Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, với sự quan tâm và nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền xã Tiến Xuân (Hà Nội), việc triển khai thực hiện các hoạt động và công tác bình đẳng giới trên địa bàn được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả.

Theo thống kê của Ban Dân tộc TP Hà Nội, Thủ đô hiện có khoảng 107.847 người dân tộc thiểu số, thuộc 50/53 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã và chiếm 1,3% dân số của Hà Nội. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, với trên 55.000 người.

Là một xã miền núi của Thủ đô, xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) có hơn 68% dân cư là người dân tộc Mường.

Trước đây, nhận thức và hiểu biết của người dân trong xã về vấn đề giới và bình đẳng giới còn ít. Trong đời sống còn nhiều định kiến và vai trò của người phụ nữ trong gia đình còn chưa được đề cao.

Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường ảnh 1

Hội nghị được tổ chức tại hội trường xã Tiến Xuân với nhiều đại biểu tham dự (Ảnh: Lâm Thùy Dương)

Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường ảnh 2

Nhiều nam giới cũng tham gia hội nghị và bày tỏ quan điểm trong phần thảo luận.

Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường ảnh 3
Bà con nhân dân tham dự hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới

Thời gian qua, với sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố, Đảng bộ, chính quyền xã Tiến Xuân, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng đã được triển khai trên địa bàn. Qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, gia đình và cá nhân, từng bước thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới.

Mới đây nhất vào trung tuần tháng 10 vừa qua, Ban Dân tộc thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện bình đẳng giới năm 2023 tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, thu hút rất đông các đại biểu tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu và người tham dự được bà Trần Thu Thủy - Chuyên gia Giới và Phát triển, Nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Hội LHPN Việt Nam truyền đạt kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng lồng ghép giới, cách nhận biết và phòng chống bạo lực gia đình.

Thông qua hội nghị, người tham dự được nâng cao kiến thức về bình đẳng giới, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới tại các thôn đối với phụ nữ nói chung và phụ nữ người dân tộc thiểu số nói riêng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới và nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân. Hằng năm, Hội đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đồng thời cũng tổ chức riêng những hội nghị để tuyên truyền đến hội viên về các vấn đề về bình đẳng giới.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.