Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chào mừng kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Sở Văn hóa-Thông tin và Du lịch Lạng Sơn tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Giới thiệu, trình diễn di sản văn hoá các dân tộc Nùng, Tày, Dao tỉnh Lạng Sơn”.

Triển lãm lần này trưng bày gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, chọn lọc và được chia làm 3 phần chính gồm: Di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Nùng; di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Tày; di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Dao.

Trong chương trình khai mạc, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận và trưng bày hiện vật Linh tiêm đền Công Đồng Bắc Lệ (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) gồm 24 ván in, mỗi ván in gồm 2 mặt, tổng cộng gồm 28 linh tiêm. Các linh tiêm được khắc trên ván gỗ thị. Đây là những hiện vật có giá trị về mặt nghiên cứu lịch sử cũng như nghiên cứu văn hoá dân gian trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Triển lãm diễn ra từ ngày 22/11 đến hết ngày 15/12/2022.

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 1

Nghi thức cắt băng Khai mạc triển lãm. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 2

Thích thú với các hiện vật tiêu biểu trong văn hóa người Tày, Nùng -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 3

Trang phục bắt mắt của dân tộc Dao thu hút giới trẻ. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 4

Giới thiệu nét đặc sắc của người Tày, Nùng trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 5

Chiêm ngưỡng hiện vật Linh tiềm đền công đồng Bắc Lệ- hiện vật rất có giá trị văn hóa dân gian vừa tìm thấy. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 6

Trực tiếp chứng kiến và tham gia dệt vải truyền thống của người Tày, Nùng -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 7

Trải nghiệm đi cà kheo -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 8

Tung còn là trò chơi dân gian được lưu truyền của người Tày, Nùng xứ Lạng mỗi dịp xuân về, lễ hội -Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh không gian phòng trưng bày, trong khuôn khổ triển lãm còn tái hiện mô hình nhà sàn truyền thống dân tộc Tày và các hoạt động trình diễn một số nghề thủ công truyền thống của người Tày, Nùng như: đan lát, dệt vải, làm đầu sư tử, gà đất… và các trò chơi dân gian truyền thống như đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, tung còn cùng các sản vật, ẩm thực độc đáo riêng có của đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diệu kỳ xứ voi

Diệu kỳ xứ voi

TP - Đến Tây Nguyên, bao du khách bị mê hoặc bởi những lễ hội, nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi bước chân đều vương ký ức huyền thoại nơi vùng đất thấm đượm hơi thở núi rừng, khiến người ta đắm mình trong đời sống muôn màu của Tây Nguyên.
R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.