Giáo hoàng Francis lên án ‘sự đắm tàu của văn minh’

0:00 / 0:00
0:00
Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm đảo Lesbos. (Ảnh: Reuters)
Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm đảo Lesbos. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong chuyến thăm đảo Lesbos của Hy Lạp, Giáo hoàng Francis đã lên án tình trạng lạm dụng người di cư vào mục đích chính trị. Ông ví sự thờ ơ của thế giới trước số phận của người di cư là “sự đắm tàu của văn minh”.

Ngày 5/12, Giáo hoàng Francis đến thăm trại Mavrovouni, nơi đang giữ 2.300 người di cư. Đây là một trong những lối chính mà người di cư chọn để vào châu Âu. Giáo hoàng từng thăm đảo này một lần vào năm 2016 và đưa 12 người tị nạn Syria về Ý cùng ông. Giáo hoàng nói rằng tình hình từ đó đến nay “ít thay đổi”.

Địa Trung Hải, nơi đã có hàng ngàn người bỏ mạng trên hành trình từ Bắc Phi đến châu Âu, vẫn là “một nghĩa trang nghiệt ngã không bia mộ”, ông nói.

“Chúng ta hãy dừng tình trạng đắm tàu của văn minh này!” Giáo hoàng kêu gọi.

“Rất dễ để khuấy động dư luận bằng cách khơi dậy nỗi sợ hãi của người khác”, ông nói, và cho rằng những người chống nhập cư không lên tiếng mạnh như vậy trong những vấn đề như bóc lột người nghèo, chiến tranh và ngành vũ khí.

“Những nguyên nhân sâu xa cần bị tấn công chứ không phải những người phải gánh chịu hậu quả và bị dùng làm công cụ chính trị”, ông nói.

Trại tị nạn mà Giáo hoàng đến thăm vốn là một trường bắn cũ của quân đội, được cải tạo từ các cấu trúc có sẵn, trông giống như những công-ten-nơ đựng hàng. Một số cái khác che bằng tấm nhựa. Khoảng trống giữa các cấu trúc giống con đường trong một ngôi làng ảm đạm, nơi mọi người sống trong tình trạng lấp lửng.

Ngồi trên chiếc ghế trong lều, Giáo hoàng lắng nghe câu chuyện của Christian Tango Mukaya, một người tị nạn 30 tuổi từ CHDC Congo đã ở khu trại này suốt 1 năm qua cùng 2 con. Anh vẫn chưa liên lạc với vợ và người con còn lại từ khi đến đây.

Khu trại Mavrovouni được vây kín bởi tường bê tông, dây thép gai và một mặt giáp biển. Cơ sở này thay thế khu trại Moria khét tiếng đã bị cháy rụi vào năm ngoái.

Giáo hoàng Francisnói rằng thật “đau buồn” khi nghe tin một số lãnh đạo châu Âu muốn dùng quỹ chung để xây tường và hàng rào thép gai để chặn người di cư.

“Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên của những bức tường và hàng rào thép gai”, ông nói.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đang kêu gọi EU cấp vốn cho một bức tường biên giới để ngăn dòng người di cư từ Trung Đông qua Belarus vào Ba Lan.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?