Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 3 ngày (từ 24 đến hết ngày 26/12), tại tỉnh Lai Châu tưng bừng “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021”với nhiều hoạt động sôi nổi, cuốn hút.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đã thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 1

Không gian "Người Mông xứ Lạng" cuốn hút người xem, chiêm ngưỡng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 2

Sắc tộc người Mông được trưng bày, giới thiệu -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 3

Đoàn Lạng Sơn giới thiệu những sản vật của người Mông xứ Lạng -Ảnh: PV

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 4

Thi giã bánh tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III -ảnh: L. Hạnh

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, các nghệ nhân người Mông các tỉnh sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông và các trò chơi, thể thao truyền thống. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Mông các tỉnh giao lưu, gặp gỡ, trải nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu những nét đẹp của dân tộc, của địa phương.

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 5

Người phụ nữ Mông thổi kèn giao lưu, tâm tình -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 6

Cùng chung bản nhạc cầu mùa màng tươi tốt, bội thu -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 7

Tiếng lòng của con gái người Mông luôn thể hiện qua lời ca, điệu nhạc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 8

Các đội thi giã bánh -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 9

Đoàn Lạng Sơn có thế mạnh chế biến các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 10

Học hỏi, giao lưu, tìm hiểu các dân tộc anh em -Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông lần thứ III ảnh 11

Quần tụ trong không gian văn hóa người Mông -Ảnh: Duy Chiến

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lạng Sơn có dân tộc Mông là dân tộc thiểu số của thiếu số, rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Theo ông Muộn, đoàn tỉnh Lạng Sơn tham gia liên hoan lần này với các nội dung: Chương trình nghệ thuật dân gian trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông Đen – xã Cao Minh, huyện Tràng Định và dân tộc Mông Trắng- xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn; giới thiệu trích đoạn Lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông đen và 4 tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc dân gian truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn và trưng bày tại liên hoan với chủ đề “Không gian văn hóa dân tộc Mông Xứ Lạng”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.