Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.

Tham gia Hội thi lần này có 10 đội múa sư tử đến từ các huyện trên địa bàn với sự tham gia của 160 nghệ nhân. Các đội múa sư tử thực hiện các bài múa tổng hợp như: Nghi thức chào, bái trống, nghi thức sư tử mở mắt, múa đi đường, múa chào nhau, vui ngày hội, lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng). Múa sư tử mèo là hình thức biểu diễn tổng hợp, trong đó múa là chủ đạo, nhưng không tách rời khỏi nhạc và trò diễn. Đi đôi với múa là biểu diễn các bài quyền, kiếm, binh khí, đạo cụ như: Mặt báo đông, mặt nả lình (còn gọi là mặt khỉ), chiêng (là), chũm chọe (xụp xè, xấp xóa, nghé xả), đinh ba chạc (sam xa), gậy, đoản đao (pàn tao), kiếm, dao nhọn… trong múa sư tử mèo.

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 1

Múa sư tử mèo là hình thức biểu diễn tổng hợp, trong đó múa là chủ đạo, nhưng không tách rời khỏi nhạc và trò diễn. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 2

Nghệ nhân biểu diễn võ tay không và binh khí hỗ trợ màn múa sư tử mèo. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 3

Tiết mục "Nhảy qua vòng lửa" ấn tượng của các nghệ nhân múa sư tử xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 4

Cùng với các nghệ nhân cao niên, Hội thi múa sư tử mèo Lạng Sơn lần này thu hút nhiều thanh thiếu niên nhi đồng tham gia. Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VH-TT &DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ngoài việc thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào miền núi qua những vũ điệu mạnh mẽ, khoẻ khoắn, múa sư tử còn là một hoạt động thể hiện khát vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng bào nơi đây quan niệm sư tử là tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt; sư tử đi đến đâu là mang theo hạnh phúc, no đủ và niềm vui đến đó.

Vậy nên ở Lạng Sơn, vào đầu năm mới đồng bào Tày, Nùng thường mời các đội múa sư tử vào nhà mình múa với quan niệm: sư tử xuất hiện sẽ xua đuổi tà ma, diệt mọi ôn dịch, biểu hiện sự thái bình và niềm tin vào một năm mới sung túc.

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 5
Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 6

Sáng 22/10, rất đông nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa trong và ngoài tỉnh tham gia "Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử Tày Nùng". Ảnh: Duy Chiến

"Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 100 đội múa sư tử mèo, với gần 1.000 nghệ nhân tuổi từ 12 đến 55 tham gia biểu diễn cùng hàng chục nghệ nhân làm đầu sư tử mèo. Với những giá trị văn hóa truyền thống, Bộ VH-TT &DL đã công nhận múa sư tử của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn là loại hình di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2017. Qua đó nhằm đưa loại hình này trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn riêng có của xứ Lạng”, ông Nguyễn Phúc Hà chia sẻ.

Tối 21/10, tại vòng chung khảo Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn 2022, Ban tổ chức đã lựa chọn công diễn 3 đội xuất sắc là: Đội múa sư tử mèo huyện Bình Gia, Văn Lãng, Cao Lộc và tiến hành trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia Hội thi.

Sau thành công của Hội thi múa sư tử mèo, sáng 22/10, Sở VH-TT & DL tỉnh Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo khoa học về Bảo tồn, phát huy giá trị múa sư tử dân tộc tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa trong và ngoài tỉnh. Đã có trên 26 tham luận tập trung chuyên đề, làm rõ, khắc họa rõ nét về “Múa sư tử dân tộc Tày- Nùng: Lịch sử, nguồn gốc, giá trị và bản sắc” và “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị múa sư tử mèo”.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.