Giáo hoàng Francis: Nhìn xa hơn ánh đèn để nhớ đến người nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bài phát biểu đêm Giáng sinh 24/12, Giáo hoàng Francis nói rằng những người thờ ơ với người nghèo là xúc phạm đến Chúa. Ông kêu gọi các tín đồ “nhìn xa hơn những ngọn đèn và đồ trang trí” và nhớ đến những người khốn khó.
Giáo hoàng Francis: Nhìn xa hơn ánh đèn để nhớ đến người nghèo ảnh 1

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh. (Ảnh: Reuters)

Trong năm thứ 9 đảm nhận cương vị đứng đầu Công giáo La Mã, Giáo hoàng Francis đã cử hành thánh lễ trọng thể tại Thánh đường Peter trước khoảng 2.000 người, tương đương 1/5 so với các dịp trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Vài phút trước khi Thánh lễ đêm Giáng sinh bắt đầu, Ý báo cáo số ca mắc mới cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, với 50.599 trường hợp.

Giáo hoàng Francis mặc lễ phục màu trắng, bài giảng của ông tập trung vào chủ đề Chúa Jesus sinh ra không có gì cả.

“Thưa các anh các chị, đứng trước nôi, chúng ta chiêm ngưỡng những gì đẹp đẽ nhất, vượt qua ánh sáng và đồ trang trí. Chúng ta chiêm ngưỡng đứa trẻ mới chào đời”, Giáo hoàng nói trong buổi lễ cùng 200 hồng y, giám mục và linh mục. Tất cả đều đeo khẩu trang, trừ vị Giáo hoàng 85 tuổi.

Ông nói rằng việc Chúa Jesus sinh ra trong nghèo khó nên là điều nhắc nhở mọi người rằng phục vụ người khác quan trọng hơn tìm kiếm địa vị hay dành cả đời để theo đuổi thành công.

“Ngài muốn được tôn vinh chính ở những người nghèo”, Giáo hoàng nói.

“Trong buổi đêm của tình yêu, chúng ta chỉ có một nỗi sợ hãi: xúc phạm tình yêu của Chúa, làm tổn thương ngài bằng sự khinh thường và thờ ơ với người nghèo. Chúa yêu họ tha thiết, và một ngày nào đó Chúa sẽ đón chúng ta lên thiên đường”, ông nói.

Hôm nay, Giáo hoàng Francis sẽ gửi lời chúc phúc mỗi năm hai lần "Urbi et Orbi" (gửi tới thành phố và thế giới) từ ban công trung tâm của Vương cung thánh đường St. Peter.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

TPO - Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An có địa chỉ tại ngõ 319 đường An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm ngay bên đê sông Hồng là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Bác Hồ trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho Ngày Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.