Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc

TPO - Cứ độ tháng 11-12, núi Tả Liên Sơn (Lai Châu) không chỉ đẹp ngỡ ngàng bởi những cung đường hoang sơ cùng thảm thực vật đa dạng, mà nơi đây còn rất mơ mộng với sắc đỏ, vàng của những tán lá phong.
Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 1

Nhắc tới hình ảnh của lá phong đỏ ai cũng sẽ nghĩ ngay tới những khu rừng lá phong của đất nước mặt trời mọc, trong những con đường rực rỡ ở Hàn Quốc, hay những khoảng trời ở Châu Âu với sắc phong nhuộm màu đỏ. Thế nhưng, ngay tại khu vực miền núi phía Bắc nước ta, trên những cung đường trong núi Tả Liên Sơn (Lai Châu), phong thay lá rực sắc đỏ vàng đẹp không kém khiến bao người mê mẩn.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 2

Phong lá đỏ ở núi rừng Tây Bắc thay lá vào khoảng tháng 11, tháng 12, khi mùa đông mang những cơn gió lạnh về trên khắp miền sơn cước. Những cây phong có tuổi đời khá lớn nằm rải rác, xen lẫn giữa màu xanh của khu rừng tuy nhiên lại rất nổi bật bởi sắc đỏ vàng của lá.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 3

Phong lá đỏ thuộc loại cây thân gỗ, cành nhánh sum suê, sống lâu năm, chiều cao 2-10m. Vỏ cây khi còn non màu xám sáng, mịn; khi cây càng lớn thì vỏ sẫm màu, có vảy và xù xì hơn.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 4

Lá phong rất độc đáo, lá xẻ thành 5-9 thùy xòe ra các hướng, khi còn non mặt trên có màu xanh lá cây nhạt, mặt dưới màu trắng kem, viền lá có nhiều răng cưa nhỏ.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 5

Khi già, lá chuyển đổi màu đỏ hoặc cam rực rỡ như những ngọn đuốc khổng lồ, sáng bừng không gian, cực kỳ đẹp mắt rồi rụng dần vào mùa đông, đến mùa xuân cây lại đâm chồi nẩy lộc.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 6

Lá phong chuyển đỏ rụng xuống đường, nhiều như một chiếc thảm đỏ giữa các lối đi trong rừng Tây Bắc, tạo khung cảnh đẹp mơ hồ.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 7
Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 8

Phong lá đỏ là điểm nhấn rực rỡ trong khu rừng cổ tích Tả Liên Sơn.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 9

Tùy vào tuổi thọ của cây mà lá phong sẽ chuyển sắc vàng hay đỏ theo thời gian sớm hay muộn. Với những cây lớn tuổi, lá sẽ chuyển màu nhanh hơn. Những cây phong già trút lá, trải xuống tấm thảm ánh đỏ vàng quyến rũ, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 10

Ngẩng mặt nhìn trời, cũng có thể thấy những tán phong nở khoe sắc màu rực rỡ.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 11

Là người đam mê leo núi và thường xuyên đi khám phá, chị Thủy (sinh năm 1993, Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết đã không ngại khó khăn băng rừng, vượt núi để có thể thấy được những cây phong mùa thay lá đỏ này. "Không chỉ được trải nghiệm cảm giác săn mây, chinh phục đỉnh núi, tôi còn được ngắm những tán lá phong chuyển màu vàng, đỏ đẹp rực rỡ, mê đắm mà không thể tìm thấy ở đâu khác dưới đồng bằng ở Việt Nam".

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 12
Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 13

Lá phong chuyển màu vàng vàng, đỏ đỏ, nổi bật lên trên nền xanh lá rừng và trong nền trắng của sương mù.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 14

Tuy không vàng rực như rừng phong châu Âu hay Bắc Mỹ, nhưng lá phong Việt Nam cũng làm cho mảng màu bớt đơn điệu mà đặc trưng trước khi chuyển sang màu đỏ.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 15
Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 16

Những khoảng xanh của cánh rừng ma mị được tô điểm sắc đỏ rực rỡ của những chiếc lá phong.

Xuyên qua rừng phong lá đỏ nhuộm thắm đất trời Tây Bắc ảnh 17

Mùa lá phong ở Tả Liên Sơn thường kéo dài đến gần cuối tháng 12.

Núi Tả Liên (còn gọi là núi Cổ Trâu) thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu. Ngọn núi có độ cao 2.996 m so với mặt nước biển và thuộc top 6 những đỉnh cao nhất Việt Nam. Khung cảnh núi non hùng vỹ cùng với thảm thực vật rừng nguyên sinh của dãy Tả Liên Sơn đã thu hút các bước chân ưa khám phá.

Khu rừng Tả Liên rậm rạp, rất "cổ tích" với nhiều cây to cổ thụ và rêu phong mốc thếch màu tháng năm. Nắng sớm chiếu qua tán lá kết hợp với sương giăng lãng đãng sẽ tạo khung cảnh huyền ảo. Thực vật rừng Tả Liên đa dạng, đặc trưng là nhiều cây phong và đến mùa chuyển màu rất rực rỡ. Mùa thay lá vào tầm tháng 11-12. Thêm nữa là hoa trà cũng rải rác khắp rừng. Hoa thơm, bé xíu mà tinh khôi. Đỗ quyên mọc nhiều trên đỉnh, nở rộ vào tháng 2-3 đầu xuân. Rừng trúc lùn khá nhiều, đặc biệt là đoạn gần đỉnh.

Tin liên quan