Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật để xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới; xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em… được xem là giải pháp đầu tiên, đóng vai trò nòng cốt trong vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới ở Lâm Đồng.
Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng ảnh 1

Tập huấn cho phụ nữ về xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới...

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới

Chị Nguyễn Thị Hồng Thuyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp hội tại địa phương đã tích cực vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

Hội phụ nữ huyện phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt sâu rộng các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay các cơ quan đơn vị đã phối hợp tổ chức 18 buổi tuyên truyền về các bộ luật như Hôn nhân gia đình, Bình đẳng giới, Phòng chống tệ nạn xã hội… thu hút trên 2.150 hội viên, phụ nữ và người dân tham gia. Hội phụ nữ cơ sở cũng tổ chức được 35 buổi tuyên truyền với 4.145 lượt phụ nữ tham gia.

Hội phụ nữ phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội năm 2023 cho 121 cán bộ Hội, trong đó triển khai một số nội dung như: Xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em; xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới; phòng, chống xâm hại trẻ em…

Với sự phối hợp của UBND các xã Phi Liêng, Đạ K’Nàng, Đạ Long, Đạ Tông, Đạ M’Rông, Đạ Rsal và Liêng Srônh, Hội phụ nữ đã tổ chức 27 buổi truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… thu hút 3.780 người tham gia.

Các cấp hội phụ nữ cùng với Công an huyện tổ chức truyền thông cho 1.800 học sinh tại Trường THCS Đạ Long, Liêng Trang, Đạ M’Rông và Trường THCS&THPT Võ Nguyên Giáp về phòng chống bạo lực học đường, nạn bắt nạt học sinh nữ và các tệ nạn xã hội khác.

Hội phụ nữ cũng phối hợp với UBND các xã tổ chức 7 buổi đối thoại chính sách giữa hội viên phụ nữ, người dân với chính quyền liên quan đến các nội dung như: Phát triển kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.

Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng ảnh 2

Hội viên phụ nữ phát biểu ý kiến đối thoại với chính quyền

Các tổ chức cơ sở Hội duy trì hoạt động 27 tổ truyền thông cộng đồng tại các thôn đặc biệt khó khăn, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ cho hội viên và người dân về bình đẳng giới, phòng chống bạo hành phụ nữ…

Giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Ông Liêng Hót Ha Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông cho hay, Đam Rông có trên 65% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại địa phương chiếm tới 19,3% với 2.845 hộ (cao nhất tỉnh Lâm Đồng), trong đó, đa số là hộ DTTS. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền về các bộ luật bình đẳng giới và hôn nhân gia đình được xem là giải pháp đầu tiên, đóng vai trò nòng cốt trong giảm thiểu tình trạng trên.

Cũng theo ông Liêng Hót Ha Hai, các mô hình điểm, mô hình chuyên đề về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình đã được thành lập tại xã Liêng S’rônh, trường Phổ thông DTNT Trung học cơ sở Đam Rông. Mặt khác, 2 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được thành lập tại Trường THCS Phi Liêng và THCS&THPT Võ Nguyên Giáp.

Đồng thời với việc triển khai đạt hiệu quả các mô hình nói trên, huyện Đam Rông ưu tiên thực hiện đầy đủ các chính sách phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; chú trọng việc thực thi pháp luật của các cấp chính quyền và cơ quan pháp luật, đặc biệt là cấp xã.

Với sự vào cuộc quyết liệt, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị ở Đam Rông, từ năm 2021 đến nay, huyện chỉ còn 37 trường hợp tảo hôn (giảm 108 trường hợp so với giai đoạn 2015-2020) và không xảy ra tình trạng kết hôn cận huyết thống.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.