Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã phê duyệt phương án Trụ kinh chuyển pháp luân, giao Ban Văn hóa T.Ư phối hợp với các Ban, Viện, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố và các hệ phái Phật giáo Việt Nam khuyến khích triển khai thực hiện nhằm phát huy Trụ kinh chuyển pháp luân đảm bảo đúng thiết kế, quy cách.
Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPHVN) vừa phê duyệt Biểu tượng chung kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Biểu tượng này được ưu tiên ứng dụng trong các công trình kiến trúc Phật giáo mới xây dựng.
Để cầu siêu cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) hướng dẫn các Phật tử hộ niệm, đọc kinh chú, thực hiện nghi lễ cầu siêu để hồi hướng công đức cho các nạn nhân đã qua đời.
Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” với nhiều điều kiêng kỵ , lo sợ gặp điều xui rủi. Tuy nhiên đạo Phật lại xem tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu, báo ân.
Bộ phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” là một trong những tác phẩm hiếm hoi của Việt Nam cắt nghĩa điển tích nhà Phật, làm rõ hơn truyền thống báo hiếu mùa Vu Lan.
Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội PGS.TS. Bùi Hoài Sơn trao đổi với Tiền Phong xung quanh câu chuyện phát huy văn hóa vùng dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế cho bà con vùng núi xa xôi.
TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng lý giải điểm đặc biệt ở lễ cấp sắc của người Dao: khi làm lễ, thầy cúng thường mặc thêm áo hoặc quần phụ nữ.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các địa phương, cơ sở tự viện tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh, thiếu niên Phật tử và học sinh dịp hè 2023, lưu ý chọn các cơ sở tự viện có đủ điều kiện cơ sở vật chất, lưu ý về số lượng khóa sinh tham gia phù hợp với điều kiện cơ sở tự viện.
Sau 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Công an đã tiến hành xử lý 12 vụ vi phạm liên quan đến Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ và xử lý 85 đối tượng có hoạt động và sinh hoạt theo giáo phái này.
Lực lượng công an đang phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tổ chức đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hàng ngàn người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
“Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” ở buôn B’Lao Sirê đã trở thành một trong những mô hình tiêu biểu ở tỉnh Lâm Đồng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; phòng, chống tội phạm.
Từ tháng 3 đến nay, các lượng lực chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến bà con các dân tộc sinh sống ở xã vùng cao Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị tri thức, những kiến thức về dân tộc và công tác dân tộc cho cán bộ làm công tác dân vận trong Quân đội khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023, từ đó, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác dân tộc trong tình hình mới.
Theo thông tin từ Bộ Công an, gần đây, tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã tái xuất ở một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam và Thanh Hóa, với nhiều chiêu thức và thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn phức tạp về an ninh và trật tự. Điều này đã gây hậu quả lớn cho những người tham gia và gia đình của những người tin theo mù quáng.
Ông Y Thanh Hà Niê K’Đăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đề xuất bốn nhóm giải pháp Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có nêu ý kiến cần bảo tồn khẩn cấp văn hóa các dân tộc thiểu số rất ít người.
Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia - cho rằng, cần có nhiều biện pháp để thế hệ trẻ tiếp cận, nhận thức đúng đắn về di sản tư liệu quốc gia. Đây là loại hình di sản chưa được nhiều người biết đến ở Việt Nam.
Hiện nay (2022), Việt Nam có 16 tôn giáo, 43 tổ chức tôn giáo (thuộc 16 tôn giáo) được công nhận tư cách pháp nhân. Tổng số tín đồ các tôn giáo ước khoảng 27 triệu người, chiếm gần 30% dân số cả nước…
Ủy Ban giáo lý Đức tin cho rằng việc tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật của nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" là sai lạc, không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo.
Trước tác động mãnh liệt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào mọi lĩnh vực của đời sống, cần hết sức chú ý tới sức mạnh mềm của văn hoá; nâng cao trình độ và bản lĩnh sáng tạo của con người, nhất là thế hệ trẻ để bảo vệ biên cương văn hoá bằng sức mạnh nội sinh của văn hoá, con người Việt Nam...
Thúc đẩy vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển cũng đồng nghĩa với việc giúp đồng bào nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để đặt đúng đức tin, nhận diện và đẩy lùi sự xâm nhập của tà đạo.
Ngày 23/11/2021 tại Paris (Pháp), UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Năm tới sẽ có nhiều hoạt động vinh danh nhà thơ có số phận khá đặc biệt này.