Bình đẳng giới là chìa khóa giúp phụ nữ Bình Dương khẳng định vai trò, vị thế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thực hiện mục tiêu bình đẳng giới tại Bình Dương đạt được kết quả cao, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp hiện đạt 30,52%. Phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tất cả các lĩnh vực.

Ngày 15/11, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023” với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Thời gian qua, Bình Dương đã đạt được kết quả cao về thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp hiện đạt 30,52%; tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh đạt 20%; tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 đạt 31,93%.

Bình đẳng giới là chìa khóa giúp phụ nữ Bình Dương khẳng định vai trò, vị thế ảnh 1

Quang cảnh lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023”.

Bên cạnh đó, số vụ bạo lực gia đình tại Bình Dương giảm dần qua các năm; 100% nạn nhân và người gây bạo lực đều được tư vấn, hỗ trợ. Tỷ số giới tính khi sinh được khống chế dưới 105 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Phụ nữ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn trong phát triển sự nghiệp và hỗ trợ công việc gia đình.

Ông Trịnh Đức Tài, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, công tác bình đẳng giới luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tất cả các lĩnh vực.

Ông Tài cho biết thêm, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Bình Dương năm 2023” với các hoạt động chính, như: tổ chức lễ phát động tháng hành động và hội thi “Tìm hiểu Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình” tỉnh Bình Dương lần thứ IV năm 2023; tổ chức lễ phát động tháng hành động và chiến dịch truyền thông tại 9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua các sản phẩm và phương tiện truyền thông.

Cùng ngày, có 225 thí sinh tham gia hội thi “Tìm hiểu Luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình” lần thứ IV năm 2023.

Bình đẳng giới là chìa khóa giúp phụ nữ Bình Dương khẳng định vai trò, vị thế ảnh 2

Một tiểu phẩm tại Hội thi “Tìm hiểu Luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình”.

Hội thi năm nay có 9 đội với 225 thí sinh đến từ các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia. Các đội trải qua 2 phần thi: trắc nghiệm và tập thể. Ở phần thi trắc nghiệm, mỗi đội sẽ có 25 thí sinh tham gia phần thi với thời gian làm bài 30 phút gồm 30 câu trắc nghiệm và 1 câu tự luận. Ở phần thi tập thể, mỗi đội thi sẽ lựa chọn các hình thức thể hiện như thuyết trình, ca hát, tiểu phẩm.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.