'Không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáng 14/11, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND huyện Yên Lạc tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc Lưu Văn Dũng cho biết, Lễ phát động này là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Tháng hành động được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân, đặc biệt là nam giới trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

'Không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới' ảnh 1

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lưu Văn Dũng phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Dương Chung

Ông Dũng thông tin: Trong những năm qua, công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, chỉ đạo, sự vào cuộc của các cơ quan từ tỉnh đến cơ sở trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang ưu tiên dành các nguồn lực cần thiết để thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực, nhằm tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, nhất phụ nữ và trẻ em gái ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số trong tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới về y tế, giáo dục, việc làm,.. tiến tới từng bước xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

'Không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới' ảnh 2

Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Ảnh: Dương Chung

Ngoài những kết quả đạt được, lãnh đạo Sở LĐTB&XH nhận định tỉnh vẫn đang gặp không ít những khó khăn, hạn chế như: Tỷ lệ nữ tham gia vào hệ thống chính trị tuy có cao hơn so với nhiệm kỳ trước nhưng vẫn chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của cán bộ nữ.

Ông Lưu Văn Dũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền; Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên tỉnh; Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục quán triệt, triển khai các Kế hoạch, Chương trình của UBND tỉnh về bình đẳng giới. Đặc biệt thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 4/6/2021 của UBND tỉnh.

“Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và hành động để chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với đó, nam giới cũng cần xây dựng được niềm tin rằng, họ có thể đảm đương và thực hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình, là một phần của giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, ông Dũng nói.

Ngay sau lễ phát động, các đoàn xe cổ động truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đã diễu hành tại một số tuyến đường chính trên địa bàn huyện Yên Lạc.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.