chủ đề “Không gian văn hóa dân tộc Mông Xứ Lạng”.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.