30 năm Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam: Vì sự phát triển của quốc gia và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trải qua 30 năm thành lập và phát triển, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam được đánh giá là một trong những tổ chức tiêu biểu hoạt động đồng đều, đa dạng và hiệu quả nhất mạng lưới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là thông tin được đưa ra trong Hội nghị quốc tế “Vai trò đóng góp của các hội UNESCO đối với sự phát triển của quốc gia và hợp tác quốc tế” do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức ngày 19/10 tại Hà Nội.

Hội nghị quốc tế Vai trò đóng góp của các hội UNESCO đối với sự phát triển của quốc gia và hợp tác quốc tế do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam (1993-2023).

Hội nghị quốc tế lần này nhằm tổng kết và đánh giá chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, rút ra những bài học, kinh nghiệm và đưa ra phương hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của liên hiệp và phong trào UNESCO phi chính phủ tại Việt Nam.

30 năm Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam: Vì sự phát triển của quốc gia và quốc tế ảnh 1

500 đại biểu là học giả, các nhà khoa học và những người tham gia công tác UNESCO trên toàn thế giới và Việt Nam tề tựu tại hội nghị Vai trò đóng góp của các hội UNESCO đối với sự phát triển của quốc gia và hợp tác quốc tế.

Dịp này, hơn 500 học giả, các nhà khoa học và những người tham gia công tác UNESCO trên toàn thế giới và Việt Nam giao lưu, học hỏi bài học kinh nghiệm quý báu trong xây dựng và phát triển phong trào UNESCO, cùng nhau trao đổi, thảo luận đưa ra sáng kiến, phương pháp và mô hình hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam - cho biết Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam (VFUA) được Thủ tướng ký quyết định thành lập ngày 3/8/1993 theo khuyến nghị của Tổng Giám đốc UNESCO. Từ những bước đầu khó khăn, nay Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt.

30 năm Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam: Vì sự phát triển của quốc gia và quốc tế ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam- phát biểu tại hội nghị.

"Thông qua mạng lưới tương đối rộng lớn, Liên hiệp đã góp phần thúc đẩy sự tham gia của quần chúng đóng góp cho mục tiêu phát triển đất nước và góp phần hiện thực hóa những tiêu chí và lý tưởng cao đẹp của UNESCO vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững", ông Nguyễn Xuân Thắng nêu.

Ông George Christophides - Chủ tịch Danh dự Liên hiệp các hội UNESCO thế giới, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Cộng hòa Cyprus - khẳng định, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam luôn tập trung xây dựng các tiêu chuẩn cao về tổ chức, tính nhân văn và ý chí mạnh mẽ để tiếp tục hoạt động ở cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế trong việc thúc đẩy các vấn đề, chủ đề liên quan đến lý tưởng của UNESCO, đặc biệt là tăng cường sự phát triển của đất nước và hợp tác quốc tế.

30 năm Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam: Vì sự phát triển của quốc gia và quốc tế ảnh 3

Trải qua 30 năm thành lập và phát triển, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam được đánh giá là một trong những tổ chức tiêu biểu hoạt động đồng đều, đa dạng và hiệu quả nhất mạng lưới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Liên hiệp ghi nhận những đóng góp của nhiều thế hệ lãnh đạo, hội viên và quần chúng, đồng thời khích lệ và cổ vũ cho phong trào quần chúng ủng hộ những tiêu chí và hoạt động của UNESCO, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và mục tiêu chung của nhân loại.

Sau 30 năm thành lập, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã phát triển một mạng lưới gồm hơn 130 đơn vị thành viên là các câu lạc bộ, trung tâm UNESCO chuyên đề, hội UNESCO tỉnh, thành phố, các đoàn nghệ thuật, các chương trình, dự án và hơn 14.000 hội viên trên khắp cả nước. Kể từ khi thành lập, Liên hiệp đã trải qua 6 kỳ đại hội toàn quốc vào các năm 1993, 2000, 2006, 2010, 2015, 2020 và 1 đại hội bất thường năm 2008.

Trong 30 năm qua, Liên hiệp hội UNESCO Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước khen thưởng với nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen của Thủ tướng, của bộ trưởng các bộ, ban, ngành...

Ngay sau ngày thành lập, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên chính thức của mạng lưới khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mạng lưới thế giới.

Liên hiệp tạo được tín nhiệm cao và được đề cử vào các vị trí quan trọng của mạng lưới khu vực và thế giới: Từ năm 1999-2004 là Phó Chủ tịch Liên hiệp UNESCO châu Á - Thái Bình Dương, từ năm 2003-2007 là Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO thế giới (WFUCA), từ 2003-2005 được Tổng Giám đốc UNESCO mời làm thành viên Ủy ban Trù bị cải cách UNESCO-WFUCA, từ 2010-2016 giữ chức vụ Tổng Thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?
Một góc làng Baduy Dalam.

Ngôi làng Indonesia muốn cắt bỏ Internet

TP - Cách bốn giờ lái xe khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thủ đô Jakarta là ngôi làng Baduy Dalam hẻo lánh, nơi những “cạm bẫy” của cuộc sống hiện đại bị xa lánh. Người dân tộc Baduy Dalam từ chối tiền bạc, công nghệ và giáo dục chính quy, đồng thời cũng hạn chế khách du lịch đến thăm và ghi lại cuộc sống của họ.