Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 24 đến hết ngày 26/12), tại tỉnh Lai Châu tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021”với nhiều hoạt động sôi nổi, cuốn hút.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đã thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 1

Không gian "Người Mông xứ Lạng" cuốn hút người xem, chiêm ngưỡng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 2

Sắc tộc người Mông được trưng bày, giới thiệu -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 3

Đoàn Lạng Sơn giới thiệu những sản vật của người Mông xứ Lạng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 4

Thi giã bánh tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III -ảnh: L. Hạnh

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, các nghệ nhân người Mông các tỉnh sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông và các trò chơi, thể thao truyền thống. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Mông các tỉnh giao lưu, gặp gỡ, trải nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu những nét đẹp của dân tộc, của địa phương.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 5

Người phụ nữ Mông thổi kèn giao lưu, tâm tình -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 6

Cùng chung bản nhạc cầu mùa màng tươi tốt, bội thu -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 7

Tiếng lòng của con gái người Mông luôn thể hiện qua lời ca, điệu nhạc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 8

Các đội thi giã bánh -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 9

Đoàn Lạng Sơn có thế mạnh chế biến các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 10

Học hỏi, giao lưu, tìm hiểu các dân tộc anh em -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 11

Quần tụ trong không gian văn hóa người Mông -Ảnh: Duy Chiến

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lạng Sơn có dân tộc Mông là dân tộc thiểu số của thiếu số, rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Theo ông Muộn, đoàn tỉnh Lạng Sơn tham gia liên hoan lần này với các nội dung: Chương trình nghệ thuật dân gian trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông Đen – xã Cao Minh, huyện Tràng Định và dân tộc Mông Trắng- xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn; giới thiệu trích đoạn Lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông đen và 4 tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc dân gian truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn và trưng bày tại liên hoan với chủ đề “Không gian văn hóa dân tộc Mông Xứ Lạng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.