Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Malacca là cố đô và là thành phố cổ nhất của Malaysia. Từng là hải cảng thương mại sầm uất trên con đường hương liệu thế giới và là thuộc địa của nhiều nước Âu châu, Malacca có nền văn hóa đa dạng.
Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 1

Nhà thờ Christ

Sau khi chạy suốt 2 tiếng rưỡi, chiếc xe bus xuất phát từ thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) thả chúng tôi xuống khu vực trung tâm thành phố Malacca, di sản văn hóa thế giới. Ai nấy trầm trồ khi chiêm ngưỡng nhà thờ Christ, danh thắng biểu trưng của Malacca.

Nhà thờ được xây dựng tại quảng trường Hà Lan hay còn gọi là quảng trường Đỏ vì loạt công trình kiến trúc ở đây đều được sơn màu đỏ đậm. Rất đông du khách đang tham quan quảng trường và xem những người chơi nhạc dạo biểu diễn, không khí thật sôi động.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 2

Một góc quảng trường Đỏ

Anh Anthony Cheah, tài xế chiếc trishaw (xe lôi 3 bánh) kiêm hướng dẫn viên du lịch mỉm cười thân thiện rồi mời chào du khách tham quan một vòng quanh thành phố. Trishaw là phương tiện giao thông đặc trưng ở Malacca với lối trang trí rực rỡ mô phỏng các nhân vật hoạt hình; khi xe lăn bánh phát ra tiếng nhạc Ấn rộn ràng. Loại xe này có ưu thế là giá cả phải chăng và không gây ô nhiễm không khí.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 3

Đoàn xe trishaw

Theo lời kể của Anthony, Bồ Đào Nha đô hộ Malaysia suốt 130 năm (từ năm 1511), sau đó Hà Lan rồi Anh thế chân thống trị. Mãi đến năm 1957, Malaysia mới giành được độc lập từ Vương quốc Anh. Các nước thuộc châu Âu này đã để lại dấu ấn sâu đậm trên những công trình kiến trúc tuyệt đẹp ở Malacca.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 4

Một nhà thờ Hồi giáo ở Malacca

Nhà thờ Christ do người Hà Lan xây dựng từ năm 1741 – 1753; ban đầu, có màu trắng; đến đầu những năm 1900, nhà thờ được sơn đỏ. Đây cũng là màu sắc chính của hầu hết các công trình tiêu biểu mà Hà Lan xây dựng ở thành phố này như Stadthuys (tòa thị chính), bảo tàng Malacca và một số lâu đài, biệt thự.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 5

Khu phố Hà Lan ở Malacca

Stadthuys được người Hà Lan xây dựng vào thế kỷ 17 theo lối kiến trúc cổ nhất Châu Á. Từng là văn phòng của Thống đốc và Phó Thống đốc Hà Lan, sau đó Stadthuys trở thành bảo tàng lịch sử. Không chỉ tòa nhà mà những con đường xung quanh cũng được lát gạch đỏ rực rỡ.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 6

Bảo tàng Hải quân

Tài xế chiếc trishaw chở tôi đến chân đồi St.Paul để tham quan bảo tàng Melaka Sultanate Palace. Bảo tàng tựa như một tòa lâu đài làm bằng gỗ rất đẹp, là nơi bảo tồn những kiệt tác văn hóa của Malacca. Cách đó không xa là pháo đài cổ do người Hà Lan xây dựng đứng sừng sững, uy nghi. Chếch bên trái là cung điện Sultan, nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Catholic.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 7

Nhà thờ được xây giữa thế kỷ 19

Anh Anthony còn chở tôi đến pháo đài A Famosa, công trình do người Bồ Đào Nha xây dựng vào đầu những năm 1500 để lưu trữ đạn dược và là nơi cư trú của các sĩ quan, thuyền trưởng.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 8

Pháo đài A Famosa bị mất phần mái

Hiện nay, ngoài chiếc cổng đá Porta de Santiago sừng sững trụ vững sau hàng trăm năm, những gì còn lại của A Famosa chỉ là phế tích, thế nhưng vẫn thu hút nhiều du khách đến tham quan. “Người Anh đã có kế hoạch phá hủy pháo đài này nhưng may mắn là họ không thực hiện trước khi rút khỏi Malacca”, Anthony phấn khởi nói.

Mê hoặc loạt kiến trúc cổ ở di sản văn hóa thế giới Malacca ảnh 9

Cổng pháo đài A Famosa

Malacca còn có nhiều các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng khác như cung điện vương quốc Malacca, nhà thờ Thánh Peter, tháp đồng hồ, vòi phun nước Victoria, bảo tàng Hàng hải với mô hình con tàu Flors De La Mar của Bồ Đào Nha, bảo tàng Di sản Baba và Nyonya, nơi lưu trữ tư liệu về lịch sử của các sắc tộc ở Malaysia.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

TPO - Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An có địa chỉ tại ngõ 319 đường An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm ngay bên đê sông Hồng là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Bác Hồ trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho Ngày Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.