Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.

"9 vàng, 10 bạc” không chỉ là hiện tượng trong ngành tuyển dụng mà còn trong ngành quà tặng. Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, hầu hết các vùng ở Trung Quốc không còn phải chịu cái nóng thiêu đốt của giữa hè, mùa đông lạnh giá vẫn chưa đến, những làn gió thu mang đến sự mát mẻ, khí hậu dễ chịu, là mùa thu hoạch cho những mối tình lãng mạn và cũng là thời điểm thích hợp nhất để kết hôn.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn tổ chức đám cưới vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh, ngoài yếu tố thời tiết, một yếu tố nữa là người thân, bạn bè ở xa đến dự đám cưới không cần xin nghỉ phép.

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc ảnh 1

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh là cao điểm kết hôn ở Trung Quốc

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh về cơ bản là thời gian bận rộn nhất đối với hầu hết những người làm nghề kinh doanh đám cưới - một người dẫn chương trình đám cưới nhận 2 đơn hàng mỗi ngày và có lịch trình kín hết 8 ngày nghỉ là điều bình thường. Họ là những khách VIP của thuốc ngậm trị đau họng và gel vuốt tóc; các nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới cơ bản mỗi ngày chỉ ngủ ba bốn tiếng, cả ngày chỉ có thể ăn mì gói; các cặp đôi cũng không hề dễ chịu, họ đau đầu đặt phòng khách sạn; ví tiền của những người được mời dự cũng “xuất huyết”...

Trang Tech Planet đã phỏng vấn nhiều người tham gia các đám cưới trong dịp Quốc khánh, bao gồm MC, người quay phim, chụp ảnh, các nhân viên phục cũng như cô dâu chú rể, người thân và bạn bè tham dự đám cưới, chủ khách sạn tổ chức đám cưới mong ghi lại những điều quan trọng nhất của họ trong Tuần lễ vàng hôn nhân.

Lưu Minh là MC đám cưới, đã làm công việc này hơn 10 năm, mỗi dịp lễ Quốc khánh đều rất bận rộn, trong điều kiện bình thường anh chỉ nhận một show mỗi ngày, trong dịp Quốc khánh năm nay anh đã sắp xếp nhận 12 show. Phong tục tập quán nhiều nơi khác nhau, ví dụ ở Hoa Nam đám cưới được tổ chức vào ban đêm, còn ở Hoa Bắc hầu hết đám cưới được tiến hành vào buổi trưa, như vậy có thể dẫn hai đám cưới trong một ngày.

Trong dịp Quốc khánh, việc dẫn hai đám cưới trong một ngày là chuyện bình thường. Mấy ngày đầu cơ thể vẫn có thể chịu đựng được căng thẳng. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, việc giảm năm, sáu kí lô không phải là vấn đề.

Bận rộn nhất là những người chụp ảnh, quay phim và trang điểm, họ được biết đến là “tam đại kim cương” trong ngành, về cơ bản tất cả công việc đều hoàn thành trong ngày, suốt ngày phải phục vụ người mới, không có thời gian để ngủ phải thao tác nhanh và chỉnh sửa nhanh. Xong đám này, nhanh nhất nghỉ ngơi hai ba tiếng, lại phải chạy đến đám khác, cơ bản là vòng quay không ngừng nghỉ.

Studio của Lưu Hân mới thành lập vào tháng 2 năm nay và nhóm đã bắt đầu chuẩn bị cho Tuần lễ vàng Quốc khánh từ giữa tháng 9. Kỳ nghỉ năm nay, 22 đám cưới sẽ được tổ chức trong 7 ngày, được coi là trên mức trung bình ở Ngân Xuyên, nhiều studio có kinh nghiệm hơn về cơ bản sẽ xử lý hơn 30 đám.

Đội của Lưu Hân có 4 người, làm việc không ngừng nghỉ, ngày nào cũng phải làm việc đến một, hai giờ sáng, nửa đêm vẫn đang sắp xếp địa điểm. Từ ngày 29/9, về cơ bản ban đêm cả team không có thời gian về nhà, khi mệt sẽ ngủ ngay trên xe.

Giữa tháng 6 năm ngoái, Lô Quyên bắt đầu thông báo với bạn bè rằng mình sắp kết hôn. Cô và bạn trai quyết định cưới trong kỳ nghỉ Quốc khánh vì nghĩ rằng sẽ thuận tiện cho bạn bè đi nghỉ. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên đám cưới đã không diễn ra như dự định. Năm ngoái Lô Quyên đã hỏi nhiều khách sạn nhưng họ chưa đưa ra thông báo khai trương chính xác, khiến buổi lễ cưới dự định tổ chức năm ngoái phải hoãn lại sang năm nay. Không ngờ hiện tượng này vẫn không thuyên giảm sau khi dịch bệnh kết thúc, năm nay số lượng lớn lễ cưới dở dang năm ngoái lại chồng chất lên thêm.

Dù người thuê tổ chức đám cưới đã nhắc nhở từ đầu năm nhưng Lô Quyên phải lên lịch trước 6 tháng nếu muốn tổ chức hôn lễ ở khách sạn lựa chọn. Ban đầu hai người không coi trọng điều đó, vì cho rằng đầu năm đã quyết định việc tháng 10 là quá sớm, ai mà biết được những biến động nào có thể xảy ra. Cho đến tháng 5 này, khi cô cùng bạn trai và bố mẹ đi đặt khách sạn định chọn, ngay khi nói ý định, họ đã bị đối phương mỉm cười từ chối, người phụ trách khách sạn nói khách đã đặt trước đến tháng 11.

Trong mắt những người lớn tuổi, chỉ có vài ngày tốt để kết hôn, muốn đặt khách sạn thì phải lấy trước. Nhiều người phụ trách kinh doanh tiệc cưới khách sạn cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc khánh hàng năm là thời điểm cao điểm tổ chức tiệc cưới. Năm nay, Trung thu trùng với ngày Quốc khánh, nhiều đám cưới của các cặp đôi lẽ ra tổ chức năm ngoái đã được dời sang năm nay vì nhiều lý do.

Cặp đôi và gia đình đã tìm kiếm khắp các khách sạn trong thành phố, hy vọng có thể cưới trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Nhưng chẳng có chỗ nào, thậm chí một số khách sạn còn được đặt trước đến ngày 18/11. Cuối cùng, Lô Quyên và bạn trai không còn cách nào khác là phải đổi ngày một lần nữa và đặt chỗ cho tiệc cưới vào ngày 11/11. Nếu không đặt lịch ngày này, có thể họ sẽ phải hoãn cưới sang năm sau.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?
Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ

Tái hiện văn hóa Tây Bắc của Việt Nam tại Thụy Sỹ

TPO - Những hình ảnh đất nước, con người, thành tựu của Việt Nam, tỉnh Điện Biên cùng nhiều tiết mục văn nghệ độc đáo, giàu bản sắc dân tộc của Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên đã mang đến bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ những ấn tượng sâu đậm trong sự kiện văn hóa kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh Việt Nam vừa qua.