Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những nạn nhân ở TPHCM bị xâm hại tình dục, bạo hành dẫn đến có thai ở TPHCM sẽ được đơn vị Bồ Công Anh của Bệnh viện Hùng Vương hỗ trợ về mặt pháp lý và tinh thần.

Chiều 17/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, cơ quan Liên hiệp quốc UN Women và các sở ngành thành phố đến tham quan đơn vị Bồ Công Anh tại Bệnh viện Hùng Vương. Quyền Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam, bà Caroline T. Nyamayemombe đã lắng nghe và trao đổi cùng ban giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhằm tăng cường các hoạt động chấm dứt bạo lực giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại thành phố trong thời gian tới.

Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành ảnh 1

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (bìa trái), Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương tiếp đoàn công tác

Mô hình Một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, xâm hại trên địa bàn TPHCM – đơn vị Bồ Công Anh, Bệnh viện Hùng Vương là mô hình đầu tiên thí điểm trên địa bàn thành phố, có chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục…

Với mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em tại Bệnh viện Hùng Vương, các bệnh nhân ở TPHCM có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại sau khi được tiếp nhận, điều trị, chăm sóc y tế sẽ được kết nối với phòng Công tác xã hội và chuyển đến phòng Bồ Công Anh. Bệnh nhân tại đây được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý. Toàn bộ quy trình sẽ được bảo mật theo nhu cầu.

Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành ảnh 2

Nhân viên Công tác xã hội đơn vị Bồ Công Anh tư vấn cho người cần hỗ trợ

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội của bệnh viện sẽ chuyển gửi nạn nhân đến Trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Đơn vị Bồ Công Anh được thành lập từ tháng 3/2023 do UBND TPHCM, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Bảo vệ Bà mẹ trẻ em TPHCM, cơ quan Liên hiệp quốc UN Women… đồng bảo trợ. Thời gian qua, có 30 trường hợp được tiếp nhận, cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Hùng Vương. Trong đó có 4/30 là trẻ em, 26/30 là trẻ vị thành niên.

Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đơn vị Bồ Công Anh

Chia sẻ cùng đoàn, BS CKII Phạm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Phó trưởng đơn vị Bồ Công Anh Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Các nạn nhân khi đến với đơn vị Bồ Công Anh đa số các em sinh sống trong gia đình không phải là mái ấm, thiếu sự quan tâm và giáo dục”.

Cũng theo BS Hùng, khó khăn hiện nay tại đơn vị là thiếu nhân sự để hỗ trợ nạn nhân; quy định về khung pháp lý; chế độ, chính sách, tài chính…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.