Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 1/11, tại Khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ tỉnh mở rộng lần thứ II năm 2023.

Trong chương trình, trên 250 nghệ nhân, diễn viên, hội viên đến từ 15 câu lạc bộ hát Then, đàn tính trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh đã biểu diễn 18 tiết mục văn nghệ giao lưu. Các tiết mục có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước; đặc biệt có các tiết mục đặt lời trên làn điệu then với nội dung tri ân công lao của các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri nhân dịp chào mừng kỷ niệm 192 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 – 4/11/2023) và 114 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2023); kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng ảnh 1

Hát Then, đàn tính rất sôi nổi ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng ảnh 2

Các nghệ nhân nhí học tập, phát huy dân ca dân tộc.. Ảnh: Duy Chiến

Giao lưu hát Then, đàn tính các câu lạc bộ, nghệ nhân xứ Lạng ảnh 3

Du khách muôn phương thích thú với dân ca Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Chương trình giao lưu dân ca giữa các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh là dịp để các câu lạc bộ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là dịp để Ban tổ chức đánh giá chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ hát Then, đàn tính trên địa bàn tỉnh và phát hiện, lựa chọn các nhân tố tiêu biểu để xây dựng mô hình điểm tại các địa phương. Thông qua gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, các nghệ nhân các dân tộc vùng, miền có điều kiện phát triển khả năng, kỹ năng và nâng cao trình độ nghệ thuật hát Then, đàn tính trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.