Khánh Hòa tăng cường bồi dưỡng, truyền dạy sử dụng nhạc cụ Mã la

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với những giá trị văn hóa mang đặc trưng riêng, người Raglai ở Cam Ranh đã và đang góp phần làm đa dạng màu sắc bức tranh văn hóa các dân tộc, trong đó phải kể tới Mã la - một loại nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào Raglai.

Ngày 19/7, UBND TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng, truyền dạy sử dụng nhạc cụ Mã la cho 30 học viên trên địa bàn xã Cam Phước Đông.

Các học viên tham gia lớp học là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ, công chức ngành Văn hóa - Thông tin, giáo viên các trường học.

Ngoài ra, UBND TP. Cam Ranh còn tuyển chọn các học sinh người dân tộc Raglai có năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, thành viên đội văn nghệ của xã để bồi dưỡng, truyền dạy nhằm giữ gìn, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Raglai.

Người truyền dạy nhạc cụ Mã la là nghệ nhân Mấu Quốc Tiến.

Khánh Hòa tăng cường bồi dưỡng, truyền dạy sử dụng nhạc cụ Mã la ảnh 1
Nghệ nhân Mấu Quốc Tiến trình diễn đánh Mã la tại lễ khai giảng

Lớp học sẽ diễn ra trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 20/7 tại trường THCS Nguyễn Du (xã Cam Phước Đông). Cuối khóa học, ban tổ chức sẽ tổ chức tổng kết và trình diễn nhạc cụ Mã la, tiến tới thành lập đội đánh Mã la ở xã Cam Phước Đông.

Lớp học được tổ chức nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” trên địa bàn TP. Cam Ranh giai đoạn 2021-2025.

Ông Hà Thế Ân – Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, người Raglai ở xã Cam Phước đông tập trung chủ yếu tại thôn Giải Phóng với 805 hộ, 3.482 khẩu, chiếm 21,63% dân số toàn xã. Với những giá trị văn hóa mang đặc trưng riêng, người Raglai ở Cam Ranh đã và đang góp phần làm đa dạng màu sắc bức tranh văn hóa các dân tộc, trong đó phải kể tới Mã la - một loại nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào Raglai.

Tuy nhiên, do tác động của nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan, loại nhạc cụ này bị thất lạc, hao hụt, còn lại rất ít. Tiếng Mã la đang vắng dần trong đời sống văn hóa cộng đồng người Raglai, chỉ còn trong ký ức của người già và chỉ được biểu diễn tại một số lễ hội lớn.

Vì vậy, lớp học có ý nghĩa đưa nhạc cụ Mã la phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào, đào tạo các nghệ nhân kế cận có trình độ và kỹ năng biểu diễn xuất sắc để vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở và truyền dạy cho các thế hệ sau.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.