'Không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáng 14/11, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND huyện Yên Lạc tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc Lưu Văn Dũng cho biết, Lễ phát động này là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Tháng hành động được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân, đặc biệt là nam giới trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

'Không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới' ảnh 1

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lưu Văn Dũng phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Dương Chung

Ông Dũng thông tin: Trong những năm qua, công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, chỉ đạo, sự vào cuộc của các cơ quan từ tỉnh đến cơ sở trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang ưu tiên dành các nguồn lực cần thiết để thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực, nhằm tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, nhất phụ nữ và trẻ em gái ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số trong tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới về y tế, giáo dục, việc làm,.. tiến tới từng bước xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

'Không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới' ảnh 2

Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Ảnh: Dương Chung

Ngoài những kết quả đạt được, lãnh đạo Sở LĐTB&XH nhận định tỉnh vẫn đang gặp không ít những khó khăn, hạn chế như: Tỷ lệ nữ tham gia vào hệ thống chính trị tuy có cao hơn so với nhiệm kỳ trước nhưng vẫn chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của cán bộ nữ.

Ông Lưu Văn Dũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền; Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên tỉnh; Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục quán triệt, triển khai các Kế hoạch, Chương trình của UBND tỉnh về bình đẳng giới. Đặc biệt thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 4/6/2021 của UBND tỉnh.

“Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và hành động để chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với đó, nam giới cũng cần xây dựng được niềm tin rằng, họ có thể đảm đương và thực hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình, là một phần của giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, ông Dũng nói.

Ngay sau lễ phát động, các đoàn xe cổ động truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đã diễu hành tại một số tuyến đường chính trên địa bàn huyện Yên Lạc.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.