Lâm Đồng:

Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới, không bỏ thai nhi giới tính nữ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngành y tế Lâm Đồng đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới, không bỏ thai nhi giới tính nữ, để giảm chênh lệch về tỷ số giới tính khi sinh tại địa phương.
Đẩy mạnh tuyên truyền bình đẳng giới, không bỏ thai nhi giới tính nữ ảnh 1

Ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức về dân số và giới cho phụ nữ

Hơn 10 tháng qua, các cơ quan y tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề để nâng cao kiến thức cho hàng trăm phụ nữ có thai. Nội dung tuyên truyền tập trung vào dấu hiệu nguy hiểm của trẻ sơ sinh tại các vùng khó khăn; đồng thời tuyên truyền về bình đẳng giới, không bỏ thai nhi giới tính nữ.

Các buổi nói chuyện chuyên đề này đã thu hút hàng trăm bà mẹ tham gia, đặc biệt phụ nữ ở vùng sâu vùng xa thuộc huyện Đam Rông.

Sở dĩ ngành y tế Lâm Đồng đẩy mạnh tuyên truyền không bỏ thai nhi giới tính nữ vì chênh lệch về tỷ số giới tính khi sinh tại địa phương còn khá cao.

Cụ thể, năm 2022 có 4/12 huyện (Đam Rông, Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên) có tỷ số giới tính khi sinh trên 112 trẻ trai/100 trẻ gái; 4/12 huyện (Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà có tỷ số giới tính khi sinh từ 109-112 trẻ trai/100 trẻ gái; 4/12 huyện, thành phố (Đạ Huoai, Di Linh, Đà Lạt, Bảo Lộc) có tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Duyên, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, thời gian qua, sở đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến và thực hiện hiệu quả các nội dung về lĩnh vực công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Đặc biệt ngành y tế luôn quan tâm xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động nữ; bảo đảm tỷ lệ nữ, bình đẳng giới trong công tác cán bộ.

Các cơ quan y tế tham gia tư vấn lồng ghép nội dung về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động tư vấn về công tác dân số và phát triển.

Ngành y tế đã tạo nên chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh. Qua đó, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Các cơ quan y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về giới, gia đình, các chương trình thực hiện công tác bình đẳng giới, thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, vì sự phát triển của phụ nữ, công tác cán bộ nữ, dân số, sức khỏe sinh sản.

Ngành y tế cũng quan tâm cử đại diện tham gia giải quyết các vấn đề có liên quan trực tiếp đến lao động nữ và trẻ em.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.