Giáo hoàng Francis: Nhìn xa hơn ánh đèn để nhớ đến người nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bài phát biểu đêm Giáng sinh 24/12, Giáo hoàng Francis nói rằng những người thờ ơ với người nghèo là xúc phạm đến Chúa. Ông kêu gọi các tín đồ “nhìn xa hơn những ngọn đèn và đồ trang trí” và nhớ đến những người khốn khó.
Giáo hoàng Francis: Nhìn xa hơn ánh đèn để nhớ đến người nghèo ảnh 1

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh. (Ảnh: Reuters)

Trong năm thứ 9 đảm nhận cương vị đứng đầu Công giáo La Mã, Giáo hoàng Francis đã cử hành thánh lễ trọng thể tại Thánh đường Peter trước khoảng 2.000 người, tương đương 1/5 so với các dịp trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Vài phút trước khi Thánh lễ đêm Giáng sinh bắt đầu, Ý báo cáo số ca mắc mới cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, với 50.599 trường hợp.

Giáo hoàng Francis mặc lễ phục màu trắng, bài giảng của ông tập trung vào chủ đề Chúa Jesus sinh ra không có gì cả.

“Thưa các anh các chị, đứng trước nôi, chúng ta chiêm ngưỡng những gì đẹp đẽ nhất, vượt qua ánh sáng và đồ trang trí. Chúng ta chiêm ngưỡng đứa trẻ mới chào đời”, Giáo hoàng nói trong buổi lễ cùng 200 hồng y, giám mục và linh mục. Tất cả đều đeo khẩu trang, trừ vị Giáo hoàng 85 tuổi.

Ông nói rằng việc Chúa Jesus sinh ra trong nghèo khó nên là điều nhắc nhở mọi người rằng phục vụ người khác quan trọng hơn tìm kiếm địa vị hay dành cả đời để theo đuổi thành công.

“Ngài muốn được tôn vinh chính ở những người nghèo”, Giáo hoàng nói.

“Trong buổi đêm của tình yêu, chúng ta chỉ có một nỗi sợ hãi: xúc phạm tình yêu của Chúa, làm tổn thương ngài bằng sự khinh thường và thờ ơ với người nghèo. Chúa yêu họ tha thiết, và một ngày nào đó Chúa sẽ đón chúng ta lên thiên đường”, ông nói.

Hôm nay, Giáo hoàng Francis sẽ gửi lời chúc phúc mỗi năm hai lần "Urbi et Orbi" (gửi tới thành phố và thế giới) từ ban công trung tâm của Vương cung thánh đường St. Peter.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?