Ấn Độ thông qua luật dành 1/3 ghế Hạ viện cho phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quốc hội Ấn Độ vừa thông qua một dự luật mang tính bước ngoặt: dành1/3 số ghế trong Hạ viện và Hội đồng bang cho phụ nữ. Đây là thắng lợi lớn cho các nhóm nữ quyền sau nhiều thập kỷ họ nỗ lực vận động để có sự bình đẳng giới trong chính trị.

Dự luật đã được đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đưa ra tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội Ấn Độ hôm 21/9. Phát biểu trước Quốc hội sau khi luật được thông qua, Thủ tướng Modi gọi đó là “luật lịch sử” trong khi nghị sĩ Đảng BJP Smriti Irani mô tả dự luật này giống như "Nữ thần Laxmi mang hình thức hiến pháp".

6 nỗ lực trước đó để thông qua dự luật đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ kể từ khi nó được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1996, đôi khi gặp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp. Cố nghị sĩ Mulayam Singh Yadav, lúc đó là thủ hiến bang đông dân nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh, đã đề xuất vào năm 2010 rằng dự luật không nên được thông qua vì nó sẽ buộc nam giới phải chỉ trích các đồng nghiệp nữ của họ trong Quốc hội.

Ấn Độ thông qua luật dành 1/3 ghế Hạ viện cho phụ nữ ảnh 1

Các phụ nữ đi ngang qua Tòa nhà Quốc hội của Ấn Độ, nơi chỉ có 13% số nghị sĩ là nữ giới - Ảnh: Guardian

Theo luật mới, 1/3 số ghế trong Hạ viện và Hội đồng các bang của Ấn Độ sẽ được dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, hạn ngạch mới có thể mất tới một thập kỷ để có áp dụng, do một số quy trình nhất định cần phải diễn ra trước tiên để vẽ lại ranh giới bầu cử của Ấn Độ, một hoạt động phân định sẽ không được bắt đầu cho đến năm 2026. Chính phủ Ấn Độ cũng cần tiến hành cuộc điều tra dân số vốn đang bị trì hoãn, điều chưa được thực hiện kể từ năm 2011.

Hạn ngạch nữ giới sẽ không có hiệu lực trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới nhưng có thể sẽ được Thủ tướng Modi sử dụng để thu hút phiếu bầu từ các cử tri nữ trong chiến dịch tranh cử ở cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm sau, trong đó ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba.

Theo số liệu của chính phủ, chỉ 104 trong số 788 nghị sĩ Ấn Độ là phụ nữ sau cuộc bầu cử quốc gia vừa qua, chiếm hơn 13% một chút. Những con số đó phản ánh sự thiếu đại diện rộng rãi hơn của phụ nữ trong đời sống công cộng ở Ấn Độ. Theo số liệu của chính phủ, chỉ dưới 1/3 phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Ấn Độ tham gia lực lượng lao động chính thức vào năm ngoái.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?
Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ

Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ

TPO - Những hình ảnh đất nước, con người, thành tựu của Việt Nam, tỉnh Điện Biên cùng nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo, giàu bản sắc dân tộc của Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên đã mang đến bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ những ấn tượng sâu đậm trong sự kiện văn hóa kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh Việt Nam vừa qua.