Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.

Tham gia Hội thi lần này có 10 đội múa sư tử đến từ các huyện trên địa bàn với sự tham gia của 160 nghệ nhân. Các đội múa sư tử thực hiện các bài múa tổng hợp như: Nghi thức chào, bái trống, nghi thức sư tử mở mắt, múa đi đường, múa chào nhau, vui ngày hội, lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng). Múa sư tử mèo là hình thức biểu diễn tổng hợp, trong đó múa là chủ đạo, nhưng không tách rời khỏi nhạc và trò diễn. Đi đôi với múa là biểu diễn các bài quyền, kiếm, binh khí, đạo cụ như: Mặt báo đông, mặt nả lình (còn gọi là mặt khỉ), chiêng (là), chũm chọe (xụp xè, xấp xóa, nghé xả), đinh ba chạc (sam xa), gậy, đoản đao (pàn tao), kiếm, dao nhọn… trong múa sư tử mèo.

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 1

Múa sư tử mèo là hình thức biểu diễn tổng hợp, trong đó múa là chủ đạo, nhưng không tách rời khỏi nhạc và trò diễn. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 2

Nghệ nhân biểu diễn võ tay không và binh khí hỗ trợ màn múa sư tử mèo. Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 3

Tiết mục "Nhảy qua vòng lửa" ấn tượng của các nghệ nhân múa sư tử xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 4

Cùng với các nghệ nhân cao niên, Hội thi múa sư tử mèo Lạng Sơn lần này thu hút nhiều thanh thiếu niên nhi đồng tham gia. Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VH-TT &DL tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ngoài việc thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào miền núi qua những vũ điệu mạnh mẽ, khoẻ khoắn, múa sư tử còn là một hoạt động thể hiện khát vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng bào nơi đây quan niệm sư tử là tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt; sư tử đi đến đâu là mang theo hạnh phúc, no đủ và niềm vui đến đó.

Vậy nên ở Lạng Sơn, vào đầu năm mới đồng bào Tày, Nùng thường mời các đội múa sư tử vào nhà mình múa với quan niệm: sư tử xuất hiện sẽ xua đuổi tà ma, diệt mọi ôn dịch, biểu hiện sự thái bình và niềm tin vào một năm mới sung túc.

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 5
Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng ảnh 6

Sáng 22/10, rất đông nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa trong và ngoài tỉnh tham gia "Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử Tày Nùng". Ảnh: Duy Chiến

"Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 100 đội múa sư tử mèo, với gần 1.000 nghệ nhân tuổi từ 12 đến 55 tham gia biểu diễn cùng hàng chục nghệ nhân làm đầu sư tử mèo. Với những giá trị văn hóa truyền thống, Bộ VH-TT &DL đã công nhận múa sư tử của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn là loại hình di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2017. Qua đó nhằm đưa loại hình này trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn riêng có của xứ Lạng”, ông Nguyễn Phúc Hà chia sẻ.

Tối 21/10, tại vòng chung khảo Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn 2022, Ban tổ chức đã lựa chọn công diễn 3 đội xuất sắc là: Đội múa sư tử mèo huyện Bình Gia, Văn Lãng, Cao Lộc và tiến hành trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia Hội thi.

Sau thành công của Hội thi múa sư tử mèo, sáng 22/10, Sở VH-TT & DL tỉnh Lạng Sơn tổ chức “Hội thảo khoa học về Bảo tồn, phát huy giá trị múa sư tử dân tộc tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa trong và ngoài tỉnh. Đã có trên 26 tham luận tập trung chuyên đề, làm rõ, khắc họa rõ nét về “Múa sư tử dân tộc Tày- Nùng: Lịch sử, nguồn gốc, giá trị và bản sắc” và “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị múa sư tử mèo”.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.