Nhiều thông điệp xúc động của trẻ em về bình đẳng giới và gia đình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỗi tác phẩm tham dự cuộc thi “Lắng nghe con nói” là một thông điệp, một câu chuyện mà các bạn nhỏ gửi gắm đến gia đình và toàn xã hội.

Cuộc thi với tên gọi “Lắng nghe con nói” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức nhằm phát huy tiếng nói và sự tham gia của trẻ em trong nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tạo điều kiện để mọi trẻ em được bày tỏ những mong muốn, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là những mong muốn, ước mơ về một gia đình hạnh phúc, an toàn và bình đẳng. Cuộc thi đã thu hút 13.311 tác phẩm dự thi (gồm tranh và clip).

Tại lễ trao giải cuộc thi vào chiều 11/11, nhiều thông điệp ý nghĩa, câu chuyện xúc động xung quanh những tác phẩm đã được các bạn nhỏ gửi gắm đến gia đình và toàn xã hội.

Về vẽ tranh, tác phẩm "Điều con ước" của em Lùng Thị Phương Thảo (trường PTDTBT Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã đạt giải Nhất với thông điệp: Bức tranh là điều mà con ước từ lâu, ước được ở gần mẹ mỗi ngày để con có một giấc ngủ ngon, để con được lớn lên từng ngày trong vòng tay của mẹ.

Nhiều thông điệp xúc động của trẻ em về bình đẳng giới và gia đình ảnh 1

Em Lùng Thị Phương Thảo và tác phẩm "Điều con ước"

Tác phẩm "Niềm vui của em" của nhóm tác giả: Hồ Thị Khoa, Hồ Thị Ngân, Hồ Thị Viểu, học sinh Lớp 9A, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Đăk Krông, tỉnh Quảng Trị đã đạt giải Đặc biệt thể loại Sáng tác tranh.

Em Hồ Thị Ngân cho biết: "Niềm vui của em đơn giản là được sống với gia đình yêu thương của mình, ngày ngày được cắp sách tới trường, được mẹ chải tóc, được mẹ chăm sóc, được vui chơi với các bạn nam trong bản làng. Đặc biệt, em cảm thấy vui hơn khi được nhìn thấy bố chia sẻ công việc nhà với mẹ. Niềm vui đó chính là niềm hạnh phúc của gia đình em. Em tin rằng, khi nhiều gia đình hạnh phúc sẽ làm nên một cộng đồng, một xã hội hạnh phúc".

Nhiều thông điệp xúc động của trẻ em về bình đẳng giới và gia đình ảnh 2

Tác phẩm "Niềm vui của em" của nhóm tác giả: Hồ Thị Khoa, Hồ Thị Ngân, Hồ Thị Viểu

Về sáng tác video, clip, tác phẩm "Điều con muốn nói" của nhóm tác giả Già Thị Dia, Vừ Mí Sính (Trường Trung học cơ sở bán trú xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã đạt giải Đặc Biệt.

Già Thị Dia chia sẻ: "Vì nhận thức thấp nên các bạn gái ở thôn bản em thường nghỉ học sớm để đi lấy chồng. Em mong, các bạn gái không bị bố mẹ bắt nghỉ học sớm để đi lao động, đi lấy chồng. Đặc biệt, các bạn ấy cần vượt qua định kiến của chính bản thân mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn hiện nay"

Bên cạnh đó nhiều tác giả nhí nói lên mơ ước về một gia đình hạnh phúc: Gia đình hạnh phúc là một gia đình không có cãi vã; hạnh phúc là khi con được học bơi; hạnh phúc là khi có dịp lễ tết gia đình được quây quần bên nhau; hạnh phúc là khi bố không uống rượu, không đánh chửi hai mẹ con và giúp đỡ việc nhà,...

Được biết, sau cuộc thi này, những sáng kiến, những sản phẩm truyền thông tiêu biểu sẽ được chia sẻ, nhân rộng phù hợp tại các địa phương, đặc biệt là thông qua hoạt động của CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi" để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Mong rằng thời gian tới, các em nhỏ sẽ là những tuyên truyền viên tích cực duy trì, nhân rộng CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi", tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ dần các tập tục có hại trong đời sống và tiếp tục có những sáng kiến phù hợp góp phần cùng với cha mẹ, thầy cô và chính quyền địa phương giảm thiểu những khó khăn, rủi ro đang tác động đến chính các em.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.