Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 6/10, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp thành phố Thái Nguyên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức “Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Tham gia có gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 14 tỉnh gồm: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ và Thanh Hoá.

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 1

Màn Khai mạc hoành tráng quy tụ khoảng 2.000 nghệ nhân, diễn viên trong cả nước -Ảnh: TL

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 2

Nghi lễ truyền thống của người Dao được sân khấu hóa trình diễn tại ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 -Ảnh: TL

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của người Dao -Ảnh: TL

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 4

Đông đảo người dân đến tham gia Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 -Ảnh: TL

Điểm nhấn trong Lễ Khai mạc là chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Giấc mơ mặt trời” với sự tham gia của trên 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có 300 nghệ sỹ, nghệ nhân là người dân tộc Dao đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng tham gia trình diễn.

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 5

Trích đoạn lễ cầu mùa của người Dao -Ảnh: T.H

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 6

Ngày hội là dịp cộng đồng người Dao trên mọi miền tổ quốc hội tụ giao lưu, trao đổi -Ảnh: PV

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 7
Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 8

Người Dao làm thổ cẩm rất điệu nghệ, đẹp mắt -Ảnh: PV

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 9

Đông đảo người Dao trong cả nước hội tụ tại tỉnh Thái Nguyên tham gia Lễ khai mạc 'Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 năm 2022" -Ảnh: TL

Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc. Sự kiện này cũng nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2 kéo dài 3 ngày và lễ bế mạc diễn ra tối 8/10 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thành phố Thái Nguyên.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.