Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II: Tái hiện nhiều nghi lễ độc đáo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng 2.000 người tham gia trình diễn trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II – năm 2022, diễn ra tại TP. Thái Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc (Bộ VHTTDL) cho biết, Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II – năm 2022 tại tỉnh Thái Nguyên có chủ đề Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao bình đằng, đoàn kết, hội nhập và phát triển.

Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Dao tổ chức. Diễn ra từ ngày 6 – 8/10 tại TP. Thái Nguyên, ngày hội có sự tham gia của gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, VĐV quần chúng đến từ 14 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hoá và Yên Bái.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc nhận định, ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch cho địa phương.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II: Tái hiện nhiều nghi lễ độc đáo ảnh 1

Thái Nguyên đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II - năm 2022.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên cho biết BTC sẵn sàng cho chuỗi hoạt động đặc sắc như: triển lãm Đặc trưng văn hoá dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hoá truyền thống địa phương và trưng bày giới thiệu ẩm thực truyền thống; diễn xướng các loại hình nghệ thuật của đồng bào dân tộc Dao; trình diễn trang phục dân tộc; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; thi đấu thể thao dân gian...

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II: Tái hiện nhiều nghi lễ độc đáo ảnh 2

Nhiều nét văn hóa, sinh hoạt đặc trưng của đồng bào Dao được tái hiện trong khuôn khổ Ngày hội. Ảnh: Nguyên Khánh.

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá Dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II - năm 2022 diễn ra tối 6/10 tại quảng trường Võ Nguyên Giáp. Chương trình nghệ thuật lễ khai mạc lấy chủ đề Giấc mơ mặt trời. Ba chương Gọi non ngàn thức giấc, Những cung bậc rừng núiKhúc tự tình xứ núi thấm đẫm sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc Dao trên khắp cả nước. Một số nghi lễ văn hóa truyền thống của người Dao được tái hiện như: Lễ cúng thần rừng, lễ tơ hồng, lễ cấp sắc…

Lãnh đạo Sở VHTTDL Thái Nguyên khẳng định, các hoạt động được chuẩn bị chu đáo nhằm tôn vinh đặc trưng văn hóa của đồng bào Dao, đặc biệt đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch bền vững.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc không sử dụng Nhà hát dân gian ca múa nhạc Việt Bắc - thiết chế văn hóa thuộc Bộ VHTTDL mới khai trương 1 tháng nay - cho các hoạt động lần này, ông Nguyễn Ngọc Tuân giải thích rằng địa điểm này là nơi diễn ra triển lãm mỹ thuật khu vực Tây Bắc và thời gian trùng với Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao. Các hoạt động của ngày hội diễn ra trong khuôn viên Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam - một thiết chế văn hóa của Bộ VHTTDL.

Tỉnh Thái Nguyên có 51/54 dân tộc sinh sống. Chỉ tính riêng đồng bào dân tộc Dao có tới 30.000 người. Với những tiềm năng về văn hoá gắn liền với phát triển du lịch, tỉnh Thái Nguyên xác định, Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 là cơ hội để tỉnh Thái Nguyên thu hút khách du lịch; góp phần phục hồi du lịch, phát triển kinh tế quốc gia sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.