Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 1/11, tại Khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ tỉnh mở rộng lần thứ II năm 2023.

Trong chương trình, trên 250 nghệ nhân, diễn viên, hội viên đến từ 15 câu lạc bộ hát Then, đàn tính trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh đã biểu diễn 18 tiết mục văn nghệ giao lưu. Các tiết mục có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước; đặc biệt có các tiết mục đặt lời trên làn điệu then với nội dung tri ân công lao của các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri nhân dịp chào mừng kỷ niệm 192 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 – 4/11/2023) và 114 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2023); kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng ảnh 1

Hát Then, đàn tính rất sôi nổi ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng ảnh 2

Các nghệ nhân nhí học tập, phát huy dân ca dân tộc.. Ảnh: Duy Chiến

Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng ảnh 3

Du khách muôn phương thích thú với dân ca Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Chương trình giao lưu dân ca giữa các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh là dịp để các câu lạc bộ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là dịp để Ban tổ chức đánh giá chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ hát Then, đàn tính trên địa bàn tỉnh và phát hiện, lựa chọn các nhân tố tiêu biểu để xây dựng mô hình điểm tại các địa phương. Thông qua gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, các nghệ nhân các dân tộc vùng, miền có điều kiện phát triển khả năng, kỹ năng và nâng cao trình độ nghệ thuật hát Then, đàn tính trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.