Tập huấn thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 2 ngày 13-14/11, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp với Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức lớp tập huấn thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Tham dự lớp tập huấn có 60 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ của các ngành thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, huyện và một số ngành liên quan.

Thời gian qua, tại Yên Bái, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ của tỉnh đã có nhiều thay đổi, một số mục tiêu, chỉ tiêu đã tăng so với giai đoạn trước, trong đó có lĩnh vực chính trị. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh đạt 50%; tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2025 chiếm 34,4%; 18/37 cơ quan, đơn vị có cán bộ lãnh đạo là nữ. Toàn tỉnh có 68/422 nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, chiếm 16,11%. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp chiếm 22,6%. Tỉ lệ này cơ bản cao hơn mặt bằng chung cả nước.

Các đại biểu đến lớp tập huấn được các giảng viên cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị với các chuyên đề: luật pháp chính sách về bình đẳng giới - thực trạng và giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong quản lý, lãnh đạo; lồng ghép giới trong hoạch định và thực thi chính sách; phân tích quy trình lồng ghép giới trong công tác tổ chức cán bộ; một số kỹ năng mềm cần thiết trong lãnh đạo, quản lý.

Bên cạnh các giải pháp về truyền thông nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm của Nhà nước trong công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ, việc tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng lồng ghép giới, kỹ năng mềm trong xử lý công việc giúp cho các đại biểu thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tại cơ quan, đơn vị mình.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.