Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chào mừng kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Sở Văn hóa-Thông tin và Du lịch Lạng Sơn tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Giới thiệu, trình diễn di sản văn hoá các dân tộc Nùng, Tày, Dao tỉnh Lạng Sơn”.

Triển lãm lần này trưng bày gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, chọn lọc và được chia làm 3 phần chính gồm: Di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Nùng; di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Tày; di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Dao.

Trong chương trình khai mạc, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận và trưng bày hiện vật Linh tiêm đền Công Đồng Bắc Lệ (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) gồm 24 ván in, mỗi ván in gồm 2 mặt, tổng cộng gồm 28 linh tiêm. Các linh tiêm được khắc trên ván gỗ thị. Đây là những hiện vật có giá trị về mặt nghiên cứu lịch sử cũng như nghiên cứu văn hoá dân gian trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Triển lãm diễn ra từ ngày 22/11 đến hết ngày 15/12/2022.

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 1

Nghi thức cắt băng Khai mạc triển lãm. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 2

Thích thú với các hiện vật tiêu biểu trong văn hóa người Tày, Nùng -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 3

Trang phục bắt mắt của dân tộc Dao thu hút giới trẻ. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 4

Giới thiệu nét đặc sắc của người Tày, Nùng trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 5

Chiêm ngưỡng hiện vật Linh tiềm đền công đồng Bắc Lệ- hiện vật rất có giá trị văn hóa dân gian vừa tìm thấy. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 6

Trực tiếp chứng kiến và tham gia dệt vải truyền thống của người Tày, Nùng -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 7

Trải nghiệm đi cà kheo -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 8

Tung còn là trò chơi dân gian được lưu truyền của người Tày, Nùng xứ Lạng mỗi dịp xuân về, lễ hội -Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh không gian phòng trưng bày, trong khuôn khổ triển lãm còn tái hiện mô hình nhà sàn truyền thống dân tộc Tày và các hoạt động trình diễn một số nghề thủ công truyền thống của người Tày, Nùng như: đan lát, dệt vải, làm đầu sư tử, gà đất… và các trò chơi dân gian truyền thống như đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, tung còn cùng các sản vật, ẩm thực độc đáo riêng có của đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.