Nét đẹp thầy cô về với bản làng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong Hội thi tuyên truyền viên giỏi về công tác xóa mù chữ tỉnh Lạng Sơn năm 2023 do Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh tổ chức, các tiết mục phản ánh đậm nét hình ảnh về công tác khuyến học của đồng bào các dân tộc thiểu số xứ Lạng.

Hội thi được tổ chức ngày 22/8 với sự tham gia của 11 đội thi đại diện cho Phòng GD&ĐT địa phương trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội có 5 thành viên là cán bộ, công chức, viên chức phòng Giáo dục và đào tạo, giáo viên đang giảng dạy tại các trường có cấp tiểu học, THCS; cán bộ xã, phường, thị trấn tham gia thực hiện nhiệm vụ phổ cập xóa mù chữ tại các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn Lạng Sơn. Nội dung thi gồm 3 phần: Chào hỏi, thi kiến thức và thi tuyên truyền.

Ở phần chào hỏi, các đội thi giới thiệu về thành phần, đặc điểm của các thành viên trong đội và thông điệp của đội thi muốn mang tới hội thi. Phần thi kiến thức, các đội thi đồng thời trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm nội dung liên quan đến hệ thống các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo về hoạt động xóa mù chữ.

Phần thi tuyên truyền, các đội thi lựa chọn một chủ đề để thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của công tác xóa mù chữ tại địa phương như: hoạt động khảo sát, điều tra, huy động người dân tham gia học xóa mù chữ, việc mở lớp, các hoạt động dạy học của lớp xóa mù chữ,… một cách sáng tạo, sinh động hiệu quả dưới hình thức sân khấu hóa. Đậm nét là hình ảnh các thầy cô giáo tận tâm đến các bản làng xa xôi nơi xứ Lạng để truyền thụ kiến thức cho đồng bào các dân tộc.

Nét đẹp thầy cô về với bản làng ảnh 1

Cách tuyên truyền hiếu học được sân khấu hóa, gần gũi với đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

Nét đẹp thầy cô về với bản làng ảnh 2

Trong số các thầy cô đang thực hiện việc xóa mù chữ trên địa bàn là người dân tộc thiểu số xứ Lạng.

Nét đẹp thầy cô về với bản làng ảnh 3

Sôi nổi cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đội đã thể hiện nội dung tuyên truyền rõ nét, đầy đủ trọng tâm, có giá trị lan tỏa; các tiết mục có sử dụng đạo cụ phù hợp, diễn viên tham gia hỗ trợ cho các tiết mục sinh động, nội dung hấp dẫn, lôi cuốn; phong cách tuyên truyền tự tin, mạch lạc, truyền cảm.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 5 giải khuyến khích và 6 giải chuyên đề cho các đội dự thi. Trong đó, giải nhất thuộc về đội thi Phòng GD&ĐT huyện Bắc Sơn. Thông qua hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông hoạt động xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; tăng cường hiệu quả hoạt động điều tra khảo sát, vận động người dân tham gia học xóa mù chữ. Đồng thời tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh, tăng cường khả năng học hỏi, giao lưu cho cán bộ, giáo viên làm công tác xóa mù chữ đồng thời nâng cao kỹ năng tuyên truyền, thu hút, vận động người mù chữ, tái mù chữ tham gia các lớp học xóa mù chữ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.