Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Buổi sáng, từ các ngả đường đến thành phố Lạng Sơn, từng đoàn người mặc áo xanh chàm, đen đến khu vực tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ dự ngày hội Háng Pỉnh (được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm).

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 1

Mở đầu cho ngày hội, các Đội văn nghệ quần chúng tham gia biểu diễn chào mừng. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 2

Hát giao duyên, thể hiện tâm tình. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 3

Gặp nhau tay bắt, mặt mừng. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 4

Như một tập tục, phụ nữ đến hát Sli thường mang trên tay một chiếc quạt. Ảnh: Duy Chiến

Chương trình giao lưu với sự tham gia trình diễn khai mạc ngày hội do các nghệ nhân Câu lạc bộ hát dân ca trên địa bàn tỉnh biểu diễn, với các chủ đề: ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi cuộc sống lao động, sản xuất, tình yêu đôi lứa. Năm nay, có tới trên 5.000 lượt người đến chơi hội, giao duyên, hát Sli, Lượn tâm tình.

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 5

Quầy bán bánh nướng, kẹo bánh, đèn ông sao cũng khá nhộn nhịp. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 6

Quay lại cảnh hát và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh đó, các gian bán quần áo dân tộc Tày, Nùng, mũ, túi thổ cẩm cũng thu hút sự chú ý và mua sắm của mọi người. Các quầy bán hàng bánh kẹo, bánh nướng, đèn ông sao cũng nhộn nhịp người mua, bán.

Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca hội Háng Pỉnh vào dịp tết Trung thu đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho quần chúng nhân dân, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; quảng bá văn hóa Xứ Lạng đến nhân dân trong và ngoài tỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.