Phụ nữ Mạ ở vùng sâu Lâm Đồng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tích cực trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cùng các hoạt động khác, chị Ka Rẹ và các hội viên Hội phụ nữ xã Đồng Nai Thượng đã góp phần xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, nâng cao vai trò phụ nữ Mạ trong gia đình và cộng đồng.
Phụ nữ Mạ ở vùng sâu Lâm Đồng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Tạo việc làm, tăng thu nhập để nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình, xã hội

Đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới

Chị Ka Rẹ, 45 tuổi, dân tộc Mạ, ngụ ở xã Đồng Nai Thượng (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng) đã được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam biểu dương là một trong những Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

Trung ương Hội Phụ nữ đánh giá chị là người tận tâm, sâu sát, đồng hành hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển toàn diện.

Hội phụ nữ xã Đồng Nai Thượng do chị làm Chủ tịch đã phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số về Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân gia đình, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, thực hiện nếp sống văn minh, duy trì, bảo tồn truyền thống văn hóa; phát triển kinh tế, giảm nghèo, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Là vùng đất có hơn 90% cư dân là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mạ, Đồng Nai Thượng đã được chọn làm xã điểm của huyện Cát Tiên tổ chức “Tọa đàm nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình và xã hội”.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp thông tin về tình hình phụ nữ và công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số; những kinh nghiệm trong phát huy vị thế, vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Các cán bộ tư pháp và công an ở huyện Cát Tiên tuyên truyền những văn bản pháp luật về bình đẳng giới; thông tin về nạn xâm hại phụ nữ, trẻ em, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tình hình bạo lực gia đình và công tác phối hợp xử lý các hành vi liên quan đến bạo lực gia đình.

UBND huyện Di Linh chỉ đạo Hội phụ nữ phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; nâng cao vai trò của già làng, người có uy tín trong tuyên truyền vận động gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Đỡ đầu, hỗ trợ các bé gái

Chị Trần Thị Ngọc Lài, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cát Tiên nhận định năm 2023, Hội Phụ nữ xã Đồng Nai Thượng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hội Phụ nữ xã này đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả hơn 10 mô hình câu lạc bộ trong các lĩnh vực đời sống xã hội, thu hút sự tham gia của hơn 100 thành viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo ở các lứa tuổi.

Những mô hình hoạt động hiệu quả gồm tổ phụ nữ trồng rau nhíp; tổ phụ nữ tuyên truyền, vận động sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào Hội, thúc đẩy bình đẳng giới; mô hình vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Qua chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức cuộc sống gia đình; chăm sóc, nuôi dạy con cái…, các chị em có thêm những hiểu biết về cuộc sống, những khó khăn, vướng mắc thường gặp, từ đó có cách giải quyết phù hợp để giữ gìn hạnh phúc.

Mặt khác, chị Ka Rẹ cho biết, Hội phụ nữ xã đã tham gia thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; nhận đỡ đầu 1 bé gái mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bé gái này là con thứ trong gia đình có 3 người con. Sau khi người cha mất, 3 đứa con về ở với ông bà ngoại.

Theo chị Ka Dẹ, hiện vẫn còn những quan niệm bất bình đẳng đối với phụ nữ ở vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số. Con trai có quyền nhiều hơn, được bênh vực hơn con gái. Nhiều gia đình ưu tiên đầu tư về mặt giáo dục cho con trai. Cách phân biệt đối xử này đã làm gia tăng tình trạng bỏ học sớm ở trẻ em gái…

Trước tình hình đó, Hội phụ nữ xã Đồng Nai Thượng nhận đỡ đầu cháu bé để giúp cháu có điều kiện phát triển thể chất và được cắp sách đến trường như bạn bè cùng trang lứa; đồng thời thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ một cháu mồ côi khác, cũng có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Đạ Cọ.

Một giải pháp khác để nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng là hỗ trợ chị em vay vốn, tìm việc làm để tăng thu nhập, tự chủ về kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, Hội đang quản lý trên 7 tỷ đồng tín chấp cho gần 250 hộ vay.

Phụ nữ Mạ ở vùng sâu Lâm Đồng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 2

Trao thẻ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ xã Đồng Nai Thượng

Các nghệ nhân nữ còn tham gia truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho hàng trăm người dân ở trong xã để gìn giữ nghề dệt truyền thống, tạo thêm cơ hội việc làm.

Nhờ những nỗ lực đó, hiện toàn xã Đồng Nai Thượng chỉ còn 1 hội viên phụ nữ nghèo và 4 hội viên cận nghèo.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.