Phụ nữ Mạ ở vùng sâu Lâm Đồng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tích cực trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cùng các hoạt động khác, chị Ka Rẹ và các hội viên Hội phụ nữ xã Đồng Nai Thượng đã góp phần xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, nâng cao vai trò phụ nữ Mạ trong gia đình và cộng đồng.
Phụ nữ Mạ ở vùng sâu Lâm Đồng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Tạo việc làm, tăng thu nhập để nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình, xã hội

Đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới

Chị Ka Rẹ, 45 tuổi, dân tộc Mạ, ngụ ở xã Đồng Nai Thượng (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng) đã được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam biểu dương là một trong những Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

Trung ương Hội Phụ nữ đánh giá chị là người tận tâm, sâu sát, đồng hành hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển toàn diện.

Hội phụ nữ xã Đồng Nai Thượng do chị làm Chủ tịch đã phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số về Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân gia đình, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, thực hiện nếp sống văn minh, duy trì, bảo tồn truyền thống văn hóa; phát triển kinh tế, giảm nghèo, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Là vùng đất có hơn 90% cư dân là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mạ, Đồng Nai Thượng đã được chọn làm xã điểm của huyện Cát Tiên tổ chức “Tọa đàm nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình và xã hội”.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp thông tin về tình hình phụ nữ và công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số; những kinh nghiệm trong phát huy vị thế, vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Các cán bộ tư pháp và công an ở huyện Cát Tiên tuyên truyền những văn bản pháp luật về bình đẳng giới; thông tin về nạn xâm hại phụ nữ, trẻ em, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tình hình bạo lực gia đình và công tác phối hợp xử lý các hành vi liên quan đến bạo lực gia đình.

UBND huyện Di Linh chỉ đạo Hội phụ nữ phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; nâng cao vai trò của già làng, người có uy tín trong tuyên truyền vận động gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Đỡ đầu, hỗ trợ các bé gái

Chị Trần Thị Ngọc Lài, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cát Tiên nhận định năm 2023, Hội Phụ nữ xã Đồng Nai Thượng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hội Phụ nữ xã này đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả hơn 10 mô hình câu lạc bộ trong các lĩnh vực đời sống xã hội, thu hút sự tham gia của hơn 100 thành viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo ở các lứa tuổi.

Những mô hình hoạt động hiệu quả gồm tổ phụ nữ trồng rau nhíp; tổ phụ nữ tuyên truyền, vận động sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào Hội, thúc đẩy bình đẳng giới; mô hình vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Qua chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức cuộc sống gia đình; chăm sóc, nuôi dạy con cái…, các chị em có thêm những hiểu biết về cuộc sống, những khó khăn, vướng mắc thường gặp, từ đó có cách giải quyết phù hợp để giữ gìn hạnh phúc.

Mặt khác, chị Ka Rẹ cho biết, Hội phụ nữ xã đã tham gia thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; nhận đỡ đầu 1 bé gái mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bé gái này là con thứ trong gia đình có 3 người con. Sau khi người cha mất, 3 đứa con về ở với ông bà ngoại.

Theo chị Ka Dẹ, hiện vẫn còn những quan niệm bất bình đẳng đối với phụ nữ ở vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số. Con trai có quyền nhiều hơn, được bênh vực hơn con gái. Nhiều gia đình ưu tiên đầu tư về mặt giáo dục cho con trai. Cách phân biệt đối xử này đã làm gia tăng tình trạng bỏ học sớm ở trẻ em gái…

Trước tình hình đó, Hội phụ nữ xã Đồng Nai Thượng nhận đỡ đầu cháu bé để giúp cháu có điều kiện phát triển thể chất và được cắp sách đến trường như bạn bè cùng trang lứa; đồng thời thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ một cháu mồ côi khác, cũng có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Đạ Cọ.

Một giải pháp khác để nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng là hỗ trợ chị em vay vốn, tìm việc làm để tăng thu nhập, tự chủ về kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, Hội đang quản lý trên 7 tỷ đồng tín chấp cho gần 250 hộ vay.

Phụ nữ Mạ ở vùng sâu Lâm Đồng nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 2

Trao thẻ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ xã Đồng Nai Thượng

Các nghệ nhân nữ còn tham gia truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho hàng trăm người dân ở trong xã để gìn giữ nghề dệt truyền thống, tạo thêm cơ hội việc làm.

Nhờ những nỗ lực đó, hiện toàn xã Đồng Nai Thượng chỉ còn 1 hội viên phụ nữ nghèo và 4 hội viên cận nghèo.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.