Người biên giới xứ Lạng học nghề thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày tháng này, trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc, đồng bào các dân tộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đang miệt mài học tập theo sự chỉ dẫn của các cán bộ chuyên môn, thầy cô giáo địa phương nhằm ổn định cuộc sống, mọi người an tâm giữ đất, giữ làng.

Vượt qua hàng chục km đường đồi với những cung đường khó đi, gian nan, các thầy cô giáo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Cao Lộc đến với xã Bản Roọc, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc mở lớp kỹ thuật trồng cây hồi.

Năm nay, nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đã dành nguồn kinh phí, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc tiến hành khảo sát, vận động tuyển sinh và trực tiếp đào tạo nghề cho 35 học viên là đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn.

Người biên giới xứ Lạng học nghề thoát nghèo ảnh 1

Đồng bào các dân tộc huyện Cao Lộc phấn khởi học nghề nông thôn, phát triển kinh tế đồi rừng. Anh: Duy Chiến

Người biên giới xứ Lạng học nghề thoát nghèo ảnh 2

Các chuyên gia hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây hồi, cây đặc sản ở địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Bà Hứa Thị Ẹt (dân tộc Nùng, trú tại thôn Bản Roọc) phấn khởi cho biết: "Cây hồi gắn bó với chúng tôi bao đời nay, song người dân chỉ biết phát cỏ xung quanh cây, đến vụ mùa thì trèo lên hái được bao nhiêu trái hoa hồi thì hái nên năng suất, chất lượng không cao. Nay có các cán bộ và giáo viên đến tận nơi, truyền dạy tỉ mỉ cho bà con sơ bộ về cây hồi, giá trị kinh tế cùng những kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây và kỹ thuật thu hái quả, chế biến bảo quản sản phẩm và cách chăm sóc, phòng trừ một số đối tượng dịch bệnh hại cây hồi…

Bên cạnh nội dung lý thuyết, chúng tôi còn được thực tế quan sát mô hình, học cụ và học tập kinh nghiệm tại một số mô hình sản xuất hồi hữu cơ tại địa phương.

Với nhiều cách làm hay, một số kinh nghiệm của những người đi trước, thành công việc phát triển kinh tế đồi rừng, đã thu hút sự chú ý và trao đổi, thảo luận sôi nổi của các học viên”.

Người biên giới xứ Lạng học nghề thoát nghèo ảnh 3

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc chú trọng tổ chức các lớp nghề nuôi lợn, gà cho người dân địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Còn bà Hoàng Thị Thu Hiền (thôn Tồng Han, xã Tân Thành, huyện Cao Lộc) cho biết: Người dân địa phương được mở mang kiến thức khi được Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc mở lớp dạy nghề nông thôn. Bà con vừa học lý thuyết, vừa được thực hành tại địa điểm chăn nuôi nên đã có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản trong chăm sóc và phát hiện điều trị kịp thời các bệnh thường gặp đối với loại vật nuôi này. Sau lớp học, người dân áp dụng các kỹ thuật vào chăn nuôi để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Theo cô giáo Nguyễn Thúy Phương, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc, trong năm qua, Trung tâm đã tổ chức được 64 lớp học nghề với 2206 học viên, đa dạng các loại hình như: Kỹ thuật chăn nuôi gà, chăn nuôi lợn, chăn nuôi trâu, bò; kỹ thuật trồng và nhân giống cây hồng; kỹ thuật trồng nấm, hồi; kỹ thuật may, thêu thời trang dân tộc; chế biến món ăn; sửa chữa máy nông nghiệp... Những lớp nghề được mở đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người dân.

Ông Phạm Đức Huân, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh chia sẻ thêm: Trong chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nội dung “Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững” được thiết kế thành một dự án riêng, có mục tiêu, lộ trình và các chỉ tiêu cụ thể. Qua đó, hướng tới hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo, gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm, sinh kế bền vững.

Qua những lớp đào tạo nghề, bà con đã biết áp dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi; biết áp dụng cách đưa sản phẩm ra thị trường, sản phẩm tiêu thụ nhanh và đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững, một số hộ còn vươn lên thành hộ khá và giàu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm