Hỗ trợ công tác giáo dục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/12, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, do Bà Leo Thị Lịch, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn khảo sát tình hình triển khai, thực hiện một số chính sách giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn công tác khảo sát các nội dung: tình hình triển khai, kết quả thực hiện Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025”; các giải pháp tiếp cận giáo dục công bằng của trẻ em gái người dân tộc thiểu số trong các trường tiểu học vùng dân tộc thiểu số và miền núi; khảo sát việc tiếp cận và kỹ năng của trẻ em dân tộc thiểu số sử dụng công nghệ số trong học tập; việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS…

Hỗ trợ công tác giáo dục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lạng Sơn ảnh 1

Đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục- Đào tạo báo cáo với đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội -Ảnh: TL

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh, toàn tỉnh hiện có 670 đơn vị trường học (trong đó có 108 trường chuyên biệt là trường Phổ thông dân tộc bán trú, nội trú), với gần 207.000 học sinh, sinh viên. Cùng đó có hơn 10.300 cán bộ quản lý, giáo viên dạy học ở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, các nhà trường đã xây dựng được môi trường văn hoá lành mạnh, thân thiện, an toàn; đa số cán bộ, giáo viên, học sinh gương mẫu chấp hành các nội quy, quy chế, quy định; 100% trường, cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền về công tác dân số, bình đẳng giới cho học sinh. Đối với công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, 100% các cơ sở giáo dục đều có đủ điều kiện dạy học trực tuyến, đến nay tỉ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn có điều kiện tham gia học trực tuyến đạt trên 88%. Bên cạnh đó, công tác phân luồng được ngành giáo dục chỉ đạo thực hiện hiệu quả, tính riêng năm học 2021 – 2022, số học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, học tiếp lên THPT và giáo dục thường xuyên đạt 90,4%.

Hỗ trợ công tác giáo dục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lạng Sơn ảnh 2

Ở những nơi vùng cao, vùng xa ở Lạng Sơn, việc đi lại từ nhà đến trường còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Duy Chiến

Hỗ trợ công tác giáo dục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lạng Sơn ảnh 3

Tỉnh Lạng Sơn quan tâm đầu tư, xây dựng trường lớp kiên cố, khang trang ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Ảnh: Duy Chiến

Hỗ trợ công tác giáo dục ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lạng Sơn ảnh 4

Qua nghe báo cáo, các thành viên đoàn khảo sát đã thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo dục vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh như: công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, văn hoá cho học sinh trên không gian mạng; xóa mù chữ; tư vấn tâm lý trong trường học; công tác chăm sóc sức khỏe học sinh; chính sách chế độ cho giáo viên khu vực biên giới; công tác bình đẳng giới…

Ngành giáo dục tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo, làm rõ thêm các nội dung mà đoàn khảo sát nêu ra. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị đoàn quan tâm một số vấn đề về: bổ sung biên chế giáo viên; hỗ trợ vốn, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất giáo dục vùng sâu, vùng xa và có thêm chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên học tập, công tác ở khu vực điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn.

Kết luận buổi khảo sát, đoàn công tác đề nghị: Đối với Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025”, Sở Giáo dục và đào tạo Lạng Sơn cần rà soát, điều chỉnh, xây dựng bộ tiêu chí ứng xử phù hợp với từng lứa tuổi, từng bậc học; có các giải pháp phù hợp tiếp cận giáo dục công bằng của trẻ em gái người dân tộc thiểu số trong các trường tiểu học, có chiến lược gìn giữ tiếng dân tộc; cùng đó cần có giải pháp phối hợp với phụ huynh để một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với công nghệ số….

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

TPO - Lào Cai sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI diễn ra trong hai ngày 6, 7/12 tại thành phố Lào Cai.
Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

TPO - Tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát huy, bảo tồn và khai thác các nguồn tài nguyên văn hóa là một trong các vấn đề được nêu ra tại diễn đàn "Doanh nhân, doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hoá" nhân Ngày Di sản Việt Nam 23/11.