Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những nạn nhân ở TPHCM bị xâm hại tình dục, bạo hành dẫn đến có thai ở TPHCM sẽ được đơn vị Bồ Công Anh của Bệnh viện Hùng Vương hỗ trợ về mặt pháp lý và tinh thần.

Chiều 17/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, cơ quan Liên hiệp quốc UN Women và các sở ngành thành phố đến tham quan đơn vị Bồ Công Anh tại Bệnh viện Hùng Vương. Quyền Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam, bà Caroline T. Nyamayemombe đã lắng nghe và trao đổi cùng ban giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhằm tăng cường các hoạt động chấm dứt bạo lực giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại thành phố trong thời gian tới.

Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành ảnh 1

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (bìa trái), Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương tiếp đoàn công tác

Mô hình Một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, xâm hại trên địa bàn TPHCM – đơn vị Bồ Công Anh, Bệnh viện Hùng Vương là mô hình đầu tiên thí điểm trên địa bàn thành phố, có chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục…

Với mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em tại Bệnh viện Hùng Vương, các bệnh nhân ở TPHCM có dấu hiệu bị bạo hành, xâm hại sau khi được tiếp nhận, điều trị, chăm sóc y tế sẽ được kết nối với phòng Công tác xã hội và chuyển đến phòng Bồ Công Anh. Bệnh nhân tại đây được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý. Toàn bộ quy trình sẽ được bảo mật theo nhu cầu.

Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành ảnh 2

Nhân viên Công tác xã hội đơn vị Bồ Công Anh tư vấn cho người cần hỗ trợ

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội của bệnh viện sẽ chuyển gửi nạn nhân đến Trung tâm Công tác xã hội – Giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Đơn vị Bồ Công Anh được thành lập từ tháng 3/2023 do UBND TPHCM, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Bảo vệ Bà mẹ trẻ em TPHCM, cơ quan Liên hiệp quốc UN Women… đồng bảo trợ. Thời gian qua, có 30 trường hợp được tiếp nhận, cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Hùng Vương. Trong đó có 4/30 là trẻ em, 26/30 là trẻ vị thành niên.

Đơn vị Bồ Công Anh: Mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đơn vị Bồ Công Anh

Chia sẻ cùng đoàn, BS CKII Phạm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Phó trưởng đơn vị Bồ Công Anh Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Các nạn nhân khi đến với đơn vị Bồ Công Anh đa số các em sinh sống trong gia đình không phải là mái ấm, thiếu sự quan tâm và giáo dục”.

Cũng theo BS Hùng, khó khăn hiện nay tại đơn vị là thiếu nhân sự để hỗ trợ nạn nhân; quy định về khung pháp lý; chế độ, chính sách, tài chính…

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.