Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn năm 2023 được tổ chức ở xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn từ 28 – 29/10 với chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn năm 2023 được tổ chức nhằm tạo ra một không gian văn hóa độc đáo, đặc sắc góp phần gìn giữ văn hóa, quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch huyện Bắc Sơn. Điểm nhấn của lễ hội là các hoạt động văn hóa – du lịch, giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí cho nhân dân.

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 1

Cánh đồng lúa ở Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn bắt đầu chín vàng, thu hút khách tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Ánh Dương

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 2

Vui với mùa vàng Bắc Sơn. Ảnh: Ánh Dương

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 3

Người dân địa phương thi gặt lúa bằng công cụ thô sơ. Ảnh: A.D

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 4

Người Tày, Nùng xứ Lạng tự hào với sản vật ở địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Bà Dương Thị Thép, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn chia sẻ: Khách du lịch và người dân đến với lễ hội năm nay được tham gia trải nghiệm thi gặt lúa bằng công cụ thô sơ; chèo bè tre ngắm thung lũng vàng; trải nghiệm làm và thưởng thức bánh dày, bánh chưng đen.

Du khách muôn phương được mời làm ngói, chăm sóc sức khoẻ bằng cây thuốc của đồng bào dân tộc Dao Bắc Sơn. Ngoài ra, còn có các hoạt động thể thao như Giải chạy khám phá “Xứ sở vàng, ngàn trải nghiệm”; giải đua xe đạp…

“Du khách còn được tham quan các gian trưng bày, tham gia trải nghiệm các hoạt động của người nông dân với công cụ lao động thô sơ, được tìm hiểu về nét văn hoá xưa qua trưng bày “Phiên chợ xưa”. Đặc biệt mọi người được ngắm toàn cảnh thung lũng vàng Bắc Sơn từ trên cao khi tham gia hoạt động “Chinh phục đỉnh Nà Lay”", bà Dương Thị Thép cho biết.

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 5

Du khách được trải nghiệm mô hình bếp xưa. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 6

Phụ nữ người Tày Bắc Sơn đến với phiên chợ xưa. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 7

Các tiết mục Văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc được tổ chức thường xuyên trong hai ngày 28 và 29/10. Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ mùa vàng Bắc Sơn ảnh 8

Trải nghiệm dù lượn trên cao ngắm "mùa vàng Bắc Sơn". Ảnh: AD

Điểm nổi bật của “Lễ hội mùa vàng Bắc Sơn” năm 2023 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch. Thông qua các hoạt động phong phú, hấp dẫn, huyện Bắc Sơn mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách.

Lễ hội nhằm khôi phục, bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch của huyện Bắc Sơn. Qua đó, thu hút du khách, các doanh nghiệp tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác, phát triển...

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.