Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật để xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới; xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em… được xem là giải pháp đầu tiên, đóng vai trò nòng cốt trong vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới ở Lâm Đồng.
Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng ảnh 1

Tập huấn cho phụ nữ về xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới...

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới

Chị Nguyễn Thị Hồng Thuyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp hội tại địa phương đã tích cực vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

Hội phụ nữ huyện phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt sâu rộng các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến nay các cơ quan đơn vị đã phối hợp tổ chức 18 buổi tuyên truyền về các bộ luật như Hôn nhân gia đình, Bình đẳng giới, Phòng chống tệ nạn xã hội… thu hút trên 2.150 hội viên, phụ nữ và người dân tham gia. Hội phụ nữ cơ sở cũng tổ chức được 35 buổi tuyên truyền với 4.145 lượt phụ nữ tham gia.

Hội phụ nữ phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội năm 2023 cho 121 cán bộ Hội, trong đó triển khai một số nội dung như: Xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em; xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới; phòng, chống xâm hại trẻ em…

Với sự phối hợp của UBND các xã Phi Liêng, Đạ K’Nàng, Đạ Long, Đạ Tông, Đạ M’Rông, Đạ Rsal và Liêng Srônh, Hội phụ nữ đã tổ chức 27 buổi truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… thu hút 3.780 người tham gia.

Các cấp hội phụ nữ cùng với Công an huyện tổ chức truyền thông cho 1.800 học sinh tại Trường THCS Đạ Long, Liêng Trang, Đạ M’Rông và Trường THCS&THPT Võ Nguyên Giáp về phòng chống bạo lực học đường, nạn bắt nạt học sinh nữ và các tệ nạn xã hội khác.

Hội phụ nữ cũng phối hợp với UBND các xã tổ chức 7 buổi đối thoại chính sách giữa hội viên phụ nữ, người dân với chính quyền liên quan đến các nội dung như: Phát triển kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.

Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng ảnh 2

Hội viên phụ nữ phát biểu ý kiến đối thoại với chính quyền

Các tổ chức cơ sở Hội duy trì hoạt động 27 tổ truyền thông cộng đồng tại các thôn đặc biệt khó khăn, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền nhóm nhỏ cho hội viên và người dân về bình đẳng giới, phòng chống bạo hành phụ nữ…

Giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Ông Liêng Hót Ha Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông cho hay, Đam Rông có trên 65% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại địa phương chiếm tới 19,3% với 2.845 hộ (cao nhất tỉnh Lâm Đồng), trong đó, đa số là hộ DTTS. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền về các bộ luật bình đẳng giới và hôn nhân gia đình được xem là giải pháp đầu tiên, đóng vai trò nòng cốt trong giảm thiểu tình trạng trên.

Cũng theo ông Liêng Hót Ha Hai, các mô hình điểm, mô hình chuyên đề về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình đã được thành lập tại xã Liêng S’rônh, trường Phổ thông DTNT Trung học cơ sở Đam Rông. Mặt khác, 2 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được thành lập tại Trường THCS Phi Liêng và THCS&THPT Võ Nguyên Giáp.

Đồng thời với việc triển khai đạt hiệu quả các mô hình nói trên, huyện Đam Rông ưu tiên thực hiện đầy đủ các chính sách phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; chú trọng việc thực thi pháp luật của các cấp chính quyền và cơ quan pháp luật, đặc biệt là cấp xã.

Với sự vào cuộc quyết liệt, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị ở Đam Rông, từ năm 2021 đến nay, huyện chỉ còn 37 trường hợp tảo hôn (giảm 108 trường hợp so với giai đoạn 2015-2020) và không xảy ra tình trạng kết hôn cận huyết thống.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.