Trẻ em chung tay thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/11, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức trao giải chung kết toàn quốc cuộc thi “Sáng tác sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi" lần thứ nhất năm 2023.

Cuộc thi với tên gọi “Lắng nghe con nói” nhằm phát huy tiếng nói và sự tham gia của trẻ em trong nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tạo điều kiện để mọi trẻ em được bày tỏ những mong muốn, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là những mong muốn, ước mơ về một gia đình hạnh phúc, an toàn và bình đẳng.

Sau 4 tháng phát động từ ngày 1/5 đến 15/9/2023 tại 50 tỉnh, thành phố, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Ban Tổ chức đã nhận được 13.311 tác phẩm dự thi (gồm tranh và clip). Trong đó, đã chọn ra 37 tác phẩm tiêu biểu gồm 20 tranh, 17 clip vào vòng chung kết.

Trẻ em chung tay thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Một tác phẩm dự thi lọt vào vòng chung kết.

Các tác phẩm được lựa chọn đều nổi bật về ý tưởng, truyền tải được thông điệp ý nghĩa theo chủ đề cuộc thi, bố cục, hình ảnh, âm thanh tốt. Nhiều tác phẩm có thể ứng dụng trong các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao Giải Chuyên đề dành cho Hội LHPN tỉnh Lào Cai với nhiều bài dự thi chất lượng nhất 14/14 tác phẩm gửi về trung ương; Hội LHPN tỉnh An Giang là đơn vị huy động được số lượng trẻ em tham gia cuộc thi đông nhất với tổng số 4.247 em, 4.247 tác phẩm; Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi nhận giải thưởng đơn vị có nhiều video clip chất lượng nhất.

Ban Tổ chức đã trao Giải Đặc biệt về vẽ tranh cho tác giả trường Phổ thông dân tộc nội trú Đakrong (Quảng Trị) với tác phẩm mang tên "Niềm vui cho em". Giải Nhất về vẽ tranh được trao cho tác phẩm "Điều con ước" của tỉnh Lào Cai.

Trẻ em chung tay thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 2

Đại diện của nhóm tác giả đạt Giải Đặc Biệt và Giải Nhất về vẽ tranh lên nhận giải từ BTC

Bên cạnh đó, về các tác phẩm sáng tác video, clip, Ban Tổ chức đã trao giải đặc biệt cho nhóm tác giả trường THCS bán trú xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với tác phẩm "Điều con muốn nói". Giải Nhất được trao cho tác phẩm "Phân biệt đối xử con gái, con trai trong gia đình" của nhóm tác giả học sinh trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Cuộc thi tạo diễn đàn, sân chơi giao lưu nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, từ đó góp phần giáo dục trẻ em tiên phong thay đổi, xóa bỏ các tập tục có hại, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Đặc biệt, sau cuộc thi, nhiều sáng kiến, sản phẩm truyền thông tiêu biểu sẽ được chia sẻ, nhân rộng phù hợp tại các địa phương.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.