Ấn Độ thông qua luật dành 1/3 ghế Hạ viện cho phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quốc hội Ấn Độ vừa thông qua một dự luật mang tính bước ngoặt: dành1/3 số ghế trong Hạ viện và Hội đồng bang cho phụ nữ. Đây là thắng lợi lớn cho các nhóm nữ quyền sau nhiều thập kỷ họ nỗ lực vận động để có sự bình đẳng giới trong chính trị.

Dự luật đã được đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đưa ra tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội Ấn Độ hôm 21/9. Phát biểu trước Quốc hội sau khi luật được thông qua, Thủ tướng Modi gọi đó là “luật lịch sử” trong khi nghị sĩ Đảng BJP Smriti Irani mô tả dự luật này giống như "Nữ thần Laxmi mang hình thức hiến pháp".

6 nỗ lực trước đó để thông qua dự luật đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ kể từ khi nó được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1996, đôi khi gặp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp. Cố nghị sĩ Mulayam Singh Yadav, lúc đó là thủ hiến bang đông dân nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh, đã đề xuất vào năm 2010 rằng dự luật không nên được thông qua vì nó sẽ buộc nam giới phải chỉ trích các đồng nghiệp nữ của họ trong Quốc hội.

Ấn Độ thông qua luật dành 1/3 ghế Hạ viện cho phụ nữ ảnh 1

Các phụ nữ đi ngang qua Tòa nhà Quốc hội của Ấn Độ, nơi chỉ có 13% số nghị sĩ là nữ giới - Ảnh: Guardian

Theo luật mới, 1/3 số ghế trong Hạ viện và Hội đồng các bang của Ấn Độ sẽ được dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, hạn ngạch mới có thể mất tới một thập kỷ để có áp dụng, do một số quy trình nhất định cần phải diễn ra trước tiên để vẽ lại ranh giới bầu cử của Ấn Độ, một hoạt động phân định sẽ không được bắt đầu cho đến năm 2026. Chính phủ Ấn Độ cũng cần tiến hành cuộc điều tra dân số vốn đang bị trì hoãn, điều chưa được thực hiện kể từ năm 2011.

Hạn ngạch nữ giới sẽ không có hiệu lực trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới nhưng có thể sẽ được Thủ tướng Modi sử dụng để thu hút phiếu bầu từ các cử tri nữ trong chiến dịch tranh cử ở cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm sau, trong đó ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba.

Theo số liệu của chính phủ, chỉ 104 trong số 788 nghị sĩ Ấn Độ là phụ nữ sau cuộc bầu cử quốc gia vừa qua, chiếm hơn 13% một chút. Những con số đó phản ánh sự thiếu đại diện rộng rãi hơn của phụ nữ trong đời sống công cộng ở Ấn Độ. Theo số liệu của chính phủ, chỉ dưới 1/3 phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Ấn Độ tham gia lực lượng lao động chính thức vào năm ngoái.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?