Sôi nổi lớp truyền dạy hát Quan Lang dân tộc Tày ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 24/8, tại UBND xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh tổ chức Bế giảng lớp truyền dạy hát Quan Lang dân tộc Tày huyện Bắc Sơn.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, trong thời gian hơn một tháng (từ ngày 4/7 đến ngày 18/8), hơn 20 học viên là những người yêu dân ca trên địa bàn xã Bắc Quỳnh đã được các nghệ nhân truyền dạy kỹ năng thực hành, trình diễn, tái hiện một số nghi thức, làn điệu hát Quan Lang trong đám cưới người Tày địa phương.

Sôi nổi lớp truyền dạy hát Quan Lang dân tộc Tày ở xứ Lạng ảnh 1

Giao lưu, đối đáp Quan Lang ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi lớp truyền dạy hát Quan Lang dân tộc Tày ở xứ Lạng ảnh 2

Tái hiện cảnh xin dâu của người Tày Bắc Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn cho biết: Quan Lang là một trong những loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống của người Tày nói lên toàn bộ quy trình, diễn trình cụ thể trong đám cưới; là những lời ca ngợi, tri ân, tưởng nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ; sự chăm sóc của anh em, họ hàng, thể hiện tình cảm trân trọng với những người có công vun đắp, tác thành cho đôi lứa; là những lời chúc tốt đẹp dành cho cô dâu, chú rể. Đồng thời cũng là những những câu hát thay cho những lời chào mời xã giao rất tế nhị, lịch thiệp,thể hiện tình cảm chân tình, tôn trọng nhau giữa nhà trai và nhà gái.

“Việc tổ chức lớp truyền dạy kỹ năng thực hành, trình diễn hát Quan Lang dân tộc Tày là việc làm thiết thực có ý nghĩa để nghiên cứu, gìn giữ, lưu truyền cho các thế hệ mai sau những giá trị độc đáo, mang đậm tính nhân văn, những phong tục, tập quán tốt đẹp về lề lối sinh hoạt văn hoá của hát Quan Lang dân tộc Tày trong xã hội ngày nay. Qua đó góp phần hình thành và nâng cao chất lượng hoạt động, kỹ năng thực hành, trình diễn hát Quan Lang trong cộng đồng địa phương, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Đồng thời từng bước đáp ứng các chỉ tiêu Nghị quyết 58-NQ/TU ngày 29/11/2021 của Tỉnh ủy Lạng Sơn về công tác dân tộc và thực hiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2030”, ông Phan Văn Hòa nhấn mạnh.

Sôi nổi lớp truyền dạy hát Quan Lang dân tộc Tày ở xứ Lạng ảnh 3

Lãnh đạo sở VH-TT&DL tỉnh Lạng Sơn trao giấy chứng nhận lớp học cho các học viên. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi lớp truyền dạy hát Quan Lang dân tộc Tày ở xứ Lạng ảnh 4

Bà Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn động viên các nghệ nhân tham gia lớp học hát Quan Lang địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Tại lễ bế giảng, các học viên đã báo cáo kết quả học tập thông qua gần 10 tiết mục trình diễn đặc sắc như: Ca mở lễ, ca kiểm lễ, ca lấy rể ra trình họ, ca mời họ ăn cơm, ca xin trích ngang cô dâu, ca mở lễ quay về nhà trai, ca xin dâu ra cửa...

Bà Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn nhận xét: Lớp học trình diễn hát Quan Lang không chỉ góp phần hình thành và nâng cao chất lượng hoạt động, kỹ năng thực hành, trình diễn dân ca, dân vũ trong cộng đồng mà còn hình thành sản phẩm văn hóa – du lịch mới, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách tham quan khi đến với Bắc Sơn.

Hơn nữa, khơi dậy tinh thần bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị di sản văn hoá dân tộc trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển kinh tế du lịch, thu hút du khách đến với địa phương một cách mạnh mẽ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.