Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, bên cạnh màu áo xanh truyền thống của Đoàn, có nhiều bạn trẻ diện những bộ trang phục đậm đà bản sắc dân tộc của người Tày, Nùng, Dao, Mông…

Theo báo cáo của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, tham dự Đại hội lần này có 260 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 47.000 đoàn viên trong toàn tỉnh. Trong đó có tới 222 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 85,38%.

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 1

Triệu Phương Ly (dân tộc Nùng) và Nguyễn Ngọc Ngà (dân tộc Tày) diện trang phục dân tộc tham dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 2

Người Tày, Nùng chiếm khoảng 80% dân số ở Lạng Sơn, có bản sắc văn hóa, trang phục độc đáo. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 3

Chị Lý Thị Lan (bìa phải), dân tộc Dao, Bí thư Huyện đoàn Văn Quan diện trang phục dân tộc dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 4

Đại biểu trẻ người Mông dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

Đại biểu Triệu Phương Ly (sinh năm 2003, dân tộc Nùng, sinh viên K18 khoa Đào tạo giáo viên mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn) cho biết: “Quê em ở vùng núi đá Hữu Lũng, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán. Bộ quần áo dân tộc Nùng được các bà, các mẹ may vá, thêu thùa trên chất liệu vải chàm xanh đen. Không sặc sỡ sắc màu, trang phục của dân tộc Nùng mang vẻ đẹp đằm thắm, với điểm nhấn hoa chỉ màu kín đáo nơi tà áo”.

Đại biểu Mã Thị Hồng (dân tộc Tày, Phó Bí thư huyện đoàn Đình Lập) cho biết: "Trang phục của người Tày đơn giản một sắc chàm, nét đặc sắc thể hiện ở những mẫu hoa văn trên vải. Phụ nữ thường mặc áo năm thân có thắt lưng, đeo vòng ở cổ, tay, chân bằng bạc".

Ấn tượng trang phục dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Lạng Sơn ảnh 5

Đại biểu các dân tộc Tày, Nùng, Dao dự Đại hội. Ảnh: Duy Chiến

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.