Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.

Tham gia Hội thi lần này có 10 đội múa sư tử đến từ các huyện trên địa bàn với sự tham gia của 160 nghệ nhân. Các đội múa sư tử thực hiện các bài múa tổng hợp như: Nghi thức chào, bái trống, nghi thức sư tử mở mắt, múa đi đường, múa chào nhau, vui ngày hội, lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng). Múa sư tử mèo là hình thức biểu diễn tổng hợp, trong đó múa là chủ đạo, nhưng không tách rời khỏi nhạc và trò diễn. Đi đôi với múa là biểu diễn các bài quyền, kiếm, binh khí, đạo cụ như: Mặt báo đông, mặt nả lình (còn gọi là mặt khỉ), chiêng (là), chũm chọe (xụp xè, xấp xóa, nghé xả), đinh ba chạc (sam xa), gậy, đoản đao (pàn tao), kiếm, dao nhọn… trong múa sư tử mèo.

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 1

Múa sư tử mèo là hình thức biểu diễn tổng hợp, trong đó múa là chủ đạo, nhưng không tách rời khỏi nhạc và trò diễn. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 2

Nghệ nhân biểu diễn võ tay không và binh khí hỗ trợ màn múa sư tử mèo. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 3

Tiết mục "Nhảy qua vòng lửa" ấn tượng của các nghệ nhân múa sư tử xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 4

Cùng với các nghệ nhân cao niên, Hội thi múa sư tử mèo Lạng Sơn lần này thu hút nhiều thanh thiếu niên nhi đồng tham gia. Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VH-TT &DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ngoài việc thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào miền núi qua những vũ điệu mạnh mẽ, khoẻ khoắn, múa sư tử còn là một hoạt động thể hiện khát vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng bào nơi đây quan niệm sư tử là tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt; sư tử đi đến đâu là mang theo hạnh phúc, no đủ và niềm vui đến đó.

Vậy nên ở Lạng Sơn, vào đầu năm mới đồng bào Tày, Nùng thường mời các đội múa sư tử vào nhà mình múa với quan niệm: sư tử xuất hiện sẽ xua đuổi tà ma, diệt mọi ôn dịch, biểu hiện sự thái bình và niềm tin vào một năm mới sung túc.

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 5
Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 6

Sáng 22/10, rất đông nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa trong và ngoài tỉnh tham gia "Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử Tày Nùng". Ảnh: Duy Chiến

"Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 100 đội múa sư tử mèo, với gần 1.000 nghệ nhân tuổi từ 12 đến 55 tham gia biểu diễn cùng hàng chục nghệ nhân làm đầu sư tử mèo. Với những giá trị văn hóa truyền thống, Bộ VH-TT &DL đã công nhận múa sư tử của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn là loại hình di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2017. Qua đó nhằm đưa loại hình này trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn riêng có của xứ Lạng”, ông Nguyễn Phúc Hà chia sẻ.

Tối 21/10, tại vòng chung khảo Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn 2022, Ban tổ chức đã lựa chọn công diễn 3 đội xuất sắc là: Đội múa sư tử mèo huyện Bình Gia, Văn Lãng, Cao Lộc và tiến hành trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia Hội thi.

Sau thành công của Hội thi múa sư tử mèo, sáng 22/10, Sở VH-TT & DL tỉnh Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo khoa học về Bảo tồn, phát huy giá trị múa sư tử dân tộc tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa trong và ngoài tỉnh. Đã có trên 26 tham luận tập trung chuyên đề, làm rõ, khắc họa rõ nét về “Múa sư tử dân tộc Tày- Nùng: Lịch sử, nguồn gốc, giá trị và bản sắc” và “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị múa sư tử mèo”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.