Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, bên cạnh màu áo xanh truyền thống của Đoàn, có nhiều bạn trẻ diện những bộ trang phục đậm đà bản sắc dân tộc của người Tày, Nùng, Dao, Mông…

Theo báo cáo của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, tham dự Đại hội lần này có 260 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 47.000 đoàn viên trong toàn tỉnh. Trong đó có tới 222 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 85,38%.

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 1

Triệu Phương Ly (dân tộc Nùng) và Nguyễn Ngọc Ngà (dân tộc Tày) diện trang phục dân tộc tham dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 2

Người Tày, Nùng chiếm khoảng 80% dân số ở Lạng Sơn, có bản sắc văn hóa, trang phục độc đáo. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 3

Chị Lý Thị Lan (bìa phải), dân tộc Dao, Bí thư Huyện đoàn Văn Quan diện trang phục dân tộc dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 4

Đại biểu trẻ người Mông dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Đại biểu Triệu Phương Ly (sinh năm 2003, dân tộc Nùng, sinh viên K18 khoa Đào tạo giáo viên mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn) cho biết: “Quê em ở vùng núi đá Hữu Lũng, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán. Bộ quần áo dân tộc Nùng được các bà, các mẹ may vá, thêu thùa trên chất liệu vải chàm xanh đen. Không sặc sỡ sắc màu, trang phục của dân tộc Nùng mang vẻ đẹp đằm thắm, với điểm nhấn hoa chỉ màu kín đáo nơi tà áo”.

Đại biểu Mã Thị Hồng (dân tộc Tày, Phó Bí thư huyện đoàn Đình Lập) cho biết: "Trang phục của người Tày đơn giản một sắc chàm, nét đặc sắc thể hiện ở những mẫu hoa văn trên vải. Phụ nữ thường mặc áo năm thân có thắt lưng, đeo vòng ở cổ, tay, chân bằng bạc".

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 5

Đại biểu các dân tộc Tày, Nùng, Dao dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.