Có 22 kết quả :

Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu

Trải nghiệm tín ngưỡng thờ Mẫu

TPO - Chương trình trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu “Tâm - Đẹp - Vui” được thực hiện nhằm tôn vinh nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc đến với công chúng trong và ngoài nước. NSND Trần Ly Ly chịu trách nhiệm đạo diễn nghệ thuật.
Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc

Lan tỏa tình yêu với nhạc cụ dân tộc

TPO - Câu lạc bộ FTI (FPT Traditional Instruments) của trường ĐH FPT đang nổi lên như một biểu tượng độc đáo, mang đến cho giới trẻ một cơ hội khám phá, thêm yêu nhạc cụ dân tộc. Không chỉ là một câu lạc bộ âm nhạc, FTI còn là nơi lan tỏa tinh thần yêu thương và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.
Lễ hội Singapore tại TPHCM

Lễ hội Singapore tại TPHCM

Ngoài việc mua sắm, khách hàng đến Trung tâm thương mại Saigon Centre có cơ hội tìm hiểu nền văn hóa truyền thống phong phú của Singapore, trải nghiệm đa dạng sản phẩm đến từ đảo quốc sư tử thông qua Lễ hội Singapore diễn ra từ nay đến 9/8.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Bạn trẻ thích thú với nghệ thuật hát xoan

Bạn trẻ thích thú với nghệ thuật hát xoan

TPO - Hát xoan là loại hình đặc sắc của miền quê đất Tổ Phú Thọ, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa cổ, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong một chuyến đi của môn học thực tế, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có cơ hội trải nghiệm, chiêm ngưỡng di sản văn hóa phi vật thể này.
Kỳ lạ nhà thờ Ka Đơn

Kỳ lạ nhà thờ Ka Đơn

TP - Khác với các nhà thờ lớn trên thế giới với không gian thánh lễ nguy nga, huyền bí, nhà thờ Ka Đơn (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) có thiết kế cực kỳ đơn giản, khiêm nhường ẩn mình giữa núi đồi nhưng lại tạo ra những giá trị mới, vượt qua giới hạn hình khối và công năng sử dụng.
Trải nghiệm đưa văn hóa truyền thống vào trường học nơi địa đầu Tổ quốc

Trải nghiệm đưa văn hóa truyền thống vào trường học nơi địa đầu Tổ quốc

TPO - Ngày 25/4, đoàn công tác T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm, khảo sát việc thực hiện Đề án "Đưa văn hóa truyền thống vào trường học" tại Trường Tiểu học xã Cán Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, Hà Giang); đồng thời trao tặng nhiều công trình, phần quà ý nghĩa.
Kiếm tiền tỉ nhờ bán trầm hương, đơn giản chỉ từ ước muốn “giúp cô ấy ngủ ngon“

Kiếm tiền tỉ nhờ bán trầm hương, đơn giản chỉ từ ước muốn “giúp cô ấy ngủ ngon“

TPO - “Cảm ơn cô ấy đã cùng tôi đối mặt với thế giới, đối mặt với cuộc sống thay đổi và tương lai, tất cả chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn". Như lời nhân vật chính chia sẻ, ít ai nghĩ rằng, công việc kinh doanh kiếm ra hàng tỷ đồng này lại bắt nguồn từ câu chuyện tình đẹp hơn mơ, khiến cư dân mạng vô cùng ngưỡng mộ. 
Y Dhông ngồi dệt bên khung cửi. Ảnh: N.T

Ðánh thức khung cửi

TP - Do ảnh hưởng từ nhiều mặt của đời sống xã hội hiện đại, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Tây Nguyên đang dần bị mai một, lãng quên. Ngoài những nghệ nhân, già làng trong buôn ra sức níu giữ và bảo tồn văn hóa cổ truyền,hiện vẫn còn có những chàng trai, cô gái trẻ ngày đêm âm thầm đánh thức khung cửi, giữ sắc màu cho nghề dệt truyền thống.
Tiếng mõ khai lễ cầu ngư làng Nam Ô nhắc nhở bao điều. Ảnh: Nguyễn Thành.

Lễ cầu ngư 'đặc biệt' của làng Nam Ô

TP - Hôm qua (1/4), lễ cầu ngư của làng Nam Ô được tổ chức đúng theo lịch thường niên của dân làng (16/2 âm lịch) đã trở thành buổi lễ “đặc biệt” nhất trong lịch sử hơn 700 năm của ngôi làng chài cổ này.
Bên trong một ngôi nhà cổ ở Đường Lâm. Ảnh: Cao Lâm.

Làng cổ Đường Lâm, bao giờ hết khổ?

TP - Sau hàng chục năm được công nhận danh hiệu làng cổ cấp quốc gia, nhiều người dân hồ hởi hy vọng về một sự đổi đời, khởi sắc của du lịch. Thế nhưng đến nay mới có 17 trên tổng số 956 ngôi nhà được trùng tu, sửa chữa và vô số những bất cập xung quanh câu chuyện trùng tu làng cổ Đường Lâm.
Một buổi biểu diễn quan họ tại hồ Văn, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Có nên hát dân ca, lướt ván trên Hồ Gươm?

TP - Nhằm sinh động hóa những hoạt động trên Hồ Gươm, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội đã lên ý tưởng cho các hoạt động nghệ thuật trên mặt Hồ Gươm như: Hát dân ca trên thuyền rồng, dải chiếu đi trên mặt nước… Ý tưởng này nhận được nhiều ý kiến đồng thuận từ các chuyên gia.
Bà H’ Yam giới thiệu sản phẩm thổ cẩm với khách hàng.

Những phụ nữ đánh thức sắc màu văn hóa

TP - Do ảnh hưởng từ nhiều mặt của đời sống xã hội, văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đang dần bị mai một và lãng quên. Trước nguy cơ đó, may mắn thay vẫn còn có những phụ nữ ở các buôn bản vùng sâu đang tâm huyết lưu giữ, tìm mọi cách bảo tồn bản sắc dân tộc.