Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 24 đến hết ngày 26/12), tại tỉnh Lai Châu tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021”với nhiều hoạt động sôi nổi, cuốn hút.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đã thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 1

Không gian "Người Mông xứ Lạng" cuốn hút người xem, chiêm ngưỡng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 2

Sắc tộc người Mông được trưng bày, giới thiệu -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 3

Đoàn Lạng Sơn giới thiệu những sản vật của người Mông xứ Lạng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 4

Thi giã bánh tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III -ảnh: L. Hạnh

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, các nghệ nhân người Mông các tỉnh sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông và các trò chơi, thể thao truyền thống. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Mông các tỉnh giao lưu, gặp gỡ, trải nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu những nét đẹp của dân tộc, của địa phương.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 5

Người phụ nữ Mông thổi kèn giao lưu, tâm tình -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 6

Cùng chung bản nhạc cầu mùa màng tươi tốt, bội thu -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 7

Tiếng lòng của con gái người Mông luôn thể hiện qua lời ca, điệu nhạc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 8

Các đội thi giã bánh -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 9

Đoàn Lạng Sơn có thế mạnh chế biến các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 10

Học hỏi, giao lưu, tìm hiểu các dân tộc anh em -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 11

Quần tụ trong không gian văn hóa người Mông -Ảnh: Duy Chiến

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lạng Sơn có dân tộc Mông là dân tộc thiểu số của thiếu số, rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Theo ông Muộn, đoàn tỉnh Lạng Sơn tham gia liên hoan lần này với các nội dung: Chương trình nghệ thuật dân gian trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông Đen – xã Cao Minh, huyện Tràng Định và dân tộc Mông Trắng- xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn; giới thiệu trích đoạn Lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông đen và 4 tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc dân gian truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn và trưng bày tại liên hoan với chủ đề “Không gian văn hóa dân tộc Mông Xứ Lạng”.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.