Nhiều thông điệp xúc động của trẻ em về bình đẳng giới và gia đình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỗi tác phẩm tham dự cuộc thi “Lắng nghe con nói” là một thông điệp, một câu chuyện mà các bạn nhỏ gửi gắm đến gia đình và toàn xã hội.

Cuộc thi với tên gọi “Lắng nghe con nói” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức nhằm phát huy tiếng nói và sự tham gia của trẻ em trong nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tạo điều kiện để mọi trẻ em được bày tỏ những mong muốn, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là những mong muốn, ước mơ về một gia đình hạnh phúc, an toàn và bình đẳng. Cuộc thi đã thu hút 13.311 tác phẩm dự thi (gồm tranh và clip).

Tại lễ trao giải cuộc thi vào chiều 11/11, nhiều thông điệp ý nghĩa, câu chuyện xúc động xung quanh những tác phẩm đã được các bạn nhỏ gửi gắm đến gia đình và toàn xã hội.

Về vẽ tranh, tác phẩm "Điều con ước" của em Lùng Thị Phương Thảo (trường PTDTBT Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã đạt giải Nhất với thông điệp: Bức tranh là điều mà con ước từ lâu, ước được ở gần mẹ mỗi ngày để con có một giấc ngủ ngon, để con được lớn lên từng ngày trong vòng tay của mẹ.

Nhiều thông điệp xúc động của trẻ em về bình đẳng giới và gia đình ảnh 1

Em Lùng Thị Phương Thảo và tác phẩm "Điều con ước"

Tác phẩm "Niềm vui của em" của nhóm tác giả: Hồ Thị Khoa, Hồ Thị Ngân, Hồ Thị Viểu, học sinh Lớp 9A, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Đăk Krông, tỉnh Quảng Trị đã đạt giải Đặc biệt thể loại Sáng tác tranh.

Em Hồ Thị Ngân cho biết: "Niềm vui của em đơn giản là được sống với gia đình yêu thương của mình, ngày ngày được cắp sách tới trường, được mẹ chải tóc, được mẹ chăm sóc, được vui chơi với các bạn nam trong bản làng. Đặc biệt, em cảm thấy vui hơn khi được nhìn thấy bố chia sẻ công việc nhà với mẹ. Niềm vui đó chính là niềm hạnh phúc của gia đình em. Em tin rằng, khi nhiều gia đình hạnh phúc sẽ làm nên một cộng đồng, một xã hội hạnh phúc".

Nhiều thông điệp xúc động của trẻ em về bình đẳng giới và gia đình ảnh 2

Tác phẩm "Niềm vui của em" của nhóm tác giả: Hồ Thị Khoa, Hồ Thị Ngân, Hồ Thị Viểu

Về sáng tác video, clip, tác phẩm "Điều con muốn nói" của nhóm tác giả Già Thị Dia, Vừ Mí Sính (Trường Trung học cơ sở bán trú xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã đạt giải Đặc Biệt.

Già Thị Dia chia sẻ: "Vì nhận thức thấp nên các bạn gái ở thôn bản em thường nghỉ học sớm để đi lấy chồng. Em mong, các bạn gái không bị bố mẹ bắt nghỉ học sớm để đi lao động, đi lấy chồng. Đặc biệt, các bạn ấy cần vượt qua định kiến của chính bản thân mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn hiện nay"

Bên cạnh đó nhiều tác giả nhí nói lên mơ ước về một gia đình hạnh phúc: Gia đình hạnh phúc là một gia đình không có cãi vã; hạnh phúc là khi con được học bơi; hạnh phúc là khi có dịp lễ tết gia đình được quây quần bên nhau; hạnh phúc là khi bố không uống rượu, không đánh chửi hai mẹ con và giúp đỡ việc nhà,...

Được biết, sau cuộc thi này, những sáng kiến, những sản phẩm truyền thông tiêu biểu sẽ được chia sẻ, nhân rộng phù hợp tại các địa phương, đặc biệt là thông qua hoạt động của CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi" để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Mong rằng thời gian tới, các em nhỏ sẽ là những tuyên truyền viên tích cực duy trì, nhân rộng CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi", tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ dần các tập tục có hại trong đời sống và tiếp tục có những sáng kiến phù hợp góp phần cùng với cha mẹ, thầy cô và chính quyền địa phương giảm thiểu những khó khăn, rủi ro đang tác động đến chính các em.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.