Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 24 đến hết ngày 26/12), tại tỉnh Lai Châu tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021”với nhiều hoạt động sôi nổi, cuốn hút.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đã thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 1

Không gian "Người Mông xứ Lạng" cuốn hút người xem, chiêm ngưỡng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 2

Sắc tộc người Mông được trưng bày, giới thiệu -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 3

Đoàn Lạng Sơn giới thiệu những sản vật của người Mông xứ Lạng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 4

Thi giã bánh tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III -ảnh: L. Hạnh

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, các nghệ nhân người Mông các tỉnh sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông và các trò chơi, thể thao truyền thống. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Mông các tỉnh giao lưu, gặp gỡ, trải nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu những nét đẹp của dân tộc, của địa phương.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 5

Người phụ nữ Mông thổi kèn giao lưu, tâm tình -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 6

Cùng chung bản nhạc cầu mùa màng tươi tốt, bội thu -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 7

Tiếng lòng của con gái người Mông luôn thể hiện qua lời ca, điệu nhạc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 8

Các đội thi giã bánh -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 9

Đoàn Lạng Sơn có thế mạnh chế biến các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 10

Học hỏi, giao lưu, tìm hiểu các dân tộc anh em -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 11

Quần tụ trong không gian văn hóa người Mông -Ảnh: Duy Chiến

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lạng Sơn có dân tộc Mông là dân tộc thiểu số của thiếu số, rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Theo ông Muộn, đoàn tỉnh Lạng Sơn tham gia liên hoan lần này với các nội dung: Chương trình nghệ thuật dân gian trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông Đen – xã Cao Minh, huyện Tràng Định và dân tộc Mông Trắng- xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn; giới thiệu trích đoạn Lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông đen và 4 tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc dân gian truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn và trưng bày tại liên hoan với chủ đề “Không gian văn hóa dân tộc Mông Xứ Lạng”.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.