Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để cầu siêu cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) hướng dẫn các Phật tử hộ niệm, đọc kinh chú, thực hiện nghi lễ cầu siêu để hồi hướng công đức cho các nạn nhân đã qua đời.

Cầu siêu là một nghi thức tâm linh giúp hương linh thoát khỏi cảnh lang thang vất vưởng, siêu sinh tịnh độ đồng thời cũng giúp tâm người sống thanh thản và cuộc sống an bình, suôn sẻ.

Để kinh cầu siêu phát huy tác dụng, người mất thanh thản và nhẹ nhàng ra đi người tụng kinh cần phải thực hiện theo đúng nghi lễ nhà Phật theo các bước: thắp ba nén nhang thơm, quỳ trên chiếu, lễ vái ba lần trước khi cắm hương, đọc kinh, khi kết thúc một nhịp thì lạy một cái.

Phật tử cần tuân theo thứ tự: đọc tán Phật, quán tưởng, bài đảnh lễ, bài trì tụng và tán lư hương (đọc ba lần). Sau đó Phật tử có thể tụng niệm chú đại bi, phát nguyện trì kinh.

Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà ảnh 1

Nghi lễ cầu siêu tại gia cần thực hiện theo đúng nghi lễ nhà Phật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) hướng dẫn các Phật tử hộ niệm, đọc kinh chú, thực hiện nghi lễ cầu siêu để hồi hướng công đức cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mimi xảy ra tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đầu tiên là Niệm hương lễ bái (thắp đèn đốt hương trầm xong, đứng ngay ngắn chắp tay để ngang ngực mật niệm), Cúng hương (thắp ba cây hương, quỳ ngay thẳng, cầm hương ngang trán niệm lớn bài cúng hương).

Sau đó, Phật tử xá ba xá rồi đọc bài kỳ nguyện, tán Phật, đứng dậy cầm hướng lên lư rồi chắp tay đứng thẳng và niệm quán tưởng rồi đọc bài đảnh lễ.

Giáo hội Phật giáo hướng dẫn nghi thức cầu siêu tại nhà ảnh 2

Nghi thức cầu siêu cho các nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini.

Tiếp đó là tụng ba lần tán lư hương. Phật tử tiếp tục tụng niệm chú đại bi, phát nguyện trì kinh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuất Phật tử niệm kinh A Di Đà, kinh Bát nhã cho nghi lễ cầu siêu tại gia.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội phát đi thông báo kể từ ngày 15/9, chư tôn đức tăng, ni trụ trì các cơ sở tự viện tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân người tử vong trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Thượng tọa Thích Đạo Phong - Phó Ban, Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN TP. Hà Nội - nhấn mạnh đây là một việc làm nhằm thể hiện tinh thần từ bi và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm xã hội. Mục tiêu của lễ cầu nguyện là giúp những gia đình của các nạn nhân vượt qua nỗi đau thương, đồng thời cầu cho các nạn nhân được an lành trong thế giới bên kia và cho những người bị thương hồi phục khỏi chấn thương.

Lễ cầu nguyện này sẽ bắt đầu từ ngày 15/9 (1/8 năm Quý Mão) và sẽ diễn ra tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện, thị xã và tại các cơ sở tự viện trên khắp TP. Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tổ chức khóa tu mùa hè phù hợp, an toàn

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tổ chức khóa tu mùa hè phù hợp, an toàn

TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các địa phương, cơ sở tự viện tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh, thiếu niên Phật tử và học sinh dịp hè 2023, lưu ý chọn các cơ sở tự viện có đủ điều kiện cơ sở vật chất, lưu ý về số lượng khóa sinh tham gia phù hợp với điều kiện cơ sở tự viện.
Các đại biểu dự khai mạc lớp tập huấn. Ảnh Phan Định.

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quân đội làm công tác dân vận

TPO - Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị tri thức, những kiến thức về dân tộc và công tác dân tộc cho cán bộ làm công tác dân vận trong Quân đội khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023, từ đó, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác dân tộc trong tình hình mới.