Móng Cái đề xuất phục dựng làng dân tộc Dao Thanh Y

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Phạm Thị Oanh, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP. Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, để nắm bắt cơ hội này, thành phố đề xuất phục dựng làng dân tộc Dao Thanh Y, xã Hải Sơn.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, trong giai đoạn 2023-2025, tỉnh sẽ thí điểm xây dựng 4 làng dân tộc thiểu số tại 3 địa phương là Bình Liêu, Vân Đồn và Móng Cái.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ chọn thí điểm 4 làng dân tộc thiểu số là làng người Dao ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP. Móng Cái; làng người Tày ở thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu; làng người Sán Dìu ở thôn Vòng Tre, xã Bình Dân, huyện Vân Đồn và làng người Sán Chỉ (nhóm địa phương thuộc dân tộc Sán Chay) ở thôn Lục Ngù, xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương có làng dân tộc thiểu số được thí điểm xây dựng, lập kế hoạch hoàn thành trong tháng 7/2023, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Móng Cái đề xuất phục dựng làng dân tộc Dao Thanh Y ảnh 1

Bà con dân tộc xã Hải Sơn, TP Móng Cái vui ngày hội xuân.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm xây dựng mô hình tổ chức cộng đồng dân cư thôn/làng với không gian và sinh hoạt hằng ngày mang sắc thái văn hóa đặc trưng của một dân tộc thiểu số (Tày/Dao/Sán Dìu/Sán Chỉ); đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc trân quý, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình; khơi dậy tinh thần tự hào, tự trọng, tự tôn dân tộc, tự lực vươn lên của mỗi cá nhân, hộ gia đình người dân tộc thiểu số trong việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc mình gắn với phát triển du lịch cộng đồng tạo sinh kế bền vững.

Móng Cái đề xuất phục dựng làng dân tộc Dao Thanh Y ảnh 2

Các cô gái thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái thi đẩy gậy.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP. Móng Cái cho biết, để nắm bắt cơ hội này, TP. Móng Cái đã đề xuất phục dựng làng dân tộc Dao Thanh Y, xã Hải Sơn. Phấn đấu, dịp 2/9 tới sẽ đưa vào khai thác sản phẩm phiên chợ Pò Hèn Hải Sơn. Tất cả đều mời gọi bà con dân tộc ra phát triển sản phẩm, dịch vụ. Thành phố đã dành nguồn lực cho vùng Hải Sơn gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống của người dân.

Tỉnh Quảng Ninh khuyến khích người dân tự nguyện đầu tư cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất để hình thành các điểm đến đạt tiêu chuẩn đón khách du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư, liên kết phát triển du lịch cộng đồng phù hợp.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có làng dân tộc thiểu số được thí điểm xây dựng, lập kế hoạch cụ thể để triển khai, tổ chức thực hiện phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của địa phương.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.