Tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, nhận thức, trách nhiệm và hành động của các địa phương về công tác bình đẳng giới, công tác phụ nữ có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều nơi đã chủ động, tích cực, nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ xây dựng người phụ nữ phát triển toàn diện.

Trong thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới, Kon Tum đã xây dựng chương trình, kế hoạch và tập trung thực hiện nhiều giải pháp đối với công tác phụ nữ và bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã ban hành và thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; tổ chức đối thoại và truyền thông chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho phụ nữ dân tộc thiểu số; tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum hằng năm.

Tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Trao giải cho các ý tưởng, dự án phụ nữ khởi nghiệp tại cuộc thi với chủ đề “Phụ nữ Kon Tum khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum.

Đơn cử năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động và tổ chức cuộc thi với chủ đề “Phụ nữ Kon Tum khởi nghiệp sáng tạo”, thu hút 27 ý tưởng của Hội Liên hiệp phụ nữ 10 huyện, thành phố; trong đó, có 1 ý tưởng là của HTX, 12 ý tưởng là của tổ liên kết, tổ hợp tác và 14 ý tưởng là của hộ gia đình. Trong các ý tưởng tham gia Cuộc thi có 10 ý tưởng là đề án của hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số. Qua vòng chung kết cuộc thi, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 6 giải khuyến khích.

Không chỉ vậy, tỉnh còn kết nối, huy động hỗ trợ từ nguồn vốn vay ưu đãi cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, thành lập mới và duy trì 130 mô hình Tổ liên kết, Tổ hợp tác, Hợp tác xã với hơn 2.000 hội viên phụ nữ tham gia, trong đó có trên 90% là phụ nữ dân tộc thiểu số. Vận động gần 100.000 lượt hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm và tham gia các loại hình tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn chủ động giúp nhau phát triển sản xuất.

Ngoài ra, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hơn 14.000 lượt hội viên phụ nữ vay vốn. Triển khai hiệu quả Đề án xây dựng “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới giai đoạn 2017-2020, có tính đến năm 2025"; qua đó, đã xây dựng được 27 làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới thuộc 10 huyện, thành phố.

Tại Tuyên Quang, thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Đề án về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số của tỉnh giai đoạn 2023 - 2030. Chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách liên quan đến công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 2

Tuyên Quang ban hành các chính sách đặc thù, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, nhất là khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Ảnh minh họa

Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để phụ nữ tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các chương trình, mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, những vấn đề liên quan đến phụ nữ ở địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó, ban hành các chính sách đặc thù, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, nhất là khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Hiện nay toàn tỉnh có 7 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; duy trì hoạt động có hiệu quả Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh, hỗ trợ cho 1.729 thành viên với 181 tổ tiết kiệm vay vốn.

Mặt khác, tổ chức các hoạt động giáo dục gia đình, nâng cao kỹ năng quản lý, giáo dục gia đình cho phụ nữ; đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phấn đấu thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”, tham gia tích cực các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tại Nghệ An, các cấp Hội phụ nữ đã tập trung thực hiện khâu đột phá "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp thành công" thông qua việc nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội về phát triển kinh tế, khởi sự kinh doanh; đẩy mạnh tuyên truyền hội viên, phụ nữ chủ động tham gia các mô hình phát triển kinh tế; huy động, khai thác và kết nối nguồn lực từ các chương trình tín dụng, dự án mới nhằm hỗ trợ xây dựng các mô hình tập thể, đồng thời chú trọng khâu tư vấn, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 3

Nghệ An tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, đặc biệt là các chính sách đặc thù dành cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số, hướng đến mục tiêu "Không để phụ nữ dân tộc thiểu số bị bỏ lại phía sau". Ảnh: Minh họa

Từ 2018 - 2022, tỉnh thành lập được 254 tổ hợp tác, tổ liên kết và 20 hợp tác xã do phụ nữ quản lý điều hành; tiếp nhận, hỗ trợ 2.203 ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tổ chức 3.138 lớp tập huấn về sản xuất kinh doanh cho 251.874 lượt phụ nữ. Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp chủ động khai thác các chương trình, dự án mới, duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác, tín chấp cho vay vốn từ các ngân hàng và quỹ.

Tỉnh còn triển khai có hiệu quả các chính sách, đề án về bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện, đặc biệt là các chính sách đặc thù dành cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số, hướng đến mục tiêu "Không để phụ nữ dân tộc thiểu số bị bỏ lại phía sau" thông qua các Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.