Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, với sự quan tâm và nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền xã Tiến Xuân (Hà Nội), việc triển khai thực hiện các hoạt động và công tác bình đẳng giới trên địa bàn được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả.

Theo thống kê của Ban Dân tộc TP Hà Nội, Thủ đô hiện có khoảng 107.847 người dân tộc thiểu số, thuộc 50/53 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã và chiếm 1,3% dân số của Hà Nội. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, với trên 55.000 người.

Là một xã miền núi của Thủ đô, xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) có hơn 68% dân cư là người dân tộc Mường.

Trước đây, nhận thức và hiểu biết của người dân trong xã về vấn đề giới và bình đẳng giới còn ít. Trong đời sống còn nhiều định kiến và vai trò của người phụ nữ trong gia đình còn chưa được đề cao.

Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường ảnh 1

Hội nghị được tổ chức tại hội trường xã Tiến Xuân với nhiều đại biểu tham dự (Ảnh: Lâm Thùy Dương)

Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường ảnh 2

Nhiều nam giới cũng tham gia hội nghị và bày tỏ quan điểm trong phần thảo luận.

Hà Nội: Tăng cường công tác bình đẳng giới ở xã có nhiều đồng bào dân tộc Mường ảnh 3
Bà con nhân dân tham dự hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới

Thời gian qua, với sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố, Đảng bộ, chính quyền xã Tiến Xuân, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật nói chung, và pháp luật về bình đẳng giới nói riêng đã được triển khai trên địa bàn. Qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, gia đình và cá nhân, từng bước thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới.

Mới đây nhất vào trung tuần tháng 10 vừa qua, Ban Dân tộc thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện bình đẳng giới năm 2023 tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, thu hút rất đông các đại biểu tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu và người tham dự được bà Trần Thu Thủy - Chuyên gia Giới và Phát triển, Nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Hội LHPN Việt Nam truyền đạt kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng lồng ghép giới, cách nhận biết và phòng chống bạo lực gia đình.

Thông qua hội nghị, người tham dự được nâng cao kiến thức về bình đẳng giới, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới tại các thôn đối với phụ nữ nói chung và phụ nữ người dân tộc thiểu số nói riêng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới và nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân. Hằng năm, Hội đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đồng thời cũng tổ chức riêng những hội nghị để tuyên truyền đến hội viên về các vấn đề về bình đẳng giới.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.