Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Buổi sáng, từ các ngả đường đến thành phố Lạng Sơn, từng đoàn người mặc áo xanh chàm, đen đến khu vực tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ dự ngày hội Háng Pỉnh (được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm).

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 1

Mở đầu cho ngày hội, các Đội văn nghệ quần chúng tham gia biểu diễn chào mừng. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 2

Hát giao duyên, thể hiện tâm tình. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 3

Gặp nhau tay bắt, mặt mừng. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 4

Như một tập tục, phụ nữ đến hát Sli thường mang trên tay một chiếc quạt. Ảnh: Duy Chiến

Chương trình giao lưu với sự tham gia trình diễn khai mạc ngày hội do các nghệ nhân Câu lạc bộ hát dân ca trên địa bàn tỉnh biểu diễn, với các chủ đề: ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi cuộc sống lao động, sản xuất, tình yêu đôi lứa. Năm nay, có tới trên 5.000 lượt người đến chơi hội, giao duyên, hát Sli, Lượn tâm tình.

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 5

Quầy bán bánh nướng, kẹo bánh, đèn ông sao cũng khá nhộn nhịp. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 6

Quay lại cảnh hát và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh đó, các gian bán quần áo dân tộc Tày, Nùng, mũ, túi thổ cẩm cũng thu hút sự chú ý và mua sắm của mọi người. Các quầy bán hàng bánh kẹo, bánh nướng, đèn ông sao cũng nhộn nhịp người mua, bán.

Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca hội Háng Pỉnh vào dịp tết Trung thu đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho quần chúng nhân dân, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; quảng bá văn hóa Xứ Lạng đến nhân dân trong và ngoài tỉnh.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.