Có 23 kết quả :

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông

TPO - Nguyễn Phan Như Ngọc (sinh năm 2003) là người dân tộc Tày ở quê hương Hà Giang, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Đại Nam. Một cô gái người vùng cao luôn tỏa sáng với sự năng động, sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của sinh viên khoa Truyền thông, Như Ngọc đã và đang khẳng định bản thân là một cá nhân học tập sống và làm việc có ích cho xã hội, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
1.350 nhạc công trẻ hòa tấu nhạc cụ dân tộc lập kỷ lục Việt Nam

1.350 nhạc công trẻ hòa tấu nhạc cụ dân tộc lập kỷ lục Việt Nam

TPO - 1.350 nhạc công là sinh viên, giảng viên trẻ cùng biểu diễn nhạc cụ truyền thống dân tộc như đàn bầu, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn nhị... trong một MV đã xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần yêu văn hoá dân tộc trong người Việt trẻ, khơi gợi mong muốn gìn giữ và phát huy bản sắc Việt Nam.
Hát kể sử thi Êđê: Để mạch nguồn chảy mãi

Hát kể sử thi Êđê: Để mạch nguồn chảy mãi

TPO - Hát kể sử thi Êđê là sinh hoạt văn hóa cộng đồng được truyền khẩu từ đời này qua đời khác. Trước đây, với bà con đồng bào dân tộc Êđê ở Tây Nguyên, thiếu cồng chiêng, vắng những đêm hát kể sử thi chẳng khác nào cuộc sống thiếu cơm, thiếu muối.
Đồ án tốt nghiệp ‘đặc biệt’ của nữ sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện

Đồ án tốt nghiệp ‘đặc biệt’ của nữ sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện

TPO - Lấy ý tưởng độc đáo từ câu chuyện tình từ chàng trai ngoại quốc với cô gái Bahnar, Nguyễn Hoàng Nhi (ngành Truyền thông đa phương tiện, trường ĐH Văn Lang) đã thực hiện đồ án tốt nghiệp với bộ phim hoạt hình của mình. Đặc biệt hơn, nội dung bộ phim còn được thể hiện trên sản phẩm dệt thủ công của nghệ nhân người Bahnar.
Trưng bày hơn 400 hình ảnh, tư liệu và hiện vật quý về “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Ảnh: Kỳ Sơn

Hội nghị Diên Hồng có tính chất lịch sử

TP - Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 diễn ra sau 75 năm hội nghị lần đầu tiên mang tầm vóc lớn, là dịp nhìn lại thành tựu 35 năm sau đổi mới và xác định kim chỉ nam để xây dựng văn hóa và con người Việt Nam thời đại mới.
Vườn cây ăn trái trồng trên đá bazan

Kỳ thú vùng đất núi lửa

TP - Buôn Choah - vùng đất sơn thủy hữu tình, núi non hùng vĩ cùng truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc của các dân tộc anh em. Ở đó còn có miệng núi lửa Nâm P’lang tọa lạc... Tuy nhiên, những tiềm năng, thế mạnh đó chưa được khai thác, phát huy hiệu quả.
Vận động không xuất nhập cảnh trái phép để phòng chống dịch COVID-19

Vận động không xuất nhập cảnh trái phép để phòng chống dịch COVID-19

TPO - Trong chương trình gặp mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, các thanh niên tiêu biểu là đại biểu Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020 đã chia sẻ nhiều tâm tư, nguyện vọng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số lập nghiệp, khởi nghiệp; các hoạt động tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó có không xuất nhập cảnh trái phép.  
Âm nhạc dân tộc là niềm vui của già Aê Nháp.

Già Y Hơ Êban giữ hồn văn hóa dân tộc

TP - Ở buôn Kơ Nia 4, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), già làng Y Hơ Êban (tên còn gọi là Aê Nháp) được ví như “cây đa đầu buôn” ngăn chặn điều xấu, mang bình yên, hạnh phúc đến cho buôn làng. Già cũng là người có công lớn trong việc gìn giữ văn hóa Ê đê thông qua việc mở lớp dạy sử dụng nhạc cụ cho thế hệ trẻ.
Trăn trở bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

Trăn trở bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

TP - Nằm trong khuôn khổ chương trình Festival Thanh niên các dân tộc Việt Nam năm 2011 tại Sơn Tây (Hà Nội), Hội thảo Tuổi trẻ Việt Nam với sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ đổi mới, hội nhập của đất nước thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu thanh niên dân tộc, chuyên gia và các vị khách mời.
Đêm tôn vinh ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam

Đêm tôn vinh ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam

TP - Với chủ đề Sắc màu tuổi trẻ, sắc màu đoàn kết, đêm tôn vinh ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam diễn ra vào tối qua (17-4), tại quảng trường Tây Nguyên, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội) thu hút hàng ngàn thanh niên tham gia.