Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Buổi sáng, từ các ngả đường đến thành phố Lạng Sơn, từng đoàn người mặc áo xanh chàm, đen đến khu vực tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ dự ngày hội Háng Pỉnh (được tổ chức vào ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm).

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 1

Mở đầu cho ngày hội, các Đội văn nghệ quần chúng tham gia biểu diễn chào mừng. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 2

Hát giao duyên, thể hiện tâm tình. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 3

Gặp nhau tay bắt, mặt mừng. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 4

Như một tập tục, phụ nữ đến hát Sli thường mang trên tay một chiếc quạt. Ảnh: Duy Chiến

Chương trình giao lưu với sự tham gia trình diễn khai mạc ngày hội do các nghệ nhân Câu lạc bộ hát dân ca trên địa bàn tỉnh biểu diễn, với các chủ đề: ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi cuộc sống lao động, sản xuất, tình yêu đôi lứa. Năm nay, có tới trên 5.000 lượt người đến chơi hội, giao duyên, hát Sli, Lượn tâm tình.

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 5

Quầy bán bánh nướng, kẹo bánh, đèn ông sao cũng khá nhộn nhịp. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn ảnh 6

Quay lại cảnh hát và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh đó, các gian bán quần áo dân tộc Tày, Nùng, mũ, túi thổ cẩm cũng thu hút sự chú ý và mua sắm của mọi người. Các quầy bán hàng bánh kẹo, bánh nướng, đèn ông sao cũng nhộn nhịp người mua, bán.

Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca hội Háng Pỉnh vào dịp tết Trung thu đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho quần chúng nhân dân, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; quảng bá văn hóa Xứ Lạng đến nhân dân trong và ngoài tỉnh.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Mỗi đám cưới đều có sự tham dự của lãnh đạo BÐBP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, chính quyền địa phương và toàn dân bản Rào Tre

Những 'ông mối' mát tay

TP - Tổ chức giao lưu, liên hoan văn nghệ, thậm chí đưa và canh các thanh niên người Chứt đi … tán tỉnh bạn tình là những việc làm của bộ đội Biên phòng ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhờ những cuộc xe duyên đó, ngày càng có nhiều đứa trẻ được sinh ra không cận huyết thống.
Bà HNer Rmah nấu món canh bột lá yao

Canh bột lá yao, ngọt ngào Tây Nguyên

TP - “Khi ăn canh bột lá yao sẽ cảm nhận được chút vị cay của ớt, vị sệt sệt của nước canh, vị beo béo của thịt nấu nhừ và cả mùi thơm dịu của lá yao, ngọt ngào hương rừng Tây Nguyên”, chị HLy Da Rcăm chia sẻ.