Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, bên cạnh màu áo xanh truyền thống của Đoàn, có nhiều bạn trẻ diện những bộ trang phục đậm đà bản sắc dân tộc của người Tày, Nùng, Dao, Mông…

Theo báo cáo của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, tham dự Đại hội lần này có 260 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 47.000 đoàn viên trong toàn tỉnh. Trong đó có tới 222 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 85,38%.

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 1

Triệu Phương Ly (dân tộc Nùng) và Nguyễn Ngọc Ngà (dân tộc Tày) diện trang phục dân tộc tham dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 2

Người Tày, Nùng chiếm khoảng 80% dân số ở Lạng Sơn, có bản sắc văn hóa, trang phục độc đáo. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 3

Chị Lý Thị Lan (bìa phải), dân tộc Dao, Bí thư Huyện đoàn Văn Quan diện trang phục dân tộc dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 4

Đại biểu trẻ người Mông dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Đại biểu Triệu Phương Ly (sinh năm 2003, dân tộc Nùng, sinh viên K18 khoa Đào tạo giáo viên mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn) cho biết: “Quê em ở vùng núi đá Hữu Lũng, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán. Bộ quần áo dân tộc Nùng được các bà, các mẹ may vá, thêu thùa trên chất liệu vải chàm xanh đen. Không sặc sỡ sắc màu, trang phục của dân tộc Nùng mang vẻ đẹp đằm thắm, với điểm nhấn hoa chỉ màu kín đáo nơi tà áo”.

Đại biểu Mã Thị Hồng (dân tộc Tày, Phó Bí thư huyện đoàn Đình Lập) cho biết: "Trang phục của người Tày đơn giản một sắc chàm, nét đặc sắc thể hiện ở những mẫu hoa văn trên vải. Phụ nữ thường mặc áo năm thân có thắt lưng, đeo vòng ở cổ, tay, chân bằng bạc".

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 5

Đại biểu các dân tộc Tày, Nùng, Dao dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.
Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đồng bào Dao Mẫu Sơn phấn khởi tham gia ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Duy Chiến

Lên non cao vui ngày hội Kết đoàn

TP - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, sát biên giới Việt- Trung, đồng bào Dao Lù Giang ở 2 thôn Bó Pằm và Trà Ký thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc”.