Hào hứng với dân ca dân vũ trên quê hương xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/10, tại Chi Lăng (Lạng Sơn), hàng trăm nghệ nhân, người yêu ca hát trên địa bàn tề tựu tham gia chung kết Liên hoan dân ca, dân vũ và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số huyện Chi Lăng năm 2023.

Hội trường UBND huyện Chi Lăng, nơi diễn ra chung kết Liên hoan dân ca, dân vũ và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số sôi nổi tiếng đàn Tính, điệu hát Then, Sli, Lượn. Tham gia tranh tài có 9 đội thi đến từ các xã, thị trấn đã đạt các giải cao trong vòng thi cụm như: Thị trấn Đồng Mỏ, xã Gia Lộc, Mai Sao, Bằng Hữu, Quan Sơn, Bắc Thủy, Hữu Kiên, Vạn Linh, Lâm Sơn.

Hào hứng với dân ca dân vũ trên quê hương xứ Lạng ảnh 1

Các diễn viên nhí tham gia biểu diễn, giữ gìn bản sắc dân tộc địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Hào hứng với dân ca dân vũ trên quê hương xứ Lạng ảnh 2

Hát Then, đàn Tính là nét văn hóa đặc sắc của quê hương Chi Lăng. Ảnh: Duy Chiến

Các đội thi trình bày, biểu diễn các tiết mục dân vũ, hát Then và trình diễn trang phục dân tộc Tày, Nùng địa phương.

Bà Đinh Thị Thao, Trưởng phòng Văn hóa- Truyền thông huyện Chi Lăng cho biết: Liên hoan dân ca, dân vũ và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chi Lăng là đợt sinh hoạt văn hóa rộng lớn tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Chi Lăng và Lễ hội chiến thắng Chi Lăng 10/10 gắn với Đền Chi Lăng năm 2023, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nét đẹp của các loại hình dân ca, dân vũ, trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc huyện Chi Lăng tới nhân dân, du khách thập phương, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Hào hứng với dân ca dân vũ trên quê hương xứ Lạng ảnh 3

Biểu diễn, thi trang phục Tày, Nùng địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 26 giải cho các tiết mục dân ca, dân vũ hay, trong đó, giải nhất toàn đoàn được trao cho đội văn nghệ xã Gia Lộc; giải nhì xã Mai Sao, Bằng Hữu. Trao giải chuyên đề cho diễn viên nhỏ tuổi là em Vi Ánh Dương (xã Bắc Thủy) sinh năm 2019 và diễn viên cao tuổi là ông Nông Quốc Tịnh (thị trấn Đồng Mỏ), sinh năm 1942; các tiết mục dân ca, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc ấn tượng nhất.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.