Truyền nghề thêu dệt thổ cẩm cho người Nùng ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm giúp đồng bào các dân tộc xứ Lạng có công ăn, việc làm, giữ gìn bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp huyện Cao Lộc, Lạng Sơn vừa tổ chức khai giảng Lớp truyền dạy thực hành nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) tại xã Hải Yến, Cao Lộc.

Tham gia lớp học có 28 học viên, là người dân tộc Nùng Phàn Slình trên địa bàn. Trong thời gian một tháng, các học viên được học kỹ thuật dệt vải, dệt thổ cẩm truyền thống và được hướng dẫn thực hành thêu các họa tiết trên trang phục truyền thống, khăn đội đầu, túi xách và một số sản phẩm lưu niệm.

Truyền nghề thêu dệt thổ cẩm cho người Nùng ở Lạng Sơn ảnh 1

Đại diện các ngành chức năng và các học viên lớp học chung vui sự kiện truyền nghề bổ ích, thiết thực. Ảnh: Duy Chiến

Ngay sau buổi khai giảng, các học viên được trang bị công cụ, nguyên liệu và tiến hành ngay việc học tập dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, thợ lành nghề trên địa bàn.

Bà Hà Thị Lư, Trưởng phòng Quản lý VH và gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lớp truyền dạy thực hành nghề thêu, dệt thổ cẩm được mở ra đáp ứng kịp thời những mong mỏi của người dân, qua đó, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với việc liên kết, thúc đẩy hoạt động du lịch của tỉnh. Đây cũng là hoạt động góp phần tích cực triển khai nội dung Kế hoạch số 26/KH-SVHTTDL ngày 12/02/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thực hiện các tiểu dự án số 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.