Hàn Quốc giúp giới trẻ kết hôn và sinh con

0:00 / 0:00
0:00
TP - Để giúp những người trẻ yêu đương, kết hôn và sinh con, chính phủ Hàn Quốc đã tìm mọi phương cách, trong đó có việc tổ chức các hoạt động hẹn hò làm quen.

Trong trang phục hàng hiệu thời trang, 100 thanh niên nam nữ trẻ tập trung tại một khách sạn ở thành phố Seongnam; họ im lặng chờ đợi các trò chơi tương tác do ban tổ chức hướng dẫn. Đây là sự kiện hẹn hò tìm hiểu do chính quyền thành phố Seongnam tổ chức. Có tổng cộng 460 nam nữ độc thân tham gia 5 vòng hẹn hò. Khi kết thúc, 198 người đã rời khỏi sự kiện với tư cách là “cặp đôi” và thỏa thuận cách liên lạc với đối tác. Ngoài Seongnam, nhiều thành phố của Hàn Quốc, trong đó có thủ đô Seoul, cũng tổ chức các sự kiện hẹn hò kết đôi.

Thị trưởng thành phố Seongnam Shin Sang-jin cho biết: “Thái độ tiêu cực đối với hôn nhân hiện tiếp tục lan rộng trong xã hội Hàn Quốc. Trách nhiệm của chính quyền là tạo ra nhiều điều kiện hơn cho những người trẻ muốn kết hôn”.

Kim, 32 tuổi sống ở thành phố Goyang, tỉnh Kyunggi, đi làm cách đây 7 năm, đến nay vẫn sống cùng bố mẹ. Kim nói: “Mặc dù bố và mẹ tôi luôn thúc giục tìm một người bạn đời rồi dọn ra ngoài, nhưng tôi chưa có ý định kết hôn vào thời điểm hiện tại. Tôi thấy có lỗi với bố mẹ nhưng nếu có thể được thì tôi sẽ vẫn tiếp tục sống như hiện nay”. Theo quan điểm của Kim, việc ở nhà bố mẹ bớt áp lực hơn, cuộc sống thuận tiện hơn, không cần phải mua nhà, kinh tế cũng dễ dàng hơn. Em trai của Kim, kém anh hai tuổi, cũng là nhân viên văn phòng và vẫn độc thân. Hai anh em đều ở với bố mẹ.

Theo báo Joongang Daily của Hàn Quốc, Kim là tình trạng của hầu hết thanh niên Hàn Quốc hiện nay: độc thân, có việc làm, không muốn tìm bạn đời và muốn sống với bố mẹ. Dữ liệu do Cục Thống kê Hàn Quốc công bố hôm 27/11 cho thấy 81,5% (7,837 triệu) thanh niên Hàn Quốc tuổi từ 19 đến 34 chưa kết hôn, tăng 6,5 điểm phần trăm so với 5 năm trước. Nói cách khác, cứ 10 thanh niên Hàn Quốc thì có 8 người hiện chưa lập gia đình. Hai mươi năm trước, tỷ lệ này chỉ là 54,5%.

Một mặt, ngày càng có nhiều người trẻ độc thân; mặt khác, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc liên tục 3 năm ở mức thấp nhất thế giới. Tài liệu “Xu hướng dân số tháng 9” do Cục Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 29/11 cho thấy tổng tỷ suất sinh (số con trung bình trên số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) của Hàn Quốc trong quý 3 là 0,7, giảm 0,1 so với cùng kỳ năm trước, lập mức thấp kỷ lục.

Với việc số thanh niên chưa kết hôn tăng lên, tỷ lệ các hộ gia đình cặp vợ chồng giảm đi một cách tự nhiên, trong khi số hộ gia đình độc thân vẫn sống chung với cha mẹ hoặc sống độc lập tăng lên. Hiện tại, 55,3% thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi 19-34 sống cùng bố mẹ và 20,1% sống trong hộ gia đình một người. Cả hai con số này đều đang tiếp tục tăng.

Hàn Quốc giúp giới trẻ kết hôn và sinh con ảnh 1

Một đám cưới tập thể do chính phủ Hàn Quốc tài trợ

Những người trẻ tuổi không những không muốn kết hôn mà cũng không muốn có con sau khi kết hôn. Hậu quả là, đến năm 2050, số người trẻ từ 19 đến 34 tuổi ở Hàn Quốc sẽ giảm xuống chỉ còn 11% tổng dân số (5,213 triệu người), tức một nửa số lượng hiện tại.

Trước thực trạng khó xử này, Chính phủ Hàn Quốc chỉ có thể tiếp tục có những động thái lớn, thúc đẩy giới công chức sinh con. Theo Korea Times, chính phủ Hàn Quốc thông báo, bắt đầu từ tháng 1/2024, công chức ở hai cấp thấp nhất nếu sinh từ hai con trở lên sẽ được nhận thêm điểm trong đánh giá thăng chức. Về việc cộng bao nhiêu điểm và cộng như thế nào sẽ căn cứ số lượng con và hoàn cảnh cụ thể. Đồng thời, nếu công chức các cấp có nhiều hơn 2 con sau khi nghỉ hưu thì thời gian tái sử dụng lao động sẽ được kéo dài từ 3 năm lên 10 năm. Điều này có nghĩa là phúc lợi và sự thăng tiến của công chức Hàn Quốc sẽ liên quan trực tiếp đến việc sinh con.

Không chỉ vậy, sau khi thực hiện chính sách khuyến khích sinh con trong giới công chức, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố có thể mở rộng chính sách này trên toàn quốc để nâng cao sức sống xã hội.

Về việc chính phủ đóng vai trò mai mối và tổ chức các hoạt động hẹn hò làm quen, ngoài các thành phố như Seoul và Seongnam, nhiều thành phố nhỏ cũng đang tài trợ cho các hoạt động tương tự, nhắm đến các nam nữ độc thân ở địa phương trong độ tuổi 27-39.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực rất nhiều nhưng kết quả có thể không như ý muốn. Jinju, một thành phố ở đông nam Hàn Quốc, đã tổ chức các hoạt động hẹn hò trong 12 năm nhưng cuối cùng chỉ có 11 cặp đôi lấy được nhau. Gumi, một thành phố công nghiệp khác, chính quyền cũng làm mai mối nhưng chỉ có 13 cặp đôi kết hôn kể từ 2016 . Các quan chức ở cả hai thành phố cho biết, họ không biết các cặp vợ chồng kết hôn thông qua hẹn hò đã sinh bao nhiêu con.

Thị trưởng Seongnam Shin Sang-jin cho rằng, việc truyền bá quan điểm tích cực về hôn nhân sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh, đồng thời nhấn mạnh các sự kiện hẹn hò tìm hiểu chỉ là một trong nhiều chính sách mà thành phố đưa ra nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm mạnh. “Tỷ lệ sinh thấp không thể giải quyết bằng một chính sách duy nhất và nhiệm vụ của thành phố là tạo môi trường để những người muốn kết hôn tìm được bạn đời”.

Nhiều bạn trẻ ghét việc sắp xếp cuộc sống tình cảm của mình theo cách này và cho rằng điều đó quá cố ý. Họ nói với giới truyền thông rằng những trở ngại thực sự đối với việc tăng tỷ lệ sinh là chi phí chăm sóc trẻ em cao, giá nhà ở quá đắt, triển vọng việc làm ảm đạm và thời gian làm việc quá dài.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?