Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chào mừng kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Sở Văn hóa-Thông tin và Du lịch Lạng Sơn tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Giới thiệu, trình diễn di sản văn hoá các dân tộc Nùng, Tày, Dao tỉnh Lạng Sơn”.

Triển lãm lần này trưng bày gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, chọn lọc và được chia làm 3 phần chính gồm: Di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Nùng; di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Tày; di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Dao.

Trong chương trình khai mạc, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận và trưng bày hiện vật Linh tiêm đền Công Đồng Bắc Lệ (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) gồm 24 ván in, mỗi ván in gồm 2 mặt, tổng cộng gồm 28 linh tiêm. Các linh tiêm được khắc trên ván gỗ thị. Đây là những hiện vật có giá trị về mặt nghiên cứu lịch sử cũng như nghiên cứu văn hoá dân gian trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Triển lãm diễn ra từ ngày 22/11 đến hết ngày 15/12/2022.

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 1

Nghi thức cắt băng Khai mạc triển lãm. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 2

Thích thú với các hiện vật tiêu biểu trong văn hóa người Tày, Nùng -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 3

Trang phục bắt mắt của dân tộc Dao thu hút giới trẻ. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 4

Giới thiệu nét đặc sắc của người Tày, Nùng trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 5

Chiêm ngưỡng hiện vật Linh tiềm đền công đồng Bắc Lệ- hiện vật rất có giá trị văn hóa dân gian vừa tìm thấy. Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 6

Trực tiếp chứng kiến và tham gia dệt vải truyền thống của người Tày, Nùng -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 7

Trải nghiệm đi cà kheo -Ảnh: Duy Chiến

Trình diễn di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Dao xứ Lạng ảnh 8

Tung còn là trò chơi dân gian được lưu truyền của người Tày, Nùng xứ Lạng mỗi dịp xuân về, lễ hội -Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh không gian phòng trưng bày, trong khuôn khổ triển lãm còn tái hiện mô hình nhà sàn truyền thống dân tộc Tày và các hoạt động trình diễn một số nghề thủ công truyền thống của người Tày, Nùng như: đan lát, dệt vải, làm đầu sư tử, gà đất… và các trò chơi dân gian truyền thống như đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, tung còn cùng các sản vật, ẩm thực độc đáo riêng có của đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Sư tử mèo- di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, phát huy ở xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.
Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.
Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

TPO - Nhiều thanh niên người đồng bào dân tộc bản địa của tỉnh Đắk Lắk đã có những mô hình, tư duy mới trong phát triển du lịch. Họ giữ chân du khách bằng những tua (tour) du lịch mới, cùng ăn, ở, trải nghiệm, tìm hiểu, hòa mình vào văn hóa truyền thống của người dân tộc Êđê, M’nông… nơi mảnh đất huyền bí này.
Canh lá đắng nấu thịt heo

Thơm ngon canh lá đắng

TP - Canh lá đắng là món ăn đậm chất núi rừng của người dân tộc Mường. Lá đắng không chỉ dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn, nó còn được người Mường dùng như một bài thuốc chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, giải rượu.