Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 6/10, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp thành phố Thái Nguyên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức “Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Tham gia có gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 14 tỉnh gồm: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ và Thanh Hoá.

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 1

Màn Khai mạc hoành tráng quy tụ khoảng 2.000 nghệ nhân, diễn viên trong cả nước -Ảnh: TL

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 2

Nghi lễ truyền thống của người Dao được sân khấu hóa trình diễn tại ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 -Ảnh: TL

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của người Dao -Ảnh: TL

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 4

Đông đảo người dân đến tham gia Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 -Ảnh: TL

Điểm nhấn trong Lễ Khai mạc là chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Giấc mơ mặt trời” với sự tham gia của trên 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có 300 nghệ sỹ, nghệ nhân là người dân tộc Dao đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng tham gia trình diễn.

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 5

Trích đoạn lễ cầu mùa của người Dao -Ảnh: T.H

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 6

Ngày hội là dịp cộng đồng người Dao trên mọi miền tổ quốc hội tụ giao lưu, trao đổi -Ảnh: PV

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 7
Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 8

Người Dao làm thổ cẩm rất điệu nghệ, đẹp mắt -Ảnh: PV

Độc đáo ngày hội Văn hóa dân tộc Dao ảnh 9

Đông đảo người Dao trong cả nước hội tụ tại tỉnh Thái Nguyên tham gia Lễ khai mạc 'Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần thứ 2 năm 2022" -Ảnh: TL

Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc. Sự kiện này cũng nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2 kéo dài 3 ngày và lễ bế mạc diễn ra tối 8/10 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thành phố Thái Nguyên.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.